1.074 trường hợp vi phạm bị xử phạt trong 3 tuần đầu thực hiện tổng kiểm soát
Cập nhật ngày: 8-08-2019
 
Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an tỉnh Trà Vinh xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô trên địa bàn toàn tỉnh, thời gian từ ngày 15/7 đến hết ngày 14/8/2019.
 
Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch tổng kiểm soát, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo đơn vị còn quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ chiến sỹ, đặc biệt là phải giữ đúng lễ tiết, tác phong khi tiếp xúc với Nhân dân, chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân, quy định, quy trình công tác. Với mục tiêu chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, góp phần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, tiếp tục kéo giảm tai nạn, va chạm giao thông trên địa bàn tỉnh.

Để góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như tuyên truyền miệng, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng… Nội dung tuyên truyền tập trung vào một số nguyên nhân thường dẫn đến tai nạn giao thông; những hậu quả tai nạn giao thông do xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô gây ra; những chế tài xử phạt đối với người điều khiển  xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô vi phạm, hành vi không chấp hành sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông, chống người thi hành công vụ…

Bên cạnh đó, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh còn chủ động rà soát, xác định các tuyến, địa bàn, khu vực có nhiều lái xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô tham gia giao thông vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Thời gian tuần tra tập trung vào những thời điểm thường xảy ra vi phạm và tai nạn, trong đó kết hợp tuần tra kiểm soát cơ động với đứng chốt tại một điểm trên đường giao thông nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát.

Ngày 30/7/2019, cùng tổ Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuần tra trên tuyến Quốc lộ 54, đoạn từ thị trấn Châu Thành đến xã Tập Sơn, huyện Trà Cú. Đây là tuyến đường có nhiều loại phương tiện ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô tham gia giao thông. Theo ghi nhận, phần lớn lái xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container đều chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, như tài xế có giấy phép lái xe phù hợp với loại phương tiện điều khiển, chủ xe có trang bị bảo hiểm trách nhiệm dân sự, xe có đăng kí, đăng kiểm đúng quy định… Tuy nhiên, đối với xe mô tô, người điều khiển phương tiện vi phạm khá nhiều, phần lớn là các lỗi không giấy phép lái xe, không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đường bộ, phương tiện không có gương chiếu hậu bên trái theo quy định…

Anh Nguyễn Út Thừa (26 tuổi, ngụ ấp Trạm, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú). Anh Thừa điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường nhưng không có giấy phép lái xe, không có giấy đăng kí xe và phương tiện không có gương chiếu hậu bên trái theo quy định. Khi được hỏi vì sao không học và thi giấy phép lái xe theo quy định thì anh Thừa cho rằng do trình độ học vấn hạn chế nên anh rất ngại thi lấy giấy phép lái xe. Với lỗi vi phạm này, anh Thừa bị phạt 1.190.000 đồng và tạm giữ xe 7 ngày.
Description: G:\Bai bao 3 Tuan TTKs\IMG_4623.JPG
Cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm đối với anh Nguyễn Út Thừa
 
Một trong những vi phạm thường gặp của người điều khiển xe mô tô là lỗi sử dụng rượu, bia quá nồng độ quy định. Đây được xem là nguyên nhân thường dẫn đến các lỗi vi phạm khác như chạy xe tốc độ cao, đi không đúng phần đường, chống người thi hành công vụ…

Trong 3 tuần đầu ra quân thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh được bảo đảm ổn định, tai nạn giao thông nghiêm trọng không xảy ra.

Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã tổ chức 998 ca tuần tra kiểm soát với 4.684 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia. Qua đó đã kiểm tra 3.779 phương tiện, phát hiện và lập biên bản xử phạt 1.074 trường hợp vi phạm với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng, tạm giữ có thời hạn 675 phương tiện, tước 161 giấy phép lái xe các loại.
 
Cảnh sát giao thông dừng kiểm tra phương tiện ô tô vận tải container
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả đợt tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô trên địa bàn toàn tỉnh, Thượng tá Lý Văn Trổng, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với các đối tượng là tài xế xe ô tô khách, xe container, xe mô tô với mục đích nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện. Bên cạnh đó, Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát, khép kín địa bàn, bố trí lực lượng, phương tiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến xe ô tô khách, xe container và xe mô tô tham gia giao thông. Ngoài ra, Cảnh sát giao thông sẽ phối hợp lực lượng chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về rượu, bia và người điều khiển phương tiện có sử dụng ma túy tham gia giao thông.
             Đạt Nhân