CÔNG AN TRA VINH
Phòng cháy hơn chữa cháy
Cập nhật ngày: 4-10-2019 | 15:02:35 GMT +7
Công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân. Hiện nay, phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) Công an tỉnh được bố trí 19 xe chữa cháy chuyên nghiệp; trong đó có 01 xe thang và 01 xe chuyên dụng cứu nạn, cứu hộ. Cùng với đó là lực lượng CBCS được đào tạo bài bản về nghiệp vụ PCCC & CNCH nên cơ bản lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có đủ khả năng để khống chế các sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn.
Theo thống kê, 9 tháng đầu năm nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ cháy, thiệt hại trên 850 triệu đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do bất cẩn trong sử dụng điện, sử dụng lửa. Để đảm bảo an toàn, đơn vị luôn chú trọng công tác phòng ngừa, cụ thể là tích cực tuyên truyền trong nhân dân bằng nhiều hình thức, quan tâm đặc biệt đến những nơi có nguy cơ cao xảy ra cháy, nổ như chợ, trung tâm thương mại, khu sản xuất để từng người dân đều hiểu được tầm quan trọng của việc phòng cháy, hạn chế đến mức thấp nhất nguyên nhân cháy, nổ là do ý thức chủ quan của con người. 
Xác định rõ công tác phòng cháy phải được quan tâm ngay từ cơ sở, hàng năm đơn vị đều tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC & CNCH cho lực lượng dân phòng ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh về những kiến thức cơ bản về PCCC và CNCH, hướng dẫn sử dụng thành thạo các dụng cụ, phương tiện được trang bị, động tác sơ, cấp cứu ban đầu để đảm bảo xử lý kịp thời, hiệu quả khi có tình huống cháy, nổ, tai nạn xảy ra. Qua đây, mỗi học viên cũng nhận thức rõ được trách nhiệm của mình trong công tác PCCC và CNCH ở địa phương.
Công tác tuyên truyền và hướng dẫn cho lực lượng nòng cốt ở cơ sở thường xuyên được chú trọng. Dự báo những nguy cơ xảy ra cháy, nổ ở mỗi khu vực khác nhau để có hình thức tuyên truyền phù hợp, phát huy hiệu quả của lực lượng chữa cháy tại chỗ. Tổ chức kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các cơ sở kinh doanh, sản xuất và nhắc nhở họ tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở mình, kịp thời khắc phục những sơ hở, thiếu sót không đảm bảo an toàn. Ngoài ra, các anh còn phải thẩm duyệt bản vẽ các đề án thiết kế phòng cháy chữa cháy của các cá nhân, tập thể trên địa bàn tỉnh trước khi sở Kế hoạch và đầu tư hoặc sở Xây dựng cấp phép xây dựng công trình để đảm bảo an toàn và chủ động  trong công tác PCCC.
          Bên cạnh đó, trong 9 tháng đầu năm nay, đơn vị còn xây dựng mới và bổ sung 10 phương án chữa cháy và phối hợp với 22 cơ sở trọng điểm, có nguy hiểm cháy nổ cao, tổ chức thực tập phương án chữa cháy huy động nhiều lực lượng tham gia, để làm tốt công tác phòng ngừa và tổ chức chữa cháy kịp thời, hiệu quả ngay ban đầu, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Để xử lý kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, ngoài đội Cảnh sát PCCC và CNCH đặt ở Trung tâm thành phố Trà Vinh và một đội ở khu vực Duyên Hải; thì đơn vị còn bố trí thêm 4 tổ Cảnh sát PCCC và CNCH ở các khu vực Tiểu Cần, Trà Cú, Càng Long, Cầu Ngang, đảm bảo chế độ thường trực tiếp nhận và xử lý đạt hiệu quả cao tin báo các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố xảy ra trên địa bàn phụ trách. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ trong thời gian tới, đơn vị nghiệp vụ đã lên kế hoạch tăng cường triển khai một số giải pháp như thông tin kịp thời những vụ cháy, nổ, sự cố tai nạn trên những trang mạng xã hội. Tổ chức cho CBCS phát tờ rơi đến từng người dân để mọi người nâng cao cảnh giác trong công tác PCCC. Tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác PCCC đối với cơ sở, hướng dẫn tự kiểm tra an toàn PCCC đối với cơ sở để khắc phục kịp thời những tồn tại, thiếu sót, đặc biệt là những thiếu sót nguy cơ phát sinh cháy nổ. Đối với những khu dân cư, kết hợp chặt chẽ với Công an huyện, với UBND các cấp để tiến hành kiểm tra các hộ gia đình trong khu dân cư. Đồng thời, chú trọng kiểm tra hệ thống điện, thiết bị điện sử dụng trong nhà, sử dụng các dạng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt để đảm bảo điều kiện an toàn PCCC đối với hộ gia đình.
          Phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm của mỗi người. Tích cực phòng ngừa không để cháy, nổ xảy ra là góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
                                                                  -----Mộng Tuyền-----

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4075885