CÔNG AN TRA VINH
Tháng 9: Trật tự giao thông ổn định
Cập nhật ngày: 3-10-2019 | 09:59:43 GMT +7
Trong tháng 9, các lực lượng chức năng có nhiều nỗ lực trong bảo đảm trật tự giao thông, nhất là tăng số ca tuần tra kiểm soát và số cuộc tuyên truyền, góp phần kiềm chế và kéo giảm số vụ tai nạn xảy ra trên toàn tỉnh.
 Trên lĩnh vực giao thông đường bộ, lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp công tác, trong đó duy trì nhiều ca tuần tra kiểm soát trong ngày, tăng thời gian tuần tra vào buổi tối. Đã tổ chức 1.600 ca, tăng gần 30 ca so với tháng 8, phát hiện gần 2 ngàn trường hợp vi phạm; xử phạt hành chính trên 1 ngàn trường hợp, tạm giữ có thời hạn nhiều xe và giấy tờ liên quan; tước 349 giấy phép lái xe các loại. Đáng lưu ý là, lỗi vi phạm sử dụng rượu, bia quá nồng độ quy định vẫn chiếm tỉ lệ cao, với trên 300 trường hợp.

0 giờ đêm 29/9, tại khu vực tượng đài phường 8, thành phố Trà Vinh, tổ tuần tra phát hiện 3 thanh niên đi trên 1 xe mô tô với tốc độ cao, 1 trong 3 người không đội mũ bảo hiểm và có dấu hiện chấn thương ở chân do ngã xe trước đó. Qua kiểm tra, thanh niên điều khiển xe có nồng độ cồn vượt quá quy định và không có giấy phép lái xe. 3 thanh niên cho biết ngụ ở thành phố Cần Thơ, đến Trà Vinh để làm thuê, định về Cần Thơ thì bị tổ tuần tra bắt giữ. Với lỗi vi phạm trên, ngoài bị tạm giữ phương tiện 7 ngày, người điều khiển xe còn bị phạt số tiền gần 5 triệu đồng.

Bên cạnh, Cảnh sát giao thông tỉnh còn tăng cường đón dừng phương tiện một điểm kiểm tra về các loại giấy tờ có liên quan đối với người điều khiển mô tô, nhằm kịp thời nhắc nhở, xử lý những trường hợp vi phạm. Tổ Cảnh sát giao thông đã nhắc nhở nhiều trường hợp không mang theo giấy phép lái xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự hết hiệu lực… qua đó góp phần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông đường bộ.

Tháng 9 là thời điểm học sinh tựu trường nên trật tự an toàn giao thông trên đường trở nên đông đúc hơn. Để hạn chế vi phạm, đồng thời thực hiện “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường” Cảnh sát giao thông toàn tỉnh cùng ban giám hiệu các trường chủ động phối hợp phổ biến các quy định đảm bảo an toàn giao thông trong các buổi sinh hoạt chào cờ của trường. Nội dung tuyên truyền là phổ biến về tình hình tai nạn giao thông, các lỗi học sinh thường vi phạm như: đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, chạy xe hàng 2, hàng 3, đùa giỡn trên đường... nhằm xây dựng ý thức chấp hành Luật giao thông cho các em học sinh.

Trong thực hiện Cuộc vận động “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” của Ban an toàn giao thông Quốc gia, Ban an toàn giao thông tỉnh đã sao gửi đĩa phóng sự tuyên truyền với nội dung “Vận động đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” đến các ban ngành, đoàn thể tỉnh, Ban toàn giao thông các huyện, thị xã, thành phố để tuyên truyền rộng rãi trong học sinh, cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân, nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông, tăng tỉ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện. Trong tháng 9, không xảy ra tai nạn liên quan đến học sinh.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm nên tình hình tai nạn giao thông xảy ra trong tháng được kéo giảm cả 3 mặt so với tháng 8. Tuy nhiên trong ngày 26/9, đã xảy ra 2 vụ tai nạn nghiêm trọng, làm chết 2 người. Nơi xảy ra trên  tuyến quốc lộ và đường nông thôn. Đáng lưu ý là vụ tai nạn xảy ra khoảng 19 giờ 5 phút, tại đoạn Hương lộ 2, ấp Tân Trung Kinh, xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần giữa xe ô tô tải và xe mô tô làm chết tại chỗ 1 người.

