CÔNG AN TRA VINH
“Đã uống rượu, bia – không lái xe”
Cập nhật ngày: 5-02-2020 | 14:24:23 GMT +7
Năm 2020, Ủy Ban an toàn giao thông Quốc gia chọn chủ đề của Năm an toàn giao thông là “Đã uống rượu, bia - không lái xe” với mục tiêu giảm từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2019.
Theo nhận định của Ban An toàn giao thông Quốc gia, năm 2019 công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đã thu được những kết quả tích cực, tai nạn giao thông kéo giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, làm chết trên 7.600 người và bị thương trên 13.000 người. So với năm 2018 đã giảm gần 1.000 vụ, gần 600 người chết và gần 1.000 người bị thương. Năm 2019 có mức giảm số người chết do tai nạn giao thông sâu nhất kể từ năm 2014 đến nay. Sau 20 năm, số người chết do tai nạn giao thông đã được kéo xuống bằng con số của năm 2000. Riêng tỉnh Trà Vinh cũng là năm thứ 4 liên tiếp có số vụ tai nạn giao thông được kéo giảm, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 vừa qua, TTATGT được bảo đảm ổn định, trong 7 ngày Tết chỉ xảy ra 4 vụ tai nạn, làm chết 3 người, bị thương 3 người, giảm 3 mặt so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, năm 2020 nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện giao thông sẽ tăng nhanh, các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm đã và đang được khởi động, sẽ tạo những thách thức lớn cho công tác bảo đảm an toàn giao thông. Đồng thời đây cũng là năm đầu tiên cả nước thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Vì vậy, việc triển khai Năm an toàn giao thông 2020 chủ đề “Đã uống rượu, bia - không lái xe” với mục tiêu giảm hơn nữa thương vong do tai nạn giao thông so với năm 2019 là rất cần thiết.

Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, để đạt được các mục tiêu đề ra, Ban an toàn giao thông tỉnh yêu cầu các ngành, đoàn thể, địa phương tập trung thực hiện có hiệu quả kế hoạch Năm an toàn giao thông 2020 với các nhóm giải pháp cụ thể: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng văn hoá giao thông an toàn, trong đó trọng tâm là Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, các quy định, chế tài xử phạt vi phạm về an toàn giao thông; vận động cán bộ, công chức nêu gương, toàn dân thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe”.

Với vai trò chủ công, lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về an toàn giao thông, trong đó tập trung xử lý nghiêm vi phạm quy định nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ và mũ bảo hiểm đối với người đi môtô, xe gắn máy, xe đạp điện; tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe chở khách; đẩy nhanh tiến độ, quản lý chất lượng các công trình đầu tư, nâng cấp, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; kịp thời khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, đảm bảo hạ tầng thông suốt, an toàn. Tiếp tục nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn đối với các hoạt động vận tải; siết chặt quản lý đối với đội ngũ lái xe, người điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải,… Trong đó, điểm nhấn là áp dụng xử lý vi phạm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị thực hiện cho được mục tiêu đã nêu ra. 

Có thể nói sự ra đời của Nghị định 100 gắn với Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia kết hợp với chủ đề của Năm an toàn giao thông đã có sự tác động mạnh đến nhận thức, hành động của toàn thể cán bộ, công nhân viên chức và quần chúng Nhân dân cả nước, đây là tiền đề góp phần kiềm chế, kéo giảm hơn nữa tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện trong tình trạng say rượu, bia gây ra.

Anh Phạm Hữu Tâm (cán bộ khối vận, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú) cho biết,  khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ ban hành có hiệu lực, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đã họp triển khai đến từng cán bộ, đảng viên nắm, sau đó quán triệt các ngành, đoàn thể tiếp thu xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến tận hội viên, đoàn viên trên toàn xã cùng với quần chúng Nhân dân nắm rõ, đến nay người dân địa phương chấp hành có phần tốt hơn so với trước.

Còn anh Tiền Trương Hoàng Minh (Bí thư đoàn thanh niên thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành) nói, chủ đề an toàn giao thông năm 2020 “Đã uống rượu, bia - không lái xe” hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, về góc độ Đoàn thanh niên sẽ đẩy mạnh tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100 đến toàn thể đoàn viên, thanh niên và học sinh; đồng thời tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và học sinh đã uống rượu, bia thì không lái xe; phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan bảo vệ và hỗ trợ trong trường hợp đoàn viên, thanh niên hoặc học sinh bị ảnh hưởng bởi tác hại của rượu, bia

Để góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành quy định của pháp luật, nhất là thực hiện chủ đề của Năm an toàn giao thông, về phía lực lượng Cảnh sát giao thông, Thượng tá Lý Văn Trổng, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết, Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm cho mỗi người dân có ý thức tự giác khi đã sử dụng rượu, bia thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông; đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, khép kín địa bàn, phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường ở các tuyến trọng điểm, đặc biệt là cương quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ghi nhận tại các tổ tuần tra kiểm soát giao thông, từ kkhi NĐ 100 có hiệu lực, tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn đã được giảm đáng kể, nhất là trên các tuyến quốc lộ, có những ca tuần tra lực lượng chức năng không phát hiện trường hợp nào vi phạm. Còn ở các tuyến hương lộ, tỉnh lộ, các tổ tuần tra Cảnh sát giao thông huyện, mỗi tổ chỉ phát hiện 1 hoặc 2 trường hợp vi phạm về lỗi này, phần lớn là vi phạm về lỗi không đủ tuổi lái xe, không giấy phép lái xe theo quy định.

Trong 2 tháng qua, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính gần 3.000 trường hợp vi phạm, với số tiền trên 5 tỷ đồng, trong đó lỗi vi phạm về nồng độ cồn là 90 trường hợp.

Tuy tình trạng vi phạm về nồng độ cồn đã được kéo giảm đáng kể, nhưng vẫn còn một số người chưa chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, vì vậy để thực hiện thành công chủ đề Năm an toàn giao thông năm 2020 thì đòi hỏi các ngành chức năng tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, “mạnh tay” xử lý đảm bảo đủ sức răn đe đối với những trường hợp cố tình vi phạm, góp phần xây dựng môi trường giao thông an toàn, thân thiện, đẹp trong mắt người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
         Nguyễn Kha 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    7948528