CÔNG AN TRA VINH
Thận trọng với thiết bị đánh cắp dữ liệu tại máy ATM
Cập nhật ngày: 4-10-2019 | 14:59:39 GMT +7
Skimming là loại thiết bị được tội phạm công nghệ cao sử dụng để đánh cắp dữ liệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua hoạt động thanh toán thẻ tại máy ATM. Lợi dụng việc thiếu cảnh giác của một số khách hàng giao dịch tại trụ ATM, tội phạm công nghệ cao thường bí mật lắp đặt thêm các thiết bị siêu nhỏ ở những điểm mà người sử dụng ít để ý tại máy ATM để ghi lại mã pin và thông tin thẻ ATM khi khách hàng giao dịch. Thủ đoạn của chúng là thường dùng các camera siêu nhỏ để gắn vào đầu đọc thẻ ATM và gắn vào bàn phím để đánh cắp dữ liệu của thẻ ATM và mật khẩu của khách hàng. Sau khi lấy được thông tin thẻ ATM thì chúng sẽ sản xuất ra các thẻ ATM giả. Đồng thời, dùng mật khẩu đó để rút tiền và chiếm đoạt tài sản.
Với thủ đoạn trên, trong 6 tháng đầu năm nay, trên cả nước đã phát hiện 191 vụ đánh cắp dữ liệu của khách hàng, chiếm đoạt hơn 21 tỷ đồng. Qua điều tra cho thấy, các nhóm tội phạm công nghệ cao này nhập cảnh vào Việt Nam theo từng nhóm nhỏ. Trong đó, phân công nhiệm vụ theo từng nhóm, gồm: nhóm điều hành, nhóm trộm cắp dữ liệu, nhóm làm thẻ giả, nhóm trực tiếp đi rút tiền tại máy ATM.
Trao đổi với chúng tôi, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Trà Vinh cho biết, thực hiện chức năng quản lý về mặt nhà nước, đơn vị này đã có công văn đề nghị các ngân hàng trên địa bàn thành phố Trà Vinh có biện pháp chủ động phòng ngừa loại tội phạm trên. Bên cạnh việc lắp đặt các thiết bị che chắn bàn phím khi khách hàng giao dịch tại máy ATM thì từng trụ ATM đều có lắp đặt camera an ninh và số điện thoại đường dây nóng, tiếp nhận 24/24 thông tin phản ánh của khách hàng khi phát hiện có vấn đề bất thường khi giao dịch tại máy ATM. Đồng thời, phối hợp tốt với lực lượng chức năng trong việc điều tra, làm rõ những biểu hiện nghi vấn có lắp đặt thiết bị đánh cắp dữ liệu trên máy ATM, phục vụ cho việc xử lý tội phạm công nghệ dưới hình thức này.
Để đảm bảo an toàn khi thanh toán thẻ tại các máy ATM, đề nghị người sử dụng thẻ ATM không được cung cấp mật khẩu cho người lạ, kể cả các website trên mạng. Khi rút tiền tại các máy ATM phải xem kỹ có điều gì bất thường không, chẳng hạn như khe đọc thẻ rộng hơn hoặc gồ ghề hơn, bàn phím lỏng lẽo hơn hoặc những vật lạ nhỏ như camera thì tiến hành báo ngay cho ngân hàng hoặc cơ quan Công an gần nhất để tiến hành xử lý .
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ta chưa phát hiện tội phạm cao nghệ cao với hình thức này. Tuy nhiên, việc cảnh giác là luôn luôn cần thiết. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đã lắp đặt thiết bị để che bàn phím đề phòng việc theo dõi mã pin của khách hàng vì mục đích xấu. Tuy nhiên, việc kiểm tra hàng ngày của các ngân hàng đối với các trụ ATM để kịp thời phát hiện việc bố trí, lắp đặt thiết bị bất thường và phối hợp với cơ quan Công an điều tra, xử lý là vấn đề hết sức cần được quan tâm.
                                                          -----Mộng Tuyền----

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4091521