CÔNG AN TRA VINH
Tháng 3: Giao thông an toàn
Cập nhật ngày: 9-04-2020 | 16:02:00 GMT +7
Trong tháng 3, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh cùng với các đơn vị chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn giao thông bằng nhiều hình thức như: cấp, phát cho người dân cẩm nang phòng, chống tác hại của rượu, bia; xây dựng phóng sự an toàn giao thông phát trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội, tuyên truyền trực tiếp thông qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm… Nội dung tập trung vào các quy định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông, Nghị định 100 của Chính phủ; lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, nguyên nhân, hậu quả do tai nạn giao thông gây ra… Qua đó, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông đã nâng lên đáng kể.

Xe lưu thông trên đường Võ Nguyên Giáp, phường 7, thành phố Trà Vinh

 
Anh Từ Nhất Tuấn (ở phường 2, thành phố Trