CÔNG AN TRA VINH
Hiệu quả của mô hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông liên ấp
Cập nhật ngày: 21-11-2019 | 14:19:56 GMT +7
Trước tình trạng người tham gia giao thông ở các ấp Giồng Trôm, Phú Mỹ, Ô Dài, thuộc xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành chưa chấp hành nghiêm quy định về trật tự an toàn giao thông, đầu năm 2017, Ủy ban nhân dân xã Mỹ Chánh đề xuất thành lập mô hình câu lạc bộ “Đảm bảo an toàn giao thông” liên ấp để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Từ khi thành lập đến nay, mô hình này từng bước phát huy hiệu quả, thu hút sự tham gia của các thành viên và hưởng ứng tích cực của người dân địa phương.
Hiện nay các tuyến giao thông nông thôn liên 3 ấp đều được phủ nhựa, có mạng lưới giao thông đa dạng gồm quốc lộ, đường liên xã, liên ấp và nhiều đường nhánh giao cắt, với mật độ dân cư tương đối đông, có nhiều loại phương tiện qua lại, đáng quan tâm nhất là tình trạng thanh, thiếu niên chạy xe mô tô thường xuyên vi phạm không đội mũ bảo hiểm, chạy xe tốc độ cao hay vào mùa thu hoạch lúa thì các loại xe công nông lưu thông kéo theo bùn đất gây mất an toàn giao thông…, nhưng từ khi thành lập câu lạc bộ, Ban chủ nhiệm xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân ở 3 ấp chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về TTATGT. Ông Trần Văn Từ, chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết, trước đây thì ý thức người dân chưa cao, thường không đội mũ bảo hiểm, một số thanh, thiếu niên chạy xe lạng lách, nẹt bô; một số hộ mua bán, kinh doanh lấn chiếm lòng, lề đường; bên cạnh đó có một số hộ dân cột bò cặp theo lộ gây cản trở giao thông… nhờ câu lạc bộ làm tốt công tác tuyên truyền, hiện nay ý thức chấp hành luật giao thông của bà con được nâng lên rất nhiều.
Họp câu lạc bộ
Câu lạc bộ gồm 15 thành viên, chủ nhiệm câu lạc bộ là Trưởng Ban nhân dân ấp, Công an ấp làm phó chủ nhiệm. Mô hình được thành lập trên tinh thần tự nguyện, thành viên là cán bộ, hội viên nông dân không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Để nâng cao hiệu quả mô hình, những người tham gia đều được chọn từ những người nhiệt tình, hiểu biết kiến thức pháp luật, có uy tín, có khả năng vận động quần chúng. Mục đích của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật giao thông đường bộ và chính sách, pháp luật của Nhà nước về TTATGT đến người dân; thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông ở nông thôn… Trong 3 năm qua, câu lạc bộ đã vận động, giáo dục cho hơn 20 thanh, thiếu niên thường xuyên vi phạm sửa đổi tốt.
Ở 3 ấp Giồng Trôm, Phú Mỹ, Ô Dài, trường hợp nào thường xuyên vi phạm luật giao thông là các anh, các chú trong câu lạc bộ đều nắm rất rõ. Không chỉ nắm về người vi phạm, các chú còn tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình, cách quản lý giáo dục con em như thế nào, từ đó nhắc nhở để cha mẹ, người thân biết những vi phạm của con em mình rồi kết hợp giáo dục cho con em sửa đổi tốt hơn, góp phần bảo đảm TTATGT trong xóm, ấp.
Trường hợp em Thạch Minh Đức (ở ấp Phú Mỹ), Đức là một trong những cá nhân có chuyển biến tốt từ khi được sự quan tâm giáo dục của các thành viên câu lạc bộ. Em không còn tụ tập bạn bè hay chạy xe gây mất trật tự giao thông. Hơn 1 năm nay, Đức theo làm công trình xây dựng, mỗi ngày thu nhập vài trăm ngàn đồng có khi đến 1 triệu đồng. Hôm nào không đi làm thì Đức ở nhà phụ giúp gia đình, vậy mà em cảm thấy vui, gia đình hạnh phúc hơn. Đức cho biết, em rất cám ơn Ban chủ nhiệm câu lạc bộ thường xuyên đến nhà động viên, sửa lỗi, giờ đã khắc phục được việc làm sai trái, không còn uống rượu, bia chạy xe nẹt bô, chạy lạng lách, gây mất an toàn giao thông.
