Tháng 8: Tai nạn giao thông tăng
Cập nhật ngày: 1-09-2019
 
Trong tháng 8, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh diễn biến khá phức tạp, tai nạn giao thông xảy ra 8 vụ, làm chết 5 người, bị thương 4 người; so với tháng 7 tăng 5 vụ, tăng 3 người chết và tăng 2 người bị thương. Nguyên nhân do người điều khiển phương tiện trong tình trạng đã sử dụng rượu, bia không chú ý quan sát, đi không đúng phần đường, tránh, vượt sai quy định… Phần lớn các vụ tai nạn xảy ra trên các tuyến quốc lộ và ở vùng nông thôn.
 
Nghiêm trọng nhất là vụ tai nạn giao thông xảy ra vào đêm 18/8 trên  đoạn quốc lộ 54, thuộc ấp Kinh Xáng, xã Phong Phú, huyện Cầu Kè làm chết 2 người. Vào khoảng 22 giờ, ông Phan Ngọc Cẩm (47 tuổi), ngụ khóm 2, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 84A – 040.99 lưu thông hướng từ Trà Vinh về thị trấn Cầu Kè, khi đến địa điểm trên do tránh xe khác và không chú ý quan sát nên đã đụng vào nhóm 6 người đang ngồi nhậu bên lề đường, làm 2 người bị thương nặng và tử vong sau đó. Đáng lưu ý là nơi xảy ra tai nạn ngay đoạn đường thẳng, những người nhậu ngồi bên lề phải và đoạn đường có đèn chiếu sáng ban đêm.

Theo trình bày của ông Cẩm, trước khi xảy ra tai nạn, ông lái xe với vận tốc khoảng trên 70 km/h, trên xe có vợ và 1 đứa con. Khi đến điểm xảy ra tai nạn thì gặp xe ô tô tải chạy ngược chiều và mở đèn pha nên ông bị hạn chế tầm nhìn. Tuy nhiên, do chủ quan ông không giảm tốc độ nên khi gặp tình huống bất ngờ ông không làm chủ tay lái gây tai nạn. Theo cơ quan chức năng, trong tình huống này người lái xe cho xe chậm lại hoặc dừng hẳn đến khi bảo đảm an toàn mới cho xe tiếp tục lưu thông.

Hơn 1 ngày đêm điều trị tại bệnh viện Trung ương thành phố Cần Thơ, anh Thạch Đa Ra (32 tuổi, ngụ địa phương, nạn nhân trong vụ tai nạn) đã được bác sĩ cho xuất viện. Qua chẩn đoán của bác sĩ, anh bị gãy 1 đốt xương sườn bên trái, chấn thương vùng mặt và chân. Anh cho biết, tất cả 6 người đều vác rơm thuê, hôm xảy ra tai nạn, sau khi lên rơm xong anh cùng 5 người còn lại ngồi uống rượu và bàn chuyện đi làm thuê của ngày hôm sau, đến khoảng 22 giờ thì bất ngờ một xe ô tô tông thẳng vào, làm anh Thạch Thi tử vong trên đường đi cấp cứu, còn anh Thạch Lợi tử vong ngày hôm sau tại bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh.

Đến ngày 22/8 đã có 2 nạn nhân được xuất viện, 2 nạn nhân còn lại đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh. 
Trong tháng 8, trên địa bàn huyện Tiểu Cần cũng đã liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm chết 2 người. Khoảng 21 giờ đêm 19/8, trên đoạn tỉnh lộ 912, thuộc ấp Ngãi Hòa, xã Tập Ngãi, Dương Nhật Cường (26 tuổi, ngụ ấp Đầu Giồng, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú) điều khiển xe mô tô lưu thông về ấp Cây Gáo, xã Tập Ngãi, do đi không đúng phần đường đã gây tai nạn với xe mô tô ngược chiều, do ông Nguyễn Văn Tuấn (51 tuổi, người địa phương) điều khiển. Tai nạn làm ông Tuấn chết tại chỗ, Cường đa chấn thương; nồng độ cồn đo được trong hơi thở của Cường là 0.53 miligam/1 lít khí thở. 

Cũng trên địa bàn huyện Tiểu Cần, trong ngày 22/8, Công an huyện Tiểu Cần đã thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can để điều tra làm rõ về hành vi chống người thi hành công vụ. 

Cụ thể, vào khoảng 20 giờ ngày 12/8, tổ tuần tra giao thông Công an huyện Tiểu Cần do Đại úy Trương Hải Bằng làm tổ trưởng, làm nhiệm vụ trên đoạn hương lộ 2, thuộc ấp Tân Trung Kinh, xã Hiếu Trung, phát hiện xe mô tô biển số 84K5 – 5455 do anh Bùi Quốc Việt (ngụ ấp Tân Trung Giồng A, xã Hiếu Trung) điều khiển chở một người ngồi sau là Trần Kim Bình (31 tuổi, ngụ ấp Tân Trung Kinh, cùng xã Hiếu Trung) không đội mũ bảo hiểm, lưu thông hướng về xã Tân An, huyện Càng Long. Tổ tuần tra ra hiệu lệnh cho anh Việt dừng xe, yêu cầu kiểm tra giấy tờ và nồng độ cồn. Anh Việt không xuất trình được giấy tờ và không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn vì cho rằng mình đã có uống rượu, bia nên không cần kiểm tra và nói giao xe lại cho tổ tuần tra xử lý. Khi Đại úy Trương Hải Bằng đến kiểm tra xe,  mặc dù không phải là người điều khiển nhưng Bình có lời nói lớn tiếng, thách thức tổ tuần tra. Trong lúc Đại úy Trương Hải Bằng lập biên bản vi phạm đối với anh Việt thì Bình đứng sau dùng nón bảo hiểm đánh mạnh vào vùng đầu của Đại úy Trương Hải Bằng, hành vi chống người thi hành công vụ của Bình đã bị tổ tuần tra kịp thời khống chế.

Tại cơ quan Công an, Trần Kim Bình cho biết, trước đó đã có uống nhiều rượu, bia nên không kiểm soát hành vi của mình dẫn đến việc làm sai trái.

Trong tháng 8, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các cấp tổ chức 60 cuộc tuyên truyền luật giao thông đường bộ đến người dân, có trên 2.000 lượt người dự. Đáng lưu ý, ngay khi bước vào năm học mới, Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở trên địa bàn tuyên truyền cho học sinh và giáo viên những quy định mới của luật giao thông đường bộ, nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho các em học sinh khi tham gia giao thông trên đường.

Trong tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tiến hành kiểm tra gần 2.000 trường hợp, phát hiện và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 1.540 trường hợp, với số tiền trên 2 tỉ đồng, tạm giữ có thời hạn gần 100 xe, tước 240 giấy phép lái xe các loại. Lỗi vi phạm nhiều nhất là sử dụng rượu, bia quá nồng độ quy định; chạy quá tốc độ; không giấy phép lái xe; không đội nón bảo hiểm; không gắn gương chiếu hậu bên trái và thay đổi kết cấu của phương tiện.

Dự báo tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh từ nay đến cuối năm có nhiều diễn biến phức tạp. Để đảm bảo an toàn, người tham gia giao thông phải tự giác chấp hành luật giao thông đường bộ, không tụ tập đông người chạy xe tốc độ cao; không vượt ẩu, lạng lách trên đường; không lái xe khi đã uống rượu, bia.
                                                      Nguyễn Kha