Hiệu quả của công tác phối hợp bảo đảm TTATGT
Cập nhật ngày: 20-11-2019 | 15:05:40 GMT +7
LTS: Để chủ động trong công tác tuần tra kiểm soát, giữ gìn trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn các huyện, thị xã, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh bố trí 5 Tổ công tác ở các huyện Trà Cú, Tiểu Cần, Cầu Ngang, Cầu Kè, Duyên Hải. Nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp với Cảnh sát giao thông địa phương, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh những năm gần đây được đảm bảo ổn định, va chạm, tai nạn giao thông được kiềm chế và kéo giảm đáng kể.
Trà Vinh có 3 tuyến quốc lộ 53, 54, 60 và chạy dài trên các huyện, thị xã, thành phố, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông làm cho trật tự giao thông diễn biến khó lường, va chạm, tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra, nhất là ở các tuyến huyện, thị xã. Thực hiện quy định của Bộ Công an về việc phân công, phân cấp tuần tra kiểm soát của Cảnh sát giao thông, năm 2012, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh chủ động rà soát, nắm tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm, tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh bố trí 5 Tổ công tác, mỗi tổ gồm 01 tổ trưởng, 4 tổ viên đóng chốt và thực hiện nhiệm vụ giữ gìn TTATGT trên tuyến huyện.
Thượng tá Lý Văn Trổng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, qua 7 năm thực hiện, lực lượng Cảnh sát giao thông đã chủ động trong tuần tra kiểm soát, khép kín được địa bàn trên các tuyến quốc lộ có địa giới hành chính xa; chủ động trong công tác phòng ngừa tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông, kịp thời bố trí lực lượng, phương tiện xử lý các hành vi vi phạm; nhất là số đối tượng tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe gây mất trật tự trên các tuyến địa bàn. Kể từ khi bố trí các tổ công tác, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh được đảm bảo ổn định; đặc biệt, từ năm 2016 đến nay tai nạn giao thông được kiềm chế và kéo giảm trên cả 3 tiêu chí, số vụ, số người chết và số người bị thương.
Tổ Cảnh sát giao thông tỉnh và huyện chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát
Trà Cú là huyện nông thôn, vùng sâu của tỉnh, địa bàn rộng, có 2 tuyến quốc lộ 53, 54 chạy qua, giao nhau với nhiều tỉnh lộ, hương lộ; tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn giao thông còn nhiều, va chạm, tai nạn giao thông diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông của huyện còn mỏng nên công tác tuần tra giữ gìn trật tự an toàn giao thông chưa đảm bảo. Kể từ khi Cảnh sát giao thông bố trí Tổ công tác phối hợp Công an huyện thực hiện nhiệm vụ thì tình hình trật tự an toàn giao thông đã dần ổn định, giải quyết dứt điểm nhiều điểm nóng về trật tự an toàn giao thông, bắt xử lý nghiêm hàng chục thanh, thiếu niên tụ tập chạy xe tốc độ cao, đua xe gây mất trật tự ở địa phương.
Cảnh sát giao thông lập biên bản xử lý trường hợp điều khiển xe có nồng độ cồn vượt quá mức quy định
Ông Lý Thiên (ở ấp Bến Bạ, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú) chia sẻ, người dân nơi đây đã an tâm nhiều, không còn hoang mang lo sợ như trước. Nhờ thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giữa Cảnh sát giao thông tỉnh và huyện, năm 2019, tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Trà Cú được kéo giảm cả 03 tiêu chí.
Trên tuyến quốc lộ 60 đoạn huyện Tiểu Cần, vào những giờ cao điểm tại khu vực Công ty Giầy da Mỹ Phong thường xảy ra vi phạm, ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó, các hộ tiểu thương ở khu vực này bày bán hàng hóa lấn chiếm hành lang an toàn giao thông làm mất an ninh trật tự, gây bức xúc cho người đi đường. Nhờ sự linh hoạt trong công tác phối hợp giữa Tổ công tác tỉnh và huyện, nhiều trường hợp vi phạm bị xử lý, từ đó, trật tự giao thông khu vực từng bước đi vào nề nếp. Đáng chú ý, trong năm 2019, trên đoạn quốc lộ 54 từ xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần đến huyện Cầu Kè, thường xuyên có nhiều nhóm thanh, thiếu niên tụ tập đua xe trái phép về đêm, gây bất an cho người dân. Tổ công tác Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp với Cảnh sát giao thông, trật tự huyện Tiểu Cần xây dựng kế hoạch phối hợp tuần tra chốt chặn, bắt, xử lý nhiều nhóm thanh, thiếu niên tụ tập đua xe.
Thiếu tá Thạch Phải, Phó đội trưởng đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Tiểu Cần cho biết thêm, tình hình TTATGT trên địa bàn huyện Tiểu Cần năm 2019 nhìn chung được đảm bảo ổn định; công tác phối hợp giữa Cảnh sát giao thông huyện và Cảnh sát giao thông tỉnh nằm ở địa bàn huyện Tiểu Cần  rất nhịp nhàng. Đặc biệt, Cảnh sát giao thông tỉnh hỗ trợ xử lý 02 nhóm đối tượng chạy xe tốc độ cao, đua xe trên quốc lộ 54, lập biên bản, xử lý 11 đối tượng. Còn riêng công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 60 đặc biệt là khu vực giầy da Mỹ Phong, Cảnh sát giao tỉnh hỗ trợ Cảnh sát giao thông huyện giải tỏa hành lang an toàn giao thông và xử lý các hộ mua, bán lấn chiếm đảm bảo thông thoáng cho người tham gia giao thông được an toàn.
Với tinh thần trách nhiệm cao, sự phối hợp chặt chẽ giữa Tổ công tác phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh với Cảnh sát giao thông các huyện trong công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Trà Vinh được đảm bảo ổn định, góp phần đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho người dân trên các nẻo đường.

----- Bài, ảnh: Hồ Giang -----