CÔNG AN TRA VINH
Nghiêm cấm sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông
Cập nhật ngày: 17-01-2020 | 10:48:23 GMT +7
Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia được Quốc hội thông qua ngày 14/6/2019 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020. Luật quy định một số biện pháp để giảm mức tiêu thụ rượu, bia; quản lý việc cung cấp rượu, bia; biện pháp giảm thiểu tác hại của rượu, bia…Trong đó, tại khoản 6, Điều 5 quy định nghiêm cấm việc điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Nghĩa là, người điều khiển các loại phương tiện tham gia giao thông, kể cả xe đạp, xe đạp điện và các loại xe thô sơ khác nếu có sử dụng rượu, bia đều bị xử phạt theo quy định.
Theo Bác sỹ Huỳnh Văn Long, Trưởng khoa Tâm thần, Bệnh viện đa khoa Trà Vinh, rượu là một chất độc và là một chất gây nghiện. Ở giai đoạn sớm, khi người uống rượu mới uống vào, người đó sẽ cảm thấy vui vẻ, sảng khoái và tăng các hoạt động như nói nhiều hơn, thậm chí là di chuyển nhiều hơn. Và trong giai đoạn này, nếu nguời uống rượu đó điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì sẽ không làm chủ được tốc độ. Ví dụ như thường là chạy nhanh hơn, lạng lách, không tuân theo đúng luật giao thông. Và trong những trường hợp này, nếu có những tình huống bất ngờ xảy ra thì phản xạ của người uống rượu, bia này sẽ không còn phản ứng kịp thời; trong thời gian qua có rất nhiều trường hợp tai nạn thương tâm do người đã sử dụng rượu, bia lái xe.

Việc triển khai thực hiện Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia được đông đảo người dân đồng tình, ủng hộ và cho rằng đây là biện pháp hữu hiệu nhằm góp phần hạn chế tác hại của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh ta nói riêng và cả nước nói chung, tình trạng tai nạn, va chạm giao thông có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia của người điều khiển phương tiện diễn ra khá phổ biến.

Trên các tuyến đường, qua công tác tuần tra kiểm soát, Cảnh sát giao thông phát hiện nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn.

Trên đường Dương Quang Đông, thuộc phường 5, thành phố Trà Vinh, Cảnh sát giao thông phát hiện anh Thạch Nhàng (32 tuổi, ngụ Ấp Ô Trôm, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần) có dấu hiệu vi phạm nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, anh Nhàng không xuất trình được giấy phép lái xe theo quy định. Ngoài ra, nồng độ cồn đo được trong hơi thở của anh Nhàng là 0,3 mg/lít khí thở. Với lỗi vi phạm này, anh Nhàng bị phạt 5,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 11 tháng và tạm giữ phương tiện.
 
Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn người vi phạm
 
Chị Lê Thị Thùy Trang (39 tuổi, ngụ khóm 5, phường 6, thành phố Trà Vinh). Hơn 23 giờ đêm, sau khi đã sử dụng rượu, bia, chị Trang điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường Điện Biên Phủ và được Cảnh sát giao thông Công an thành phố Trà Vinh yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, nồng độ cồn đo được trong hơi thở của chị Trang là 0,59 mg/lít khí thở và chị Trang không xuất trình được giấy phép lái xe. Với lỗi vi phạm này, chị Trang bị phạt 8 triệu đồng và tạm giữ xe 7 ngày.

Theo thống kê của Công an tỉnh, từ ngày 01/01/2020 đến ngày 08/01/2020, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã xử phạt 372 trường hợp với số tiền 446.985.000 đồng. Trong đó có 93 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.

Những trường hợp vi phạm sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, không chỉ đối với bản thân người lái xe mà còn với cả những người tham gia giao thông khác.

Tại Khoa Chấn thương - chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh, hiện có nhiều trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại đây do bị tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện.

Ông Hồ Văn Bé (73 tuổi, ngụ ấp Hạnh Mỹ, xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang) hiện đang điều trị tại bệnh viện do bị chấn thương ở tay và chân. Theo lời trình bày của ông Bé, vào khoảng 20 giờ ngày 25/12/2019, sau khi đi dự tiệc sinh nhật của người cháu, ông đã có uống rượu, bia. Vì nghĩ rằng mình uống ít, vẫn còn đủ tỉnh táo và quãng đường gần nên ông tự điều khiển xe mô tô về nhà. Tuy nhiên, khi đi đến Cầu Thanh Niên, thuộc ấp Hạnh Mỹ, xã Mỹ Long Bắc, ông Bé không làm chủ được tay lái đụng vào lan can cầu làm cả xe và người rơi xuống sông. Rất may ông Bé bơi được vào bờ và được người thân đưa đi cấp cứu.

Để đảm bảo an toàn và tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, nhiều người đã có phương án di chuyển thay thế việc tự điều khiển xe sau khi đã sử dụng rượu, bia.

Ông Lý Nhuận Tân, ngụ khóm 4, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành cho biết, nếu có uống rượu, bia và cần phải về nhà thì ông sẽ nhờ người không sử dụng rượu, bia đưa về, hoặc ông sẽ gọi taxi, xe ôm chở về để đảm bảo an toàn và không vi phạm luật giao thông.

 Thiết nghĩ, không điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia không chỉ thể hiện nét đẹp trong văn hóa giao thông, tinh thần thượng tôn pháp luật mà trên hết chính là tự bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe cho bản thân mình và những người tham gia giao thông khác. Hãy nhớ, “Đã uống rượu, bia thì không lái xe!”.        
 
         Đạt Nhân
                                                                                         
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 3570668