CÔNG AN TRA VINH
Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa
Cập nhật ngày: 17-07-2019 | 14:29:04 GMT +7
Trong những năm qua, trật tự giao thông đường thủy nội địa của tỉnh Trà Vinh tương đối ổn định. Tai nạn giao thông ít xảy ra, phần lớn là các vụ tự chìm ghe, tàu do chở hàng hóa quá trọng tải của phương tiện; một phần do giao thông đường bộ ngày càng phát triển làm hạn chế phương tiện ở đường thủy. Tuy nhiên lượng hành khách đi đò, phà lại tăng. Mỗi ngày có hàng trăm ngàn lượt người, phương tiện qua lại trên các chuyến đò ngang, đò dọc của tỉnh, nếu phương tiện không bảo đảm an toàn hay chủ phương tiện và người điều khiển không chấp hành nghiêm theo quy định của luật giao thông đường thủy nội địa thì hậu quả tai nạn sẽ rất khó lường.
Nhận định từ tình hình trên, hàng năm, lực lượng Cảnh sát giao thông lập kế hoạch tuyên truyền luật giao thông đường thủy ở các bến đò, bến phà cho người dân nắm; đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý những hành vi vi phạm có thể dẫn đến tai nạn trên sông. Theo đó, năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng Cảnh sát đường thủy tổ chức trên 3.000 cuộc tuyên truyền, có khoảng 100.000 lượt người dự; tuần tra kiểm soát 3.700 cuộc, phát hiện 3.200 trường hợp vi phạm. Nhiều nhất là chở quá vạch dấu mớn nước an toàn, người điều khiển phương tiện không bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn, thiếu dụng cụ cứu sinh, cứu đắm…
Theo Cảnh sát giao thông, đối với phương tiện vận tải hàng hóa thì hầu như phương tiện nào cũng chở quá tải, trong khi đó vào mùa mưa thì bắt buộc phải chở giảm tải 10% của phương tiện. Đối với hoạt động đưa rước khách ngang sông, nhiều bến khách đã được nâng cấp, đáp ứng nhu cầu hoạt động trên lĩnh vực đường thủy, tuy nhiên qua kiểm tra, lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện nhiều trường hợp phương tiện chưa đủ điều kiện để chở các loại xe ô tô, tình trạng này xảy ra nhiều vào dịp lễ, tết.
Thực hiện chỉ đạo của Ban an toàn giao thông tỉnh về “Các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trong tình hình mới”, đầu tháng 6/2019, phòng Cảnh sát giao thông xây dựng nhiều kế hoạch bảo đảm TTATGT đường thủy, trong đó tập trung tuần tra kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm đối với những trường hợp không chấp hành theo quy định và xử lý chuyên đề trong mùa mưa bão; tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, bảo đảm an toàn giao thông.
Một ngày đầu tháng 7, cùng tổ tuần tra trên tuyến sông Cổ chiên và đoạn khu vực sông Láng Thé, thuộc xã Đại Phước, huyện Càng Long, mặc dù trời mưa, sóng to nhưng tổ tuần tra phát hiện nhiều sà lan chở cát quá trọng tải của phương tiện. Với lỗi vi phạm này, bên cạnh nhắc nhở, tổ tuần tra còn lập biên bản xử phạt theo quy định. Theo giải thích của người vi phạm, nếu không chở quá tải thì những người mua cát họ sẽ không nhận hàng, vì họ đặt số lượng chuyến chở, mỗi chuyến dao động từ 5 đến 10 triệu đồng, tùy phương tiện lớn hay nhỏ.
Bên cạnh công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông còn phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh và địa phương thành lập và củng cố các mô hình, câu lạc bộ “Bến khách văn hóa, văn minh, an toàn”, trong phong trào xây dựng văn hóa giao thông với bình yên sông nước, nhằm để nâng cao ý thức người dân trong việc chấp hành luật giao thông đường thủy nội địa, nhất là đối với chủ bến, thuyền viên và người lái phương tiện hoạt động đưa rước khách ngang sông. Đến nay đã củng cố 6 mô hình, ở các địa bàn Trà Cú, thị xã Duyên Hải, Châu Thành và thành phố Trà Vinh, qua đó giúp ban chủ nhiệm và thành viên câu lạc bộ hoạt động tốt hơn trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy cũng như thực hiện tốt việc đưa rước khách.
Ông Lê Thiện Nhân, Phó Giám đốc HTX vận tải Phước Vinh, xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành cho biết, được sự quan tâm của chính quyền địa phương cũng như Ban an toàn giao thông thành lập tổ tự quản nhằm để đảm bảo bình yên sông nước, do vậy bến phà hợp tác xã vận tải Phước Vinh đi vào hoạt động rất tốt, sau khi được thành lập, tổ tự quản vận hành điều động anh em, đến nay không có xảy ra sự cố tai nạn, người dân rất đồng tình. Về lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy rất quan tâm và cũng thường xuyên xuống để kiểm tra, nhắc nhở khách đi đò phải mặc áo phao, chủ phương tiện phải bố trí đầy đủ phao cứu sinh, phao nổi để đảm bảo tính mạng cho hành khách qua phà.
 
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra phương tiện đưa rước khách ngang sông
 
Nằm trong giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trong tình hình mới, mới đây phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Ban an toàn giao thông thị xã Duyên Hải và huyện Duyên Hải tổ chức ra mắt 2 mô hình Bến phà Kênh Tắt và bến phà Láng Sắt văn hóa, văn minh, an toàn.
2 bến được trang bị 6 phà, có trọng tải từ 60 đến 100 tấn, phà được phép chở 350 hành khách và 70 tấn hàng hóa, tuy nhiên trong từng thời điểm lượng hành khách và hàng hóa có thể vượt hơn nhiều so với quy định. Việc thành lập mô hình nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật về giao thông đường thủy trong mọi tầng lớp Nhân dân, xây dựng văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông đường thủy, trong đó quan trọng là xây dựng thái độ phục vụ Nhân dân của nhân viên và người lái phà, đồng thời tuyên truyền, giáo dục người đi phà chấp hành nghiêm quy định của bến phà đã đề ra, không để xảy ra sự cố tai nạn ngay khu vực phà hoạt động.
Tình hình trật tự giao thông đường thủy thời gian quađược đảm bảo ổn định, không xảy ra tai nạn, số trường hợp vi phạm bị phát hiện xử phạt có giảm  với trước. Tuy nhiên, hiện nay đang trong mùa mưa bão, trật tự giao thông sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.
Trung tá Trần Văn Nghiệm, Thủy Đội trưởng, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, cho biết: “Để thực hiện tốt hơn nữa công tác đảm bảo TTATGT trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông xây dựng kế hoạch tuần tra kiểm soát khép kín tuyến, địa bàn, đồng thời mở nhiều đợt cao điểm tuần tra kết hợp với các cơ quan ban, ngành trong công tác đảm bảo TTATGT, thường xuyên có mặt trên tuyến, nhất là vào mùa mưa bão kiểm tra các phương tiện chở quá tải và phương tiện đò khách, đò ngang chở quá số người quy định, nhắc nhở người dân ý thức chấp hành và thường xuyên mặc áo phao đi đò và nắm được thông tin khi có mưa bão thì tìm nơi tránh, trú an toàn, tránh thiệt hại về người và tài sản”.
                                                                                ----- NK -----

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
    4016238