CÔNG AN TRA VINH
Trà Vinh Đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, nâng cấp mặt đường
Cập nhật ngày: 23-10-2019 | 16:29:56 GMT +7
Để bảo đảm TTATGT trong những tháng cuối năm 2019, đặc biệt là phục vụ việc đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sở Giao thông vận tải tỉnh đã triển khai kế hoạch sửa chữa mặt đường ở những tuyến, đoạn hư hỏng, xuống cấp, đồng thời phối hợp với cơ quan quản lý Tổng cục đường bộ thuộc Bộ giao thông vận tải thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến quốc lộ. Việc khắc phục đang được triển khai đồng loạt ở nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh.
Thời gian qua, do tốc độ kinh tế phát triển nhanh, lượng phương tiện ngày càng gia tăng làm cho nhiều tuyến đường trở nên quá tải, bên cạnh, các loại phương tiện có tải trọng nặng lưu thông thường xuyên nên mặt đường nhanh chóng bị xuống cấp, biến dạng, không bảo đảm an toàn giao thông. Theo thống kê, toàn tỉnh có khoảng 20 tuyến, đoạn đường cần được sửa chữa, nâng cấp và mở rộng, gồm quốc lộ, tỉnh lộ và hương lộ. Trong đó 6 tuyến đã được sửa chữa hoàn thiện nghiệm thu và đưa vào sử dụng, hiện có 10 tuyến đang được thi công ở các giai đoạn, từng bước hoàn thiện hệ thống mặt đường, rãnh thoát nước, nhằm hạn chế ùn tắc và tai nạn do cơ sở hạ tầng gây nên.

Quốc lộ 53 đi qua tỉnh Trà Vinh điểm đầu từ huyện Càng Long đến điểm cuối là xã Tập Sơn, huyện Trà Cú, được xem là tuyến đường huyết mạch của tỉnh, toàn tuyến có khoảng 100 km, nhiều hàng hóa ra vào tỉnh được vận chuyển trên tuyến đường này. Thế nhưng, những năm qua tuyến quốc lộ này bị xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường hẹp, sụt lún không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông. Thực hiện chủ trương của Bộ Giao thông vận tải, cơ quan quản lý Tổng cục đường bộ đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải tỉnh tiến hành nâng cấp, sửa chữa mặt đường.

Quốc lộ 53 đoạn huyện Càng Long được bắt đầu thi công từ ngã 3 xã Bình Phú, có quốc lộ 60 đấu nối. Tuyến này thi công nâng cấp mặt đường và có thể mở rộng ở những đoạn đường hẹp. Như ở đoạn khu vực xã Bình Phú trước đây thường xuyên đọng nước và ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm và những ngày lễ, tết. Để khắc phục, bước đầu công ty quản lý đường bộ nâng cấp phần mặt đường trên 1 tất rưỡi, trải nhựa ngào. Nhìn chung mặt đường nâng cấp so với trước đây thì chắc chắn hơn, chịu lực tốt hơn, tạo thuận lợi cho lưu thông và bảo đảm an toàn giao thông, được chính quyền và người dân địa phương đồng tình, ủng hộ.

Tại huyện Duyên Hải, đoạn quốc lộ 53 cũng đang được nâng cấp, sửa chữa ở nhiều điểm. Đơn vị thi công là Công ty quản lý và sửa chữa cầu đường 715. Giám sát công trình cho biết, tạm thời đơn vị chú trọng lắp, vá những đoạn, điểm xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn giao thông trên toàn tuyến, từ huyện Duyên Hải đến huyện Châu Thành. Theo qui cách khắc phục mặt đường, đối với đoạn hư hỏng nặng thì bù đá 04 đến 15cm, thêm phần nâng đá 4x6 đến 15cm, tưới nhựa 2 lớp. Hư hỏng loại 2 thì chỉ nâng đá 4x6 đến 15cm, tưới nhựa 2 lớp. Sau khi nâng cấp mặt đường đảm bảo có thể chịu lực tốt hơn.

