CÔNG AN TRA VINH
An toàn giao thông cho học sinh đầu năm học mới
Cập nhật ngày: 5-09-2019 | 07:53:59 GMT +7
Thời gian qua, nhìn chung các bậc phụ huynh và các em học sinh có nêu cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp chấp hành chưa nghiêm, chưa tự giác tuân thủ các quy định của pháp luật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là dịp năm học mới.
Để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các em học sinh, ngay từ đầu năm học mới, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh chủ động phối hợp các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Trong đó, tập trung tuyên truyền về những quy định để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông như: phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện; không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi; không điều khiển xe đi hàng 2, hàng 3… Qua các buổi tuyên tuyền, phần lớn các em học sinh đều có nhận thức tốt về các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.
Đặc biệt, trên địa bàn thành phố Trà Vinh, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, Cảnh sát giao thông Công an thành phố thường xuyên phối hợp với tổ chức Đoàn, Đội của nhà trường phát phiếu khảo sát sự hiểu biết về luật giao thông của các em học sinh. Trên cơ sở đó, tập trung tuyên truyền vào những vấn đề mà các em còn thắc mắc, chưa hiểu hoặc hiểu chưa đúng, từ đó giúp các em bổ sung kiến thức và tuân thủ các quy định của luật giao thông.
Bên cạnh, Ban giám hiệu các trường chủ động thực hiện các biện pháp góp phần bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh như: thường xuyên nhắc nhở các em thực hiện tốt việc đội mũ bảo hiểm khi đi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện; không chạy dàn hàng 2, hàng 3 khi tham gia giao thông; xây dựng mô hình “cổng trường an toàn”;…
Mặc dù các ngành chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp để tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông cho học sinh và người dân, tuy nhiên, qua ghi nhận thực tế của chúng tôi, vẫn còn khá nhiều trường hợp học sinh và các bậc phụ huynh vi phạm khi tham gia giao thông trên các tuyến đường.
Chiều ngày 22/8, chúng tôi có mặt tại cổng trường Trung học phổ thông thành phố Trà Vinh, cổng trường này nằm trên đường Nguyễn Đáng, thuộc khóm 10, phường 9, thành phố Trà Vinh, vào giờ tan học, có rất nhiều phụ huynh bất chấp nguy hiểm, chạy xe vào đường ngược chiều để đưa rước con, em mình. Đây là hành vi không chỉ vi phạm luật giao thông đường bộ mà còn vô tình tạo thói quen xấu về ý thức chấp hành pháp luật cho các em sau này. Cũng tại điểm trường này, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp học sinh điều khiển xe mô tô đi học, trong khi các em chưa đủ tuổi lái xe. Theo quy định hiện hành, công dân từ đủ 18 tuổi trở lên mới có đủ điều kiện học và thi lấy giấy phép lái xe mô tô có dung tích xi lanh trên 50cm3. Việc học sinh điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi và không có giấy phép lái xe tiềm ẩn nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông rất cao, bởi các em chưa được trang bị những kĩ năng cần thiết để lái xe an toàn, cũng như chưa đủ khả năng xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường.
Trên địa bàn thành phố Trà Vinh, tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông khá phổ biến. Trong đó, lỗi vi phạm điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi xảy ra phần lớn là ở các khối lớp trung học phổ thông. Sáng ngày 30/8, cùng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Trà Vinh tuần tra trên các tuyến đường nội ô thành phố. Chỉ trong hơn nửa giờ đồng hồ, tổ tuần tra phát hiện và lập biên bản xử phạt 3 trường hợp học sinh vi phạm. Trong đó, có hai trường hợp học sinh điều khiển xe mô tô đi học.
Em Lâm Tấn Lộc (17 tuổi, ngụ khóm 10, phường 9, thành phố Trà Vinh). Em Lộc bị Cảnh sát giao thông phát hiện điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 50cm3 chở theo một người ngồi sau lưu thông trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, đoạn thuộc khóm 1, phường 2, thành phố Trà Vinh. Khi được hỏi về lí do điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi, em Lộc cho hay em đã biết lái xe mô tô cách đây hơn một năm và thỉnh thoảng lái xe mô tô đi học hoặc đi chơi cùng bạn bè. Vì bố, mẹ bận đi làm công ty, không có người đưa rước nên em lấy xe mô tô chở bạn đi học. Lộc bị Cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 50cm3 và tạm giữ phương tiện 7 ngày. Người giao xe cho Lộc cũng bị xử phạt với lỗi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

CSGT Công an thành phố Trà Vinh tuần tra,
xử lý các trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông
 
Tình trạng học sinh điều khiển xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, chạy xe hàng 2, hàng 3 diễn ra khá phổ biến trên các tuyến đường, từ thành thị đến vùng nông thôn. Việc quy định đội mũ bảo hiểm đối với người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện là bắt buộc để đảm bảo an toàn khi xảy ra các tình huống tai nạn, va chạm. Tuy nhiên, có rất nhiều học sinh không đội hoặc có đội mũ bảo hiểm nhưng cài quai không đúng quy cách. Nhiều em tụ tập, chạy xe dang thành nhiều hàng ngang, vừa  chạy xe vừa trò chuyện, không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn. Bên cạnh đó, nhiều em còn điều khiển xe đạp điện chạy với tốc độ cao, rất nguy hiểm cho chính bản thân các em và những người tham gia giao thông khác.

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia gia thông để đảm bảo an toàn.
 
Theo quy định của pháp luật, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi đi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm. Việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông trên đường không chỉ là chấp hành tốt pháp luật mà còn  là sự quan tâm của người lớn dành cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi tại một số điểm trường, vẫn còn nhiều phụ huynh chưa quan tâm đến việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ.
Đáng lưu ý là tại một số nơi, đặc biệt là ở vùng nông thôn, nhiều phụ huynh để các em học sinh lớp 2, lớp 3 tự điều khiển xe đạp đến trường. Do các em tuổi còn quá nhỏ, chưa ý thức được những nguy hiểm xảy ra trên đường, thiết nghĩ các bậc phụ huynh cần quan tâm, sắp xếp thời gian đưa đón trẻ nhỏ đi học để đảm bảo an toàn.
“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, trẻ em chính là mầm xanh của gia đình và xã hội. Trong thời gian tới, để đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia giao thông, thiết nghĩ bên cạnh công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của các ngành chức năng, thì mỗi gia đình cần quan tâm nhiều hơn nữa đến con, em của mình. Thường xuyên giáo dục, nhắc nhở các em chấp hành nghiêm luật giao thông. Đặc biệt, mỗi phụ huynh phải là một tấm gương sáng về ý thức thượng tôn pháp luật để các em học tập, noi theo.
-----Hồng Dương – Đạt Nhân-----

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4091592