2 tháng cao điểm truy bắt, vận động đối tượng truy nã đầu thú
Cập nhật ngày: 28-11-2019 | 08:00:22 GMT +7
Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về mở đợt cao điểm rà soát, truy bắt, vận động đầu thú và thanh loại đối tượng truy nã, Công an tỉnh Trà Vinh xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm trên địa bàn tỉnh từ ngày 15/9/2019 đến ngày 14/11/2019.
Theo đó, Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ huy, huy động lực lượng, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác phòng ngừa, truy bắt, vận động, thanh loại đối tượng truy nã; tổ chức rà soát, thống kê đầy đủ, chính xác số đối tượng truy nã; tập trung thực hiện có hiệu quả các mặt công tác theo chức năng, nhiệm vụ và phân công, phân cấp.
Qua 2 tháng thực hiện cao điểm rà soát, truy bắt, vận động đầu thú và thanh loại đối tượng truy nã, lực lượng Công an đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương triển khai có hiệu quả các biện pháp truy bắt và vận động đối tượng truy nã đầu thú gắn với làm tốt các biện pháp hạn chế đối tượng truy nã phát sinh. Trước thời kỳ cao điểm, toàn tỉnh có 66 đối tượng truy nã; trong đó có 35 đối tượng truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Công an các đơn vị, địa phương đã bắt, vận động đầu thú 13 đối tượng truy nã; trong đó bắt được 4 đối tượng, vận động 9 đối tượng đầu thú.
Quá trình xác minh thông tin đối tượng truy nã, Cơ quan Công an biết được Kim Sa Miến (31 tuổi, ngụ ấp Đồn Điền, xã Tân Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) đang làm thuê ở tỉnh Đồng Nai nên đã tuyên truyền, vận động người thân và gia đình kêu gọi Miến đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. Ngày 23/10/2019, Miến đến Cơ quan Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh đầu thú. Kim Sa Miến bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Cú ra quyết định truy nã về tội cố ý gây thương tích vào ngày 10/4/2012. Trước đó, vào khoảng 12 giờ ngày 28/12/2011, Miến, Trầm Quốc Việt (26 tuổi, ngụ khóm 7, thị trấn Trà Cú), Dương Ngọc Long (34 tuổi, ngụ ấp Đồn Điền, xã Tân Sơn, huyện Trà Cú) cùng nhậu tại quán thuộc ấp Xoài Xiêm, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú. Do có mâu thuẫn từ trước, nên khi thấy nhóm của Nguyễn Văn Hòa (34 tuổi, ngụ ấp Xoài Thum, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú), nhóm của Miến lấy hung khí chém nhóm của Hòa gây thương tích. Miến trực tiếp lấy dao chém nhiều nhát vào người anh Hòa (kết quả giám định tỷ lệ thương tích là 30,74 %). Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Cú đã làm rõ, xử lý nhóm đối tượng cùng đồng bọn gây án. Riêng Miến sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã bỏ trốn khỏi địa phương.
Nguyễn Thị Thu Hồng (49 tuổi, ngụ ấp Vang Nhứt, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) bị truy nã về hành vi can tội trộm cắp tài sản. Vào ngày 15/6/2019, Hồng ghé tiệm tạp hóa của ông Nguyễn Văn Sơn (73 tuổi, ngụ khóm 2, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành) để mua thẻ nạp điện thoại và một số nhu yếu phẩm. Sau khi mua xong, lợi dụng lúc ông Sơn tính tiền khổng để ý nên bà Hồng lấy 03 hộp đựng thẻ nạp điện thoại, tổng số thẻ nạp điện thoại có giá trị 1.620.000 đồng, rồi nhanh chóng rời khỏi quán. Phát hiện mất trộm, ông Sơn truy hô và được một người dân đuổi theo bắt được đối tượng, bàn giao Công an thị trấn Châu Thành. Tại cơ quan Công an, bà Hồng thừa nhận hành vi phạm tội. Bà Hồng có 01 tiền án về hành vi trộm cắp tài sản vào năm 2016, chưa được xóa án tích. Ngày 05/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng bà Hồng không chấp hành mà bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Thu Hồng. Đến ngày 23/9/2019, Công an xã Long Sơn phát hiện bà Hồng đến khu vực ấp Sơn Lang, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang nên bắt giữ, bàn giao Công an huyện Châu Thành.
Công tác truy nã tội phạm là một trong những nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an, có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự. Để công tác truy nã tội phạm đạt hiệu quả, Công an các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố nêu cao tính “chủ động, trách nhiệm” trong công tác phòng ngừa, triển khai chặt chẽ các biện pháp công tác nhằm hạn chế thấp nhất đối tượng trong các vụ án bỏ trốn; tiến hành rà soát, thanh loại đối tượng truy nã trên phạm vi toàn tỉnh để bổ sung thông tin, phân tích hệ, loại các đối tượng; phân công, phân cấp, tập trung truy bắt, vận động đầu thú các đối tượng loại nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, đối tượng có nhiều quyết định truy nã, đối tượng trốn lâu năm; phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, thông báo rộng rãi thông tin về đối tượng truy nã trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, phát hiện, tố giác và tham gia truy bắt; đồng thời tuyên truyền chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đến Nhân dân, gia đình của đối tượng truy nã để thân nhân, gia đình động viên đối tượng truy nã ra đầu thú.

-----Xuân Thảo-----

Kim Sa Miến đến cơ quan Công an đầu thú. Ảnh: Tuấn Minh