Có mặt tại điểm đang được nâng cấp, sửa chữa thuộc ấp Thốt Lốt, xã Long Vĩnh, chúng tôi nhận thấy việc khắc phục mặt đường được cao ráo, bằng phẳng. Trước đó đoạn đường này bị hư hỏng nghiêm trọng, để khắc phục, đơn vị thi công đổ đá lớn và đá bụi 2 lớp, đồng thời tưới nhựa kết dính để tăng sự chịu lực.
 
Công nhân phủ lớp nhựa đường QL53, (đoạn ấp Thốt Lốt, xã Long Vĩnh)
Riêng ở một số tuyến tỉnh lộ, hương lộ do Đoạn quản lý đường bộ tỉnh làm chủ đầu tư, mời thầu thi công thì đến nay các giai đoạn đang được khẩn trương thực hiện.

Tuyến tỉnh lộ 914 đi qua huyện Trà Cú và huyện Duyên Hải nhiều năm qua đã bị xuống cấp, hẹp và đọng nước gây mất an toàn giao thông. Hiện tuyến này có 2 công ty thi công ở 2 đoạn, với các hạng mục là hệ thống thoát nước cống tròn và trải nhựa nâng cấp mặt đường. Ở đoạn từ ngã tư xã Đại An đến ấp Tha La, xã Đôn Xuân, huyện Trà Cú do đơn vị thi công là công ty TNHH XD Thái Bình - Miền Tây, chỉ riêng rãnh thoát nước và cống tròn dự toán là 2,2 tỉ đồng, thời gian thi công 4 tháng. Đến nay đơn vị thi công hoàn thành gói thầu này và tiếp tục triển khai ở giai đoạn tiếp theo.

Còn ở đoạn từ ấp La Bang Chợ, xã Đôn Châu đến xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải nhà thầu cũng đang triển khai hệ thống thoát nước, mở rộng mặt đường, đoạn này thi công chiều dài 6 km, đây cũng được xem là đoạn đường xuống cấp nhiêm trọng nhất trong toàn tuyến.

Tuyến Hương lộ 6, thuộc xã Bình Phú và xã Huyền Hội, huyện Càng Long có 2 hạng mục thi công, là nâng cấp mở rộng và sửa chữa mặt đường hư hỏng. Đoạn từ xã Bình Phú đến khu vực cầu Ất Ếch, xã Huyền Hội khoảng 6 km, hầu như mặt đường bị biến dạng hoàn toàn, xuất hiện rất nhiều ổ voi, ổ gà gây mất an toàn giao thông, hiện đơn vị thi công đang đổ đá vá đường và ở những đoạn hẹp được gia cố thêm phần nền tăng tính chịu lực. Còn đoạn từ ấp Lưu Tư đến ấp Giồng Mới, xã Huyền Hội được mở rộng mỗi bên 1,5m, nâng bề rộng mặt đường lên 5,5m, phần nào đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Được biết, đoạn hương lộ này dài 5,4 km, thông tuyến đến xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần, nên có lưu lượng phương tiện đông, nhất là vào giờ cao điểm công nhân tan ca và học sinh tan học. Vì vậy việc nâng cấp, mở rộng mặt đường là rất cần thiết.
 
Description: I:\hinh1.jpg
Công nhân thi công trên Hương lộ 6
Bên cạnh các tuyến đã và đang có dự án thi công nâng cấp, cải tạo thì hiện trên địa bàn tỉnh còn nhiều tuyến, đoạn đường trong tình trạng xuống cấp, mặt đường hẹp cần được nâng cấp, mở rộng cũng như đẩy nhanh tiến độ thi công. Hoàn thiện cơ sở hạ tầng là yêu cầu cấp thiết để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống giao thông phát triển tạo điều kiện để tốc độ kinh tế phát triển và ngược lại. Đồng thời, việc nâng cấp, sửa chữa, mở rộng mặt đường để đường giao thông thông thoáng, bằng phẳng sẽ góp phần đáng kể trong việc kéo giảm ùn tắc và tai nạn giao thông.
        Nguyễn Kha 
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    9823750