Qua đó cho thấy tuyên truyền, vận động là một trong những cách làm hiệu quả nhất được câu lạc bộ “Đảm bảo an toàn giao thông” thực hiện trong 3 năm qua. Để người vi phạm, nhất là thanh, thiếu niên sửa đổi tốt không phải vận động, giáo dục, thuyết phục 1 vài lần là được, mà thành viên câu lạc bộ phải dùng nhiều biện pháp giáo dục và kiên trì thực hiện thường xuyên.
Trong công tác giáo dục người vi phạm, phần lớn câu lạc bộ thường lồng ghép với cuộc họp định kỳ, bởi đó là những lúc có đông thành viên tham gia nhất, có nhiều ý kiến đóng góp cho hoạt động của câu lạc bộ cũng như góp ý cho những người vi phạm thấy được việc làm sai trái để sửa đổi tốt trong thời gian tới.
Giáo dục thanh, thiếu niên vi phạm
Ngày 16/11/2019, câu lạc bộ tiến hành họp định kỳ và giáo dục đối với 2 thiếu niên về việc vi phạm chưa đủ tuổi lái xe mô tô có dung tích xi lanh trên 50 phân khối, không đội mũ bảo hiểm và thường xuyên lái xe chạy tốc độ cao, gây tiếng ồn, phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật, đồng thời mời gia đình 2 em tham dự. Qua tuyên truyền, giáo dục, đại diện gia đình có con em vi phạm cũng đã nhận thấy việc làm sai trái của con em họ và ghi nhận những đóng góp chân thành của thành viên câu lạc bộ. Anh Nguyễn Văn Quân (ở ấp Phú Mỹ) là cha của thiếu niên được giáo dục cho biết, do nhà nghèo, anh thường xuyên phải đi làm thuê để kiếm tiền nên mới để cho cháu chạy xe mô tô đi làm, như vậy là vi phạm luật giao thông, nay được câu lạc bộ nhắc nhở, thấy vậy là sai trái và hứa sẽ khắc phục, không để cho cháu chạy xe mô tô tham gia giao thông.
Bên cạnh, hàng tháng thành viên câu lạc bộ phối hợp với Cảnh sát giao thông Công an huyện tổ chức tuyên truyền Luật giao thông trong chùa, chủ yếu là nhắc nhở việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông của bà con phật tử, việc chăn thả vật nuôi đúng quy định và nêu một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính của luật giao thông đường bộ. Theo đánh giá của người dân địa phương, từ khi mô hình được thành lập và đi vào hoạt động đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao ý thức người dân, tạo cảnh quang thông thoáng, sạch đẹp, an toàn và tuyến đường liên ấp Giồng Trôm, Phú Mỹ, Ô Dài được chọn xây dựng là tuyến đường an toàn giao thông. Ông Trương Văn Ri (ở ấp Giồng Trôm) nói, từ khi câu lạc bộ thành lập tới nay tai nạn giao thông tuyến đường liên ấp được kéo giảm đáng kể, người dân đã am hiểu và chấp hành luật giao thông tốt hơn, ngồi trên xe mô tô, xe đạp điện có đội mũ bảo hiểm, đi đúng phần đường của mình; không còn tình trạng trâu, bò hay xe công nông chạy trên đường gây mất an toàn giao thông, cảnh quang được dẹp dọn thông thoáng.
 

Trung tá Nguyễn Văn Linh, Phó đội trưởng đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Châu Thành cho biết, đây là mô hình hoạt động có hiệu quả, hàng tháng, hàng quý có tổ chức họp, có giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên câu lạc bộ; công tác tuyên truyền, giáo dục đạt kết quả cao, giúp nhiều thanh, thiếu niên sửa đổi tốt; duy trì thường xuyên việc vận động người dân phát hoang bụi rậm, chặt cây che khuất tầm nhìn…, đây là 1 trong những mô hình hoạt động có hiệu quả trong số 7 mô hình đã được ra mắt trên địa bàn huyện Châu Thành trong thời gian qua, hiện Công an huyện đang đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện khen thưởng cho tập thể mô hình.
Được biết, có trên 70% số đối tượng vi phạm được câu lạc bộ giáo dục chấp hành tốt quy định của pháp luật về TTATGT. Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, hướng tới câu lạc bộ sẽ chủ động phối hợp với các trường học, các ấp để triển khai và thực hiện tốt các nội dung, chương trình hành động về việc bảo đảm TTATGT trên địa bàn; đồng thời duy trì các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm quy định của Luật giao thông, biến những hoạt động thành thói quen, góp phần xây dựng văn hóa giao thông của người dân ở địa phương.
                                                                  ----- Nguyễn Kha -----

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4739258