CÔNG AN TRA VINH
Trật tự giao thông có liên quan xe ô tô tải
Cập nhật ngày: 18-09-2019 | 14:59:18 GMT +7
Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh ta hiện đang quản lý hơn 8.000 phương tiện ô tô vận tải, mỗi năm có khoảng 700 xe được đăng kí mới. Số lượng phương tiện tham gia giao thông ngày càng đông, trong khi kết cấu giao thông một số nơi còn chưa đồng bộ, chưa đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân. Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm luật giao thông của các tài xế xe ô tô tải còn diễn ra khá phổ biến làm cho tình hình trật tự an toàn giao thông có liên quan đến loại phương tiện này có nhiều diễn biến khá phức tạp.
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ta đã xảy ra 8 vụ tai nạn giao thông có liên quan đến xe ô tô tải, làm chết 8 người, bị thương 2 người.
Vào khoảng 18 giờ 25 phút ngày 07/8/2019, tại đoạn quốc lộ 60 thuộc ấp Ô Đùng, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ô tô tải và xe mô tô làm một người chết. Vào thời điểm trên, anh Trần Văn Thủy (28 tuổi, ngụ ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) điều khiển xe ô tô tải loại 9,5 tấn lưu thông từ hướng thành phố Trà Vinh đi huyện Tiểu Cần. Khi đến địa phận ấp Ô Đùng, xã Hiếu Tử thì xảy ra va chạm với xe mô tô do anh Hồ Phát Dũng (40 tuổi, ngụ ấp Tân Trung Giồng A, xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần) đang lưu thông theo chiều ngược lại. Tai nạn xảy ra làm anh Hồ Phát Dũng bị thương nặng và tử vong trên đường đưa đi cấp cứu, xe ô tô và mô tô bị hư hỏng.
Nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn đang được Công an huyện Tiểu Cần tiếp tục điều tra, làm rõ.
 
TNGT Hieu Tu Tieu Can
Hiện trường vụ tai nạn tại đoạn quốc lộ 60, ấp Ô Đùng, xã Hiếu Tử, huyện
Tiểu Cần.
Vào khoảng 16 giờ ngày 12/9/2019, tại đoạn quốc lộ 54 thuộc khóm 7, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, Sơn Thanh (21 tuổi, ngụ khóm 8, phường 8, thành phố Trà Vinh) điều khiển xe ô tô tải biển số kiểm soát 84C – 037.30 lưu thông theo hướng từ thị trấn Cầu Kè đi xã Châu Điền, khi đến khóm 7 thì xe ô tô tải bất ngờ bị mất lái, đâm thẳng vào shop quần áo bên lề phải và rơi xuống mương nước gần đó. Rất may không có thương vong về người, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 50 triệu đồng.
1568361538309
Hiện trường vụ tai nạn tại đoạn quốc lộ 54, khóm 7, thị trấn Cầu Kè,
huyện Cầu Kè.
Theo đánh giá của cơ quan chức năng, nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn giao thông nói chung, tai nạn có liên quan đến xe ô tô tải nói riêng phần lớn là do ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện. Trên các tuyến đường giao thông, rất nhiều tài xế ô tô tải còn chưa chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ, chạy xe tốc độ cao, lấn tuyến, chèn ép các phương tiện tham gia giao thông khác…
Ở một số tuyến đường, đặc biệt là ở vùng nông thôn, tình trạng ô tô có tải trọng vượt quá giới hạn cho phép của cầu đường lưu thông thường xuyên, làm cho hệ thống đường sá bị sụt lún, ảnh hưởng đến sự an toàn và sinh hoạt của người dân.
Tuyến đường nhựa nông thôn nối liền hai ấp Kinh Xáng, xã Hiếu Tử và ấp Cây Ổi, xã Tập Ngãi, huyện Tiểu Cần có tổng chiều dài khoảng 4 km. Trên toàn tuyến có đặt nhiều biển báo giới hạn trọng tải dưới 3,5 tấn, có nơi giới hạn trọng tải dưới 1 tấn do cầu bị xuống cấp. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương, có nhiều ô tô tải có trọng lượng vượt giới hạn cho phép lưu thông làm cho mặt đường bị sụt lún nghiêm trọng.
Một vấn đề cần lưu ý đối với các phương tiện ô tô vận tải hiện nay là việc phải trang bị phù hiệu cho phương tiện. Theo quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ- CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô phải có giấy phép kinh doanh vận tải, phương tiện ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Tuy nhiên, qua công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông, hiện có rất nhiều phương tiện ô tô tải, đặc biệt là loại ô tô có tải trọng thiết kế dưới 3,5 tấn chưa được trang bị phù hiệu theo quy định.
Trung tá Nguyễn Văn Cường, Phó đội trưởng đội Tuần tra – dẫn đoàn, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, theo quy định tại nghị định 46 của Chính phủ, đối với người điều khiển xe ô tô tải không có phù hiệu hoặc có phù hiệu nhưng không có giá trị, gắn phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị xử phạt từ 3 - 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, xử phạt chủ phương tiện từ 4 - 6 triệu đồng đối với cá nhân; xử phạt từ 8 - 12 triệu đồng đối với tổ chức. Ngoài ra, còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 1 - 2 tháng đối với hành vi vi phạm.

CSGT kiem tra phuong tien o to tai
Cảnh sát giao thông kiểm tra phương tiện ô tô tải.
 
Được biết, quy định gắn phù hiệu cho phương tiện vận tải giúp cơ quan chức năng thực hiện tốt hơn công tác quản lý, giám sát, từ đó góp phần bảo đảm tình hình trật tự an toàn giao thông. Để đăng kí kinh doanh vận tải và được cấp phù hiệu theo quy định, đối với chủ phương tiện là hộ cá thể cần liên hệ phòng Tài chính – kế hoạch huyện, thị xã, thành phố nơi đăng kí hộ khẩu thường trú; đối với công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã thì đến Sở kế hoạch và đầtheo.u tư để đăng kí kinh doanh. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh thì đến Sở giao thông vận tải để được hướng dẫn các thủ tục tiếp 
 
                                                                                  ---Đạt Nhân---

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4088246