Khối Cảnh sát phòng, chống tội phạm Công an tỉnh Triển khai công tác năm 2020
Cập nhật ngày: 9-03-2020 | 10:01:16 GMT +7
Ngày 05/3, Công an tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2020 của khối Cảnh sát phòng, chống tội phạm. Dự và chỉ đạo hội nghị có Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Phan Thanh Quân, Phó giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, chủ trì hội nghị.
Theo báo cáo trình bày tại hội nghị, trong năm 2019, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh tiếp tục được giữ vững, tội phạm hình sự được kiềm chế, kéo giảm đáng kể. Toàn tỉnh xảy ra 286 vụ phạm pháp hình sự, cơ quan Công an đã điều tra, xác minh làm rõ 279/286 vụ, khởi tố 263 vụ với 389 bị can. Tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 97,5%, riêng án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%.

Lực lượng Công an phối hợp các ngành chức năng phát hiện 77 vụ tàng trữ, vận chuyển, mua bán hàng cấm, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng kém chất lượng, thu giữ gần 40 ngàn bao thuốc lá điếu nhập lậu, đề xuất xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Trên lĩnh vực phòng, chống tội phạm về ma túy, đã phát hiện 52 vụ với 90 đối tượng phạm tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 166,1 gam methamphetamine và 24,4 gam heroin.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống hoạt động “tín dụng đen” và đòi nợ thuê vi phạm pháp luật, Công an các đơn vị, địa phương  sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ quản lí chặt địa bàn, đối tượng, thường xuyên gọi hỏi, răn đe số đối tượng, băng, nhóm, công ty kinh doanh tài chính có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen”. Qua đó, tình hình hoạt động “tín dụng đen” và đòi nợ thuê vi phạm pháp luật trên địa bàn được kéo giảm đáng kể.

Công an các đơn vị, địa phương tập trung triển khai thực hiện quyết liệt  các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng kinh doanh, tham gia trò chơi điện tử “Game bắn cá” vi phạm pháp luật trên địa bàn. Đã tổ chức kiểm tra gần 1.500 lượt cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử “Game bắn cá”. Qua đó, phát hiện 41 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và truy thu thuế 22 trường hợp với số tiền hơn 300 triệu đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao công tác của lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm trong năm 2019. Đồng thời, yêu cầu trong năm 2020, khối Cảnh sát phòng, chống tội phạm tiếp tục phấn đấu, khắc phục khó khăn, tích cực thi đua sôi nổi, lập nhiều thành tích hơn nữa. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng bảo kê, làm ngơ với tội phạm, tệ nạn xã hội.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Phan Thanh Quân, Phó giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra yêu cầu trong năm 2020, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra. Đồng chí Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh lưu ý trong thời gian tới, với sự tác động sâu sắc của tình hình thế giới và trong nước sẽ đặt ra nhiều thách thức đối với Công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự. Các loại tội phạm sẽ có nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó phát hiện, xử lý và diễn biến phức tạp. Do đó, để chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm cần chủ động nắm chắc tình hình để kịp thời  tham mưu lãnh đạo các cấp đưa ra những biện pháp đấu tranh phù hợp. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Đồng thời, tăng cường theo dõi chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các mặt công tác điều tra, xử lý tội phạm, tuyệt đối không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm…

Dịp này, có 5 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng qua thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến trò chơi điện tử “Game bắn cá” và cao điểm rà soát, truy bắt, vận động đầu thú, thanh loại đối tượng truy nã.

Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

phát biểu kết luận hội nghị

Các tập thể và cá nhân có thành xuất sắc được khen thưởng

Đạt Nhân