CÔNG AN TRA VINH
Tai nạn giao thông – Hậu quả khôn lường
Cập nhật ngày: 6-11-2019 | 16:58:00 GMT +7
LTS: Hướng đến Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông – ngày 17/11, với thông điệp “Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại”, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vì tai nạn giao thông. Qua đó góp phần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân và tinh thần, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới.
Theo số liệu thống kê của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, trung bình mỗi ngày ở nước ta, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của khoảng 20 người và làm bị thương hơn 50 người; mỗi năm cả nước có trên 25.000 người chết và bị thương do tai nạn giao thông. Riêng trên địa bàn tỉnh ta, theo thống kê của Ban an toàn giao thông tỉnh, trung bình mỗi năm xảy ra hàng trăm vụ tai nạn và va chạm giao thông, làm chết và bị thương hơn 100 người, thiệt hại tài sản hàng trăm triệu đồng.

Tai nạn giao thông đã và đang là vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội, bởi những hệ lụy của nó gây ra, không chỉ đối với bản thân, gia đình người bị nạn mà còn với cả cộng đồng. Qua thống kê thực tế cho thấy, phần lớn những gia đình có người thân bị tai nạn giao thông đều có hoàn cảnh nghèo khó, người bị nạn thường là lao động chính của gia đình.

Ngày 01/11/2019, chúng tôi cùng đoàn công tác của Ban An toàn giao thông tỉnh đến thăm hỏi gia đình anh Trần Trung Hiếu (26 tuổi, ngụ ấp Cái Đôi, xã Long Khánh, huyện Duyên Hải), anh Hiếu là nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông xảy ra vào ngày 01/01/2019. Gần một năm sau ngày xảy ra tai nạn, ông Trần Thanh Hùng – cha của anh Hiếu và người thân không giấu được nỗi xúc động mỗi khi nhắc đến con trai. Ông Hùng cho biết, trước khi xảy ra tai nạn, anh Hiếu làm việc tại nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, thu nhập hàng tháng trên dưới 10 triệu đồng. Anh Hiếu là người hiền lành, biết quan tâm, chia sẻ mọi việc lớn nhỏ trong gia đình. Do được đào tạo qua trường lớp và có năng lực trong quá trình làm việc, anh Hiếu và gia đình rất phấn khởi khi hay tin anh đang được phía công ty cân nhắc cử đi học ở Hà Nội để nâng cao trình độ chuyên môn. Thế nhưng tất cả hy vọng đều bị dập tắt khi anh Hiếu bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông. Gia đình phải đi vay mượn khắp nơi để có số tiền gần 60 triệu đồng lo chi phí điều trị cho anh Hiếu tại bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của anh Hiếu diễn biến xấu và sau hai ngày không qua khỏi. Từ ngày anh Hiếu mất, kinh tế gia đình rơi vào cảnh túng quẫn, cha của anh Hiếu hàng ngày buôn bán ở chợ Cái Đôi, thu nhập không ổn định, mẹ anh Hiếu thường xuyên bị bệnh, cuộc sống hiện tại gặp rất nhiều khó khăn.    

Cùng hoàn cảnh có người thân bị tử vong do tai nạn giao thông, anh Thạch Sa Pét, ngụ ấp Thốt Lốt, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ về thời điểm hay tin con mình bị tử vong do tai nạn giao thông. Anh Thạch Sa Pét có con là Thạch Ngọc Minh (18 tuổi). Em Minh bị tai nạn giao thông và tử vong khi đang là học sinh lớp 12, trường Trung học phổ thông Đôn Châu, huyện Duyên Hải.

Anh Thạch Sa Pét cho biết, hôm xảy ra tai nạn, Minh được một người bạn tên Kim Ly Thanh (21 tuổi, cùng ngụ ấp Thốt Lốt) lái xe mô tô chở đi nhậu, sau khi đã có uống rượu, bia và đang trên đường đến một điểm nhậu khác thì xảy ra va chạm với xe mô tô đi ngược chiều. Tai nạn xảy ra làm Minh ngã xuống lộ và bị xe bồn cán tử vong. Qua kiểm tra, nồng độ cồn đo được trong hơi thở của Kim Ly Thanh là 0,6 mg/lít khí thở.

Sau vụ tai nạn, tòa tuyên án Kim Ly Thanh mức án 2 năm 6 tháng tù và phải bồi thường thiệt hại dân sự cho phía gia đình nạn nhân số tiền 92 triệu đồng nhưng đến nay gia đình anh Thạch Sa Pét vẫn chưa nhận đủ. Từ ngày con trai mất đi, anh Sa Pét buồn rầu, sức khỏe giảm sút, hoàn cảnh kinh tế hết sức bấp bênh.

Tai nạn giao thông không chỉ cướp đi sinh mạng của con người mà nó còn có thể để lại nhiều di chứng nặng nề đối với những người không may bị nạn. Họ có thể bị mang thương tật, hao tổn về sức khỏe trước mắt và lâu dài, làm suy giảm hoặc mất khả năng lao động, gây kiệt quệ về kinh tế.