Người lái xe ô tô tải là Nguyễn Thiên Vương (27 tuổi, ngụ xã Trung Chánh, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) lưu thông hướng từ xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần về xã Tân An, huyện Càng Long. Khi đến đoạn hương lộ 2, thuộc ấp Tân Trung Kinh thì đụng vào xe mô tô do anh Nguyễn Bảo Linh (ngụ ấp Cả Chương, xã Tân An) điều khiển đi hướng ngược lại, làm anh Linh chết tại chỗ. Kết quả khám nghiệm ban đầu nhận định, anh Linh tử vong do chấn thương vùng đầu, mặt. Nguyên nhân của vụ tai nạn này đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Để điều chỉnh hành vi của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, nhất là đối với người tham gia giao thông gây tai nạn có lỗi, ngày 24/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Huỳnh Chí Linh (37 tuổi, ngụ xã Hiếu Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Theo cáo trạng, ngày 28/6/2018, bị cáo Linh điều khiển xe ô tô khách từ thành phố Hồ Chí Minh về huyện Vũng Liêm, khi đến đoạn quốc lộ 60, xã Bình Phú thì vượt xe mô tô cùng chiều do ông Huỳnh Minh Châu (71 tuổi, ấp Phú Hưng 1, xã Bình Phú) điều khiển, lúc này phía trước xe ông Châu có 1 chiếc xe đạp do chị Bùi Thị Hồng điều khiển chở em Huỳnh Thị Thanh Tuyền (11 tuổi). Trong quá trình vượt, do vượt không đảm bảo an toàn đã va chạm với xe của ông Châu và xe đạp, làm ông Châu, chị Hồng và cháu Tuyền ngã xuống lộ, chấn thương. Kết quả giám định tỉ lệ thương tật của ông Châu là 85%. Căn cứ vào tính chất, mức độ phạm tội, Tòa án Nhân dân huyện Càng Long xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Linh 1 năm tù giam.

Qua phân tích tại tòa phúc thẩm, cho thấy hành vi vi phạm của bị cáo Linh là nguy hiểm, xem thường tính mạng của người khác, trong tình huống dẫn đến tai nạn, dù thấy phía trước có vật cản nhưng bị cáo vẫn cố tình vượt, gây tai nạn cho người khác; đến nay sức khỏe của ông Châu vẫn chưa bình phục, sống đời sống thực vật.

Tại tòa phúc thẩm, hội đồng xét xử nhận thấy bị cáo có sự ăn năn, hối lỗi, tích cực bồi thường thiệt hại cho phía nạn nhân và có nhân thân tốt. Vì vậy hội đồng xét xử xét thấy nên tạo cơ hội cho bị cáo tiếp tục sửa chữa lỗi lầm do mình gây ra và tuyên hủy bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân huyện Càng Long và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Chí Linh 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Qua đây cho thấy mỗi người cần nâng cao cảnh giác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, như trường hợp vừa nêu.

Trên lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, trong tháng 9, không xảy ra tai nạn, Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra các phương tiện vận chuyển hành khách ngang sông về bằng cấp, chứng chỉ hành nghề và các trang thiết bị an toàn cần thiết… Trong kiểm tra, xử lý, Cảnh sát giao thông còn kết hợp gởi các tờ bướm tuyên truyền về một số quy định của Luật giao thông đường thủy khi điều khiển phương tiện qua công trình, cống đập, tại ngã ba sông, luồng cong gấp và tín hiệu phương tiện để được an toàn; điều kiện cần và đủ khi đưa bến thủy nội địa vào hoạt động khai thác…

Trong thực hiện Cuộc vận động Văn hóa giao thông với bình yên sông nước, ngày 27/9, Ban chỉ đạo cuộc vận động của huyện Châu Thành phối hợp với UBND xã Hòa Minh tổ chức ra mắt mô hình “Phòng chống đuối nước trẻ em” với phương châm bến an toàn, hành khách thân thiện, tại bến khách ngang sông Thông Lưu – Cồn Chim.

Bến khách này hoạt động gần năm nay, phục vụ việc đi lại của người dân địa phương, nhưng hơn 1 tháng nay khi khu du lịch Cồn Chim được khai thác thì số lượng người từ các nơi đến tham quan ngày càng nhiều, có cả người lớn và trẻ em. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trẻ nhỏ, Ban chỉ đạo cuộc vận động đã xây dựng mô hình “Phòng chống đuối nước trẻ em” nhằm tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt quy định của luật giao thông đường thủy nội địa, kịp thời cứu nạn, cứu hộ, cứu đuối nước tại chỗ; đồng thời tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng bơi lội, xử lý sơ cứu ban đầu cho người dân địa phương.
 
Lễ ra mắt mô hình
         
Nhìn chung, trật tự giao thông trong tháng 9 ổn định, không xảy ra đua xe trái phép hay ùn tắc vào các ngày lễ; nhưng vẫn còn rất nhiều trường hợp vi phạm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Đề nghị mọi người tham gia giao thông hãy nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông cả đường thủy và đường bộ.
             
 Nguyễn Kha
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4739274