Cảnh báo tội phạm giết người
Cập nhật ngày: 13-11-2019
 
LTS: Trong số 09 vụ giết người (10 tháng đầu năm nay) thì đã có 08 vụ xuất phát từ nguyên nhân xã hội như ghen tuông tình ái, mâu thuẫn trong sinh hoạt, kinh doanh hay ngay trong các cuộc nhậu. Thực tế này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu kiềm chế trong cách hành xử và giải quyết mâu thuẫn cá nhân.
 
Tiên Hoàng Long, 18 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Hưng, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh kết án 20 năm tù giam về tội giết người. Vì ấm ức do bị H ném đá vào người, Long nhiều lần hẹn H để hỏi cho rõ chuyện nhưng H không đồng ý. Tối 22/5/2019, Long nghe bạn bè nói thấy H đang ngồi uống nước ở khu vực khóm 1, phường 3, thành phố Trà Vinh nên rủ nhau tìm H để “dằn mặt”. Sau khi bị Long đâm một nhát dao vào vùng ngực, H chạy được một đoạn thì ngã gục và được những người xung quanh đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. Hay tin H chết, Long bỏ trốn và ra cơ quan Công an đầu thú sau một ngày để mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Chuyện sẽ chẳng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu như Long không bị kích động bởi nhóm bạn chơi chung và có thủ sẵn hung khí bên người.
20 năm tù giam là cái giá mà Long phải trả cho hành vi phạm tội của mình. Ngay từ khi còn nhỏ, Long đã không có đủ sự yêu thương trọn vẹn của cha và mẹ. Đáng lẽ Long phải biết phấn đấu, vươn lên để có một tương lai tốt đẹp hơn thì lại bỏ học giữa chừng rồi tụ tập bạn bè. Và, chỉ vì một phút thiếu kiềm chế mà cả tuổi thanh xuân của Long phải chịu cảnh tù tội. Chuỗi ngày dài sau này trong trại giam sẽ giúp Long thấm thía hơn mà phấn đấu cải tạo với hy vọng trở về với cuộc sống đời thường và có cách hành xử đúng đắn.
Rõ ràng việc tàng trữ vũ khí là rất nguy hiểm. Nhiều trường hợp bị lực lượng Công an phát hiện thì cho rằng mang theo để phòng thân, nghĩa là có ý thức sẵn sàng gây thương tích cho người khác nếu như có phát sinh tranh chấp, mâu thuẫn. Khi xung đột được giải quyết theo hướng bạo lực thì rất dễ dẫn đến hành vi giết người, bởi khi các đối tượng sử dụng hung khí thì rất khó khống chế mức độ gây thương tích cho người khác. Trường hợp không mang theo hung khí thì khi có xảy ra mâu thuẫn, khả năng các đương sự sẽ chọn cách giải quyết theo hướng khác, hậu quả chết người có thể sẽ không xảy ra.
Vấn đề đáng quan tâm nữa là nhiều vụ giết người xuất phát từ mâu thuẫn trong các cuộc nhậu. Trường hợp của Kim Phụng (26 tuổi) và Kim Phụ (27 tuổi) cùng ngụ ấp Hương Phụ B, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi can tội giết người là một ví dụ.
Ngày 17/4, Kim Phụng và Kim Phụ được con trai ông Nguyễn Văn On, ở ấp Giồng Lức, cùng xã Đa Lộc rủ đến nhà nhậu với khoảng 10 người khác, trong đó có Sơn Lâm (37 tuổi, ngụ ấp Long Hanh, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang) và Sơn An (33 tuổi, ngụ ấp Đại Thôn, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành). Trong cuộc nhậu, Sơn An và nhóm người Kim Phụng xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát. Nhóm Kim Phụng về nhà lấy hung khí gồm dao và các khúc gỗ và rủ thêm một số người khác qua tìm nhóm Sơn An để đánh. Khi thấy nhóm người của Kim Phụng thì Lâm và An bỏ chạy ra nhà sau nhưng bị Phụng, Phụ đuổi theo dùng dao chém làm Sơn Lâm tử vong, Sơn An bị thương nặng với tỷ lệ thương tích 19%. Vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục làm rõ để truy tố các đối tượng theo pháp luật.
          Cách hành xử côn đồ sẽ dẫn đến mất an ninh trật tự ở địa phương. Vậy nên, việc quan tâm hòa giải từ những mâu thuẫn nhỏ mới phát sinh và uốn nắn con em trong gia đình đến một lối sống lành mạnh là vấn đề cần thiết để tránh những hậu quả không đáng có. Để phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội trong thời gian tới, Ban Giám đốc Công an tỉnh tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, huy động các ngành, các cấp tích cực tham gia công tác phòng, chống tội phạm nói chung, trong đó, có tội phạm giết người nói riêng; đặc biệt tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND cấp xã huy động các ngành, đoàn thể, cơ sở làm tốt hơn nữa công tác hòa giải ở cơ sở để hạn chế tội phạm giết người. Đồng thời phối hợp với các ngành thực hiện tốt đề án của UBND tỉnh về quản lý, phòng ngừa thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật ở cơ sở, hạn chế tội phạm xảy ra. Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm đã xác định để giải quyết kịp thời những mâu thuẫn ở nơi công cộng, hạn chế tội phạm giết người xảy ra.
Giết người là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng với khung hình phạt rất nghiêm khắc. Đừng chỉ vì sự hiếu thắng mà dẫn đến kết cục không đáng có.
 
                                                    -----Mộng Tuyền-----