Trà Vinh: Xử lý nghiêm lỗi lắp đặt máy bơm, hút cát sông vi phạm
Cập nhật ngày: 9-10-2019
 
Hiện nay, tình trạng phương tiện thủy vi phạm về đăng ký, đăng kiểm, an toàn kỹ thuật và hoán cải, sửa chữa để tham gia giao thông diễn ra khá phổ biến. Đáng chú ý, một số phương tiện còn tự ý lắp đặt thiết bị bơm, hút nhằm mục đích hoạt động khai thác cát sông, gây mất trật tự an toàn giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.
 
Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tăng cường triển khai thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông trên các tuyến sông. Tuy nhiên, tình trạng phương tiện vi phạm các quy định về lĩnh vực đường thủy nội địa còn nhiều vấn đề đáng lo ngại. Theo thống kê chưa đầy đủ của phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, địa bàn tỉnh Trà Vinh có khoảng 5 ngàn phương tiện thủy đang hoạt động trên các tuyến sông, trong đó có khoảng 39% phương tiện chưa qua đăng ký, đăng kiểm,  trang bị không đầy đủ thiết bị an toàn kỹ thuật, phương tiện chuyên chở cát sông đều tự ý hoán cải, sửa chữa, lắp đặt thiết bị bơm, hút mà không có đăng ký theo quy định.
Cục đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn, đối với phương tiện có trang bị máy bơm, thiết bị hút phải có hồ sơ thiết kế, hoán cải phương tiện và thẩm duyệt của cơ quan chức năng.
 
Cảnh sát giao thông tuyên truyền, nhắc nhở các trường hợp tự ý lắp đặt máy bơm, hút
 
Qua rà soát, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh hiện có 52 phương tiện thủy kinh doanh cát sông, có lắp đặt thiết bị bơm, hút và đa phần đều chưa biết việc tự ý hoán cải, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị trên phương tiện là vi phạm pháp luật. Như trường hợp của anh Nguyễn Hoàng Anh (ở ấp Mỹ Hiệp A, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long), kinh doanh cát sông đã hơn 4 năm nay. Hàng ngày, anh mua cát ở các bãi trên sông Cổ Chiên, rồi bán lại cho các hộ dân để san lấp mặt bằng ở huyện Càng Long, thành phố Trà Vinh. Để phục vụ cho việc kinh doanh, anh đã lắp đặt thiết bị bơm, hút trên phương tiện mà không khai báo khi đăng kiểm. Anh Hoàng Anh cho biết do không nắm rõ các quy định nên chưa thực hiện đúng, sau này sẽ tiến hành đăng kiểm theo đúng quy định của pháp luật.
          Thực tế cho thấy, đa phần các phương tiện, nhất là phương tiện kinh doanh cát sông đều không nắm được các quy định khi tiến hành lắp đặt thiết bị bơm, hút. Theo hướng dẫn của Cục đăng kiểm Việt Nam, đối với phương tiện có trang bị các máy bơm, thiết bị hút đúng quy định là phương tiện có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ghi rõ: “kiểu công dụng của tàu”; “tàu có chức năng chở hàng khô (hay chở cát), dùng hệ thống bơm chuyển cát ra ngoài tàu, không cho phép hút cát từ bên ngoài tàu”. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Triếu, Giám đốc Chi Cục đăng kiểm Trà Vinh cho biết, đối với phương tiện tự ý lắp đặt máy bơm, hút trái quy định, cơ quan đăng kiểm sẽ thông báo cho các đơn vị chức năng xử lý; đồng thời buộc chủ phương tiện tháo dỡ các thiết bị ra khỏi phương tiện. Còn đối với chủ phương tiện nếu muốn lắp máy móc và thiết bị dùng để bơm cát từ tàu lên bờ hoặc ra ngoài thì phải lập hồ sơ thiết kế, hoán cải phương tiện để lắp đặt. Sau khi có thiết kế đã được thẩm định thì cơ quan đăng kiểm sẽ cấp hồ sơ cho phương tiện theo quy định.
          Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, lực lượng Cảnh sát giao thông đã xây dựng kế hoạch quán triệt thực hiện trong toàn lực lượng, tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân các quy định của pháp luật về lĩnh vực đường thủy nội địa, việc trang bị các điều kiện an toàn đối với phương tiện chở hành khách như phao cứu sinh, cứu đắm, thiết bị phòng cháy chữa cháy, công dụng, vùng hoạt động của phương tiện; việc đăng ký, đăng kiểm theo quy định. Theo kế hoạch, đối với phương tiện có lắp đặt thiết bị bơm, hút, Cảnh sát giao thông tập trung kiểm tra tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, tính hợp pháp của phương tiện bơm, hút theo quy định của đăng kiểm về tiêu chuẩn kỹ thuật và công dụng của phương tiện; xử lý nghiêm tất cả phương tiện lắp đặt thiết bị bơm, hút trái phép, sai phép và lập danh sách theo dõi các phương tiện này.
Tại khoản 1, khoản 2, Điều 15, Nghị định 132 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường thủy nội địa, hành vi đóng mới, hoán cải, sửa chữa phục hồi phương tiện không phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được cơ quan đăng kiểm thẩm định bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng; tự ý hoán cải, thay đổi tính năng, kết cấu, công dụng của phương tiện bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.
Thượng tá Lê Văn Phương, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông tập trung lực lượng, phương tiện nắm chặt tình hình tuyến địa bàn, tiến hành tổng kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về đăng ký, đăng kiểm, hoán cải, sửa chữa phương tiện; trong đó tập trung phương tiện vận chuyển hàng hóa lắp thiết bị máy bơm, máy hút, cương quyết xử lý tất cả các phương tiện máy bơm hút cát từ ngoài vào. Nếu phương tiện có lắp đặt máy bơm, máy hút mà không có đăng ký, đăng kiểm, Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành lập biên bản, xử lý theo quy định của pháp luật.
----- Bài, ảnh: Hồ Giang -----