CÔNG AN TRA VINH
Tăng cường xử lý vi phạm liên quan trò chơi điện tử “Game bắn cá”
Cập nhật ngày: 4-03-2021 | 16:12:32 GMT +7
Ngày 12/01/2021, Giám đốc Công an tỉnh phát động đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến trò chơi điện tử “game bắn cá” trên địa bàn toàn tỉnh. Qua hơn một tháng triển khai thực hiện, Công an tỉnh phối hợp các lực lượng liên quan đã tổ chức kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm, góp phần bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương.
“Game bắn cá” về bản chất là một loại trò chơi giải trí đã xuất hiện ở nước ta từ khá lâu. Theo thời gian, loại hình trò chơi điện tử này có nhiều biến tướng, đặc biệt là các đối tượng lợi dụng để đánh bạc trá hình, gây nhiều hệ lụy cho xã hội, bức xúc cho người dân. Trên địa bàn tỉnh ta, các ngành chức năng đã tiến hành nhiều biện pháp công tác, kiên quyết đấu tranh, bài trừ các loại tệ nạn liên quan đến trò chơi này. Riêng lực lượng Công an đã mở nhiều đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan trò chơi điện tử “Game bắn cá”. Qua đó, các hoạt động vi phạm pháp luật liên quan trò chơi điện tử này đã được kéo giảm đáng kể, tạo bước chuyển biến tích cực về tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Tuy nhiên, do đây là trò chơi có thể thu hút nhiều đối tượng tham gia, dễ gây nghiện và đặc biệt là các chủ máy game có thể thu lợi nhuận cao từ việc đánh bạc với người chơi nên nhiều đối tượng bất chấp các quy định của pháp luật, phớt lờ các cảnh báo của chính quyền địa phương để lén lút kinh doanh.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện nay có khoảng 100 địa điểm kinh doanh “game bắn cá” với khoảng 170 máy bắn cá đang hoạt động. So với các năm trước thì đã giảm khoảng 206 điểm với 234 máy. Một số địa phương tập trung nhiều cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử “Game bắn cá” là thành phố Trà Vinh (30 điểm với 75 máy “game bắn cá”, huyện Tiểu Cần (24 điểm với 26 máy) và huyện Châu Thành (19 điểm với 34 máy); riêng các huyện Cầu Kè, Càng Long và Duyên Hải không còn điểm điểm kinh doanh máy “Game bắn cá”.

Thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến trò chơi điện tử “game bắn cá” từ ngày 12/01 đến ngày 15/02/2021, Công an tỉnh phối hợp các lực lượng liên quan tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh “game bắn cá” được 199 cuộc. Qua đó, phát hiện 12 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 trường hợp với tổng số tiền 44.500.000 đồng, giáo dục cho viết cam kết không vi phạm 2 trường hợp, chuyển hồ sơ tiếp tục điều tra, xem xét xử lý 3 trường hợp.

Ngày 23/01, Công an huyện Tiểu Cần tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Trịnh Minh Hùng (42 tuổi, ngụ ấp Chợ, xã Tập Sơn, huyện Trà Cú) do có hành vi “kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép kinh doanh theo quy định”.

Trước đó, vào ngày 14/01, Công an huyện Tiểu Cần kết hợp Công an xã Tập Ngãi kiểm tra hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử “game bắn cá” của ông Nguyễn Trịnh Minh Hùng (đặt tại ấp Ngãi Hòa, xã Tập Ngãi, huyện Tiểu Cần). Tại thời điểm kiểm tra, ông Phan Văn Nhì (54 tuổi, ngụ địa phương) là người trực tiếp quản lý và mở máy cho khách chơi, không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và các loại giấy tờ liên quan theo quy định. Lực lượng chức năng tiến hành tạm giữ 1 máy “game bắn cá” loại 8 người chơi và 1 hộp đen điều khiển máy.

Công an huyện Tiểu Cần tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính
đối với ông Nguyễn Trịnh Minh Hùng.

 
Qua làm việc, bước đầu ông Hùng thừa nhận mua máy “game bắn cá” đã qua sử dụng giá 4 triệu đồng ở tỉnh An Giang và thuê địa điểm đặt máy mỗi tháng 2 triệu đồng để kinh doanh nhưng không có giấy phép theo quy định. Khi vừa hoạt động thời gian ngắn thì bị lực lượng Công an phát hiện.

Với hành vi vi phạm nêu trên, ông Nguyễn Trịnh Minh Hùng bị xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng.

Đáng quan tâm hiện nay, các đối tượng lợi dụng trò chơi điện tử “game bắn cá” để đánh bạc trái phép với thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dụng nhiều chiêu trò để tránh sự phát hiện của lực lượng Công an. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng đã bị lực lượng Công an phát hiện, xử lý. 

Vào chiều ngày 25/01, qua tin báo của quần chúng, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp Công an phường 4 (thành phố Trà Vinh) bất ngờ kiểm tra “Doanh nghiệp tư nhân Game Thái Thanh điểm số 5” ở khóm 1, phường 4 do ông Trần Văn Dũng (ngụ thị trấn Càng Long, huyện Càng Long) làm chủ, ủy quyền quản lý cho Trần Lê Quang. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 6 đối tượng đang tổ chức, tham gia đánh bạc dưới hình thức “game bắn cá” gồm: Nguyễn Thị Yến Xuân (42 tuổi, ngụ khóm 5, phường 4), Lưu Minh Thảo (23 tuổi, ngụ khóm 4, phường 6), Dương Thị Thanh Diệu (33 tuổi, ngụ ấp Sa Bình, xã Long Đức), Võ Thị Phượng (61 tuổi, ngụ khóm 5, phường 4), Mai Ánh Hoa (63 tuổi, ngụ khóm 3, phường 4) và Lâm Minh Trang (47 tuổi, ngụ khóm 5, phường 4) cùng thành phố Trà Vinh. Cơ quan Công an tạm giữ 1 máy “game bắn cá” loại 8 người chơi, 4 triệu đồng tiền mặt, 3 điện thoại di động và mời các đối tượng nêu trên về cơ quan làm việc.