Anh Nguyễn Thái Hiệp (34 tuổi, ngụ khóm 4, phường 1, thành phố Trà Vinh). Trước đây, anh Hiệp và vợ là chị Trần Mộng Vân Trình trước đây sinh sống ở huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Vào tháng 10/2016, trên đường đi mua thuốc, do trời mưa, đường trơn, tầm nhìn hạn chế, anh Hiệp bị ngã xe và chấn thương ở vùng ngực, cổ. Anh Hiệp sau đó được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh phẫu thuật, Bác sỹ chẩn đoán bị dập tủy, khả năng hồi phục rất thấp. Đến nay, sau 3 năm điều trị, anh Hiệp vẫn chưa thể tự đi lại, mọi sinh hoạt hàng ngày phải nhờ vợ hỗ trợ.

Chị Trần Mộng Vân Trình, cho biết, thời điểm anh Hiệp bị tai nạn, chị đang mang bầu đứa con thứ hai. Khó khăn chồng chất khó khăn khi chị phải gom góp, vay mượn khắp nơi để trang trải chi phí điều trị cho anh Hiệp với số tiền gần 70 triệu đồng.

Sau khi phẫu thuật và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng sức khỏe của anh Hiệp dần hồi phục, không còn nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, anh Hiệp có dấu hiệu bị liệt tay và chân, không thể tự đi lại và sinh hoạt cá nhân. Chị Trình quyết định đưa chồng về nhà cha mẹ ruột ở phường 1, thành phố Trà Vinh để tiện chăm sóc và tiếp tục điều trị vật lý trị liệu tại Bệnh viên y dược cổ truyền Trà Vinh. Sau thời gian dài điều trị, anh Hiệp vẫn chưa thể phục hồi, định kỳ 6 tháng một lần, anh Hiệp phải lên Thành phố Hồ Chí Minh tái khám, chi phí khoảng vài triệu đồng cho một chuyến đi.

Hiện tại, một mình chị Trình phải chăm sóc cho anh Hiệp cùng hai con nhỏ, cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Những lúc rảnh rỗi, chị Trình tranh thủ đi bán vé số kiếm tiền nuôi các con ăn học và trang trải cuộc sống.
 
CSGT tham hoi anh Hiep
Cảnh sát giao thông và chính quyền địa phương thăm hỏi anh Nguyễn Thái Hiệp
 
Là nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra vào tháng 10/2017 trên đoạn hương lộ 16, thuộc ấp Đại Thôn, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành, anh Thạch Minh Hải (36 tuổi), ngụ ấp Đa Hòa, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành đến nay vẫn còn bị liệt cả tay và chân, không thể tự đi lại được.

Hôm xảy ra tai nạn, anh Hải điều khiển xe mô tô trên đường đi làm về thì bất ngờ bị một người đàn ông say rượu, bia lái xe tông phải. Hậu quả làm anh Hải bị chấn thương sọ não, gãy tay, chân và phải chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh điều trị.

Chị Sơn Thị Nhân, vợ anh Hải cho biết, trước khi xảy ra tai nạn, anh Hải là trụ cột chính của gia đình. Hàng ngày anh đi làm thuê kiếm tiền nuôi hai đứa con ăn học, cuộc sống tuy không mấy khá giả nhưng cũng đủ ăn và hạnh phúc. Tai nạn xảy ra, chị phải đi vay mượn khắp nơi mới có đủ số tiền lo chi phí điều trị cho anh Hải.

Về phía người gây tai nạn cũng có hoàn cảnh khó khăn, không thể hỗ trợ được nhiều. Hiện tại, gia đình chị còn đang vay mượn bên ngoài số tiền khá lớn, đứa con trai đầu lòng mới 13 tuổi đã phải nghỉ học để đi làm thuê ở Thành phố Hồ Chí Minh, gửi tiền về lo cho cha và em nhỏ. Gia đình không ruộng đất canh tác, chị Sơn Thị Nhân mở tiệm bán tạp hóa gần nhà để tiện chăm sóc anh Hải và kiếm thêm chút thu nhập, cuộc sống hiện tại thiếu trước, hụt sau.
 
Nguoi than cham soc cho anh Thach Minh Hai
Chị Sơn Thị Nhân chăm sóc cho anh Thạch Minh Hải
 
Có thể thấy, hậu quả tai nạn giao thông gây ra đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội là rất lớn. Những trường hợp chúng tôi phản ánh trong phóng sự này chỉ là số ít trong rất nhiều trường hợp hiện đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề do tai nạn giao thông gây ra. Vào những tháng cuối năm, tình hình trật tự an toàn giao thông thường có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và những người tham gia giao thông khác, đề nghị mỗi người hãy tự giác chấp hành nghiêm luật giao thông kể cả khi không có sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Đặc biệt, khi sử dụng rượu, bia thì tuyệt đối không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Mỗi người dân cần tìm hiểu và nắm vững các nguyên tắc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, chạy xe đi đúng phần đường, làn đường quy định. Không chạy xe vượt quá tốc độ cho phép trong bất kỳ tình huống nào. Hãy nhớ: “An toàn là bạn, tai nạn là thù”!
                                                                    
              Đạt Nhân

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    7948523