CÔNG AN TRA VINH
Trà Vinh còn nhiều cơ sở có nguy cơ cháy, nổ
Cập nhật ngày: 20-08-2020 | 15:35:16 GMT +7
Theo thống kê của phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh xảy ra 06 vụ cháy, thiệt hại tài sản khoảng 05 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chủ quan của chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trong quản lý, sử dụng nguồn điện gây cháy.
Thực hiện công tác phòng, chống cháy, nổ lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, cơ quan, xí nghiệp, chợ, khu dân cư, cơ sở sản xuất, nhằm kịp thời nhắc nhở, khắc phục những tồn tại, thiếu sót có khả năng xảy ra cháy, nổ. Qua thống kê, hiện toàn tỉnh có trên 1.000 cơ sở có nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn, kiểm tra công tác PCCC 442 cơ sở, qua đó lập biên bản xử phạt hành chính 08 cơ sở vi phạm; kiến nghị khắc phục 267 thiếu sót, tồn tại về PCCC, như  bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa không đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy và ngăn cháy theo quy định; không trang bị, lắp đặt hệ thống báo cháy; không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện phòng cháy và chữa cháy định kỳ; đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC; tổ chức thi công, xây dựng công trình thuộc diện phải thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy theo quy định. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH còn kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có khoảng 36 công ty sản xuất, kinh doanh có vốn đầu tư nước ngoài. Theo kế hoạch, Cảnh sát PCCC và CNCH tập trung kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy, công tác tự tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất các vấn đề về an toàn phòng cháy chữa cháy tại cơ sở; việc xây dựng, thực tập các phương án chữa cháy tại chỗ theo các tình huống giả định ở từng khu vực có nguy cơ dẫn đến cháy, nổ; việc thành lập, tổ chức hoạt động của đội PCCC cơ sở, số lượng đội viên, trang thiết bị, phương tiện chữa cháy.

Theo đánh giá của lực lượngchức năng, điều đáng lo ngại là những năm gần đây tình trạng cháy, nổ xảy ra ở vùng nông thôn tương đối nhiều, nhất là sự gia tăng của các cơ sở kinh doanh tự phát và hộ gia đình vừa ở, vừa kết hợp sản xuất - kinh doanh, ý thức về phòng cháy của người dân chưa cao nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Việc phát triển mang tính tự phát cùng với mục tiêu tăng lợi nhuận nên các chủ hộ thường ít chú ý đầu tư cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, đặc biệt là công tác phòng, chống cháy, nổ. Được biết, các vụ cháy tại khu dân cư, hộ gia đình, nhất là nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh ở vùng nông thôn thường thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, rất khó cứu chữa, do ở vùng hẻo lánh, dụng cụ chữa cháy thiếu và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khó tiếp cận để kịp thời dập tắt đám cháy. Nổi cộm như vụ cháy nhà ông Dương Văn Hiếu (ở thị trấn Định An, huyện Trà Cú). Nhà ông Hiếu vừa ở, vừa kết hợp kinh doanh buôn bán các thiết bị điện tử, thùng xốp, phao bơi, đồ nhựa… là những vật dễ cháy, do ông Hiếu không thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong nhà, dây điện quá cũ và không bảo đảm an toàn. Các vật liệu dễ cháy thì đặt, để gần dây điện mà không giữ khoảng cách an toàn, do vậy khi bóng đèn điện sử dụng quá áp suất làm mối nối dây nóng phát sinh tia lửa gây cháy, sau đó cháy lan sang các vật dụng trong nhà và bùng phát dữ dội. Đội Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực huyện Trà Cú cùng các lực lượng chữa cháy tại chỗ mất khoảng 2 giờ đồng hồ mới khống chế và dập tắt hoàn toàn đám cháy; tài sản thiệt hại ước tính khoảng 01 tỷ đồng, rất may không thiệt hại về người.