Tại cơ quan Công an, Thảo, Diệu khai nhận đứng ra tổ chức chơi “game bắn cá” đổi điểm lấy tiền theo sự chỉ đạo của Xuân (Xuân là người hợp tác với Quang kinh doanh máy “game bắn cá”) để cho các đối tượng Phượng, Hoa và Trang chơi với mức 1000 điểm đổi 20.000 đồng.

Từ lúc chơi “game bắn cá” đến khi bị bắt, Phượng, Hoa và Trang đã đổi được 20.000 điểm, tương ứng với số tiền 400.000 đồng.

Hiện Công an tỉnh Trà Vinh đang củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng nêu trên theo quy định của pháp luật.  

Thiếu tá Phạm Văn Nhơn, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lợi dụng trò chơi điện tử “game bắn cá” để vi phạm pháp luật rất tinh vi. Các chủ cơ sở kinh doanh, các đối tượng quản lý máy thường có sự thống nhất với các con bạc không quy đổi điểm thành tiền tại điểm game mà chọn địa điểm khác thích hợp để đổi điểm và giao nhận tiền nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Về tỷ lệ thắng thua giữa con bạc với chủ máy, dựa vào nguyên lý hoạt động của máy “game bắn cá”, chủ máy sẽ điều chỉnh tỷ lệ thắng thua theo ý thức chủ quan của họ. Họ có thể điều chỉnh tỷ lệ thắng từ 70% đến 80% tùy từng cơ sở. Đối với những cơ sở có giấy phép đăng ký kinh doanh thì họ sẽ điều chỉnh tỷ lệ thắng 70-80%, còn người chơi tỷ lệ thắng chỉ còn 20-30%. Đối với những cơ sở nhỏ lẻ ở vùng sâu, không có giấy phép đăng ký kinh doanh thì họ chỉnh máy tỷ lệ thắng từ 90-100%, các con bạc chỉ còn cơ hội thắng 10%, khi không còn người chơi thì các đối tượng tiếp tục di chuyển đến địa điểm khác để hoạt động.

Điểm kinh doanh “Game bắn cá” của bà Lâm Thị Sử (48 tuổi, ngụ ấp Ngọc Hồ, xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè) vừa mới hoạt động khoảng 4 ngày thì bị cơ quan chức năng kiểm tra do có dấu hiệu vi phạm. Tại thời điểm kiểm tra vào ngày 27/01, bà Sử không xuất trình được hóa đơn nguồn gốc, xuất xứ máy “Game bắn cá” và hồ sơ kê khai nộp thuế theo quy định. Bà Sử cho biết, máy “Game bắn cá” này là của một người chủ thuê bà quản lý với số tiền 9 triệu đồng/tháng và hiện người này không có mặt ở địa phương. Ngoài ra, để thu hút khách đến chơi, bà Sử tiến hành quy đổi số điểm của khách chơi được thành tiền hoặc nước uống.
 

Cơ quan chức năng kiểm tra điểm kinh doanh “game bắn cá” do

bà Lâm Thị Sử quản lý.
 
Với hành vi vi phạm nêu trên, bà Sử bị đoàn kiểm tra liên ngành lập biên bản vi phạm, tạm giữ tang vật là một máy “Game bắn cá” loại 8 người chơi để xử lý theo quy định.

Qua kiểm tra thực tế tại một số nơi, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện nhiều trường hợp các chủ máy “game bắn cá” thuê người dân quản lý nhưng không có hợp đồng rõ ràng, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt pháp lý khi có sự cố xảy ra. Cụ thể, nếu xảy ra các hành vi vi phạm hành chính hoặc đánh bạc thì chủ cơ sở, chủ nhà, người nhận quản lý phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự…

Trong những năm qua, để chấn chỉnh việc các đối tượng lợi dụng trò chơi điện tử “game bắn cá” để tổ chức đánh bạc gây mất an ninh trật tự địa phương, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã ra nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp có liên quan tạm ngưng cấp phép mới giấy đăng ký kinh doanh đối với loại hình trò chơi điện tử “game bắn cá”. Vào ngày 24/7/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành công văn số 2863/UBND-NC về việc tiếp tục tạm ngừng cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với loại hình trò chơi điện tử “game bắn cá” và các trò chơi điện tử tương tự đến cho khi có chủ trương mới.

 
Cơ quan chức năng tạm giữ một máy “game bắn cá” vi phạm.
 
Có thể thấy, việc tham gia trò chơi điện tử “game bắn cá” là vô bổ, người chơi dễ bị nghiện và vướng vào tệ nạn cờ bạc, ảnh hưởng đến kinh tế, hạnh phúc gia đình. Thời gian tới, lực lượng Công an sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến loại trò chơi này. Thiếu tá Phạm Văn Nhơn, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh khuyến cáo người dân không nên tham gia trò chơi điện tử “game bắn cá” với mục đích thắng thua bằng tiền. Đối với các chủ sơ sở kinh doanh và những người trực tiếp quản lý máy “game bắn cá” phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không được lợi dụng việc kinh doanh trò chơi điện tử “game bắn cá” để tổ chức đánh bạc trái phép vì đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.
 
                                                            -----Đạt Nhân-----
 
 
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    6540668