Còn tại tiệm tủ Tứ Hồng, do ông Nguyễn Thanh Tứ (48 tuổi, ngụ ấp Tân An Chợ, xã Tân An, huyện Càng Long) làm chủ đã xảy ra một vụ cháy làm thiệt hại gần 500 triệu đồng. Ông Tứ (chủ ngôi nhà) cho biết, vào khoảng 8 giờ, ông phát hiện ngọn lửa bốc lên từ khu vực dàn nóng của máy điều hòa nên hô hoán và tích cực chữa cháy ban đầu. Tuy nhiên, do xung quanh có nhiều vật liệu dễ cháy làm cho ngọn lửa lan nhanh, bùng phát dữ dội. Phát hiện sự việc, Công an xã Tân An nhanh chóng điện báo Công an huyện Càng Long và phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh yêu cầu hỗ trợ. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh lập tức xuất 2 xe chữa cháy chuyên nghiệp cùng 3 xe chữa cháy thuộc Đội Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực huyện Càng Long, huyện Tiểu Cần với  50 cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng đến hiện trường, phối hợp Công an và chính quyền địa phương tích cực chữa cháy. Tại hiện trường, nhiều vật dùng làm bằng gỗ và nhựa đã bị ngọn lửa thiêu rụi. Sau gần 2 giờ cứu chữa, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Nguyên nhân ban đầu xảy ra vụ cháy được xác định là do chập điện.   

Xác định vấn đề cốt lõi của công tác phòng cháy là xây dựng ý thức tự phòng, tự quản về cháy, nổ ở địa phương. 6 tháng qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tham mưu Ban giám đốc tích cực phối hợp với chính quyền các cấp, lồng ghép tổ chức phát động phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy, tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật, kiến thức về phòng cháy, chữa cháy đến Nhân dân bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố 54 lượt; tuyên truyền miệng 116 cuộc có hơn 5.000 lượt người dự; tập trung vào một số vấn đề về tình hình cháy, nổ; nguyên nhân, thiệt hại do cháy gây ra; điều kiện phát sinh cháy; việc sử dụng điện sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt đảm bảo an toàn; sự cần thiết của việc trang bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ, cách sử dụng các phương tiện chữa cháy thông dụng khi có cháy, nổ xảy ra. Củng cố 140 đội PCCC cơ sở và dân phòng, với  trên 2.000 đội viên.

Ngoài việc tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH còn chủ động phối kết hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở mở 8 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho lực lượng chữa cháy cơ sở, có 226 người tham gia; nội dung tập huấn là về cách nhận biết nguyên nhân, các yếu tố phát sinh dẫn đến cháy trong quá trình làm việc, nơi tập trung đông người; công tác tự kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị và đường dây điện; việc trang bị các phương tiện chữa cháy nơi làm việc; hướng dẫn các phương thức sơ cứu người bị nạn, việc thoát hiểm khi có sự cố cháy xảy ra; cách nhận biết các loại bình chữa cháy để sử dụng cho công tác chữa cháy phù hợp; đồng thời, hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy và các tư thế đứng chữa cháy đảm bảo an toàn. Trung tá Nguyễn Minh Chiểu, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh khuyến cáo hộ gia đình kết hợp với kinh doanh cần thực hiện tốt một số biện pháp trọng tâm như: “Đối với những hộ gia đình kết hợp với kinh doanh thì đề nghị mọi người chúng ta phải hạn chế tối đa những hàng hóa chứa trong nhà. Chuẩn bị tốt các điều kiện về thoát nạn, đặc biệt là phải có lối thoát dự phòng khi có cháy. Chuẩn bị sẵn sàng về phương tiện như bình chữa cháy, nước dự trữ để sử dụng khi có tình huống cháy xảy ra. Trước khi rời khỏi nhà, trước khi đi ngủ phải thường xuyên kiểm tra lại nơi đun nấu, thờ cúng và ngắt toàn bộ những thiết bị điện không cần thiết ra khỏi nguồn điện. Tuyệt đối không được dự trữ xăng dầu, khí gaz không cần thiết chung với hộ gia đình. Khi phát hiện cháy phải nhanh chóng báo động cho mọi người biết, đồng thời cúp cầu dao điện, gọi điện báo cháy đến lực lượng dân phòng, Công an nơi gần nhất và qua số điện thoại 114 của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp để được hỗ trợ”.
 

Cảnh sát PCCC và CNCH kiểm tra khu vực sản xuất tại một công ty may mặc.
         
Hồng Nhi
 
 
 
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    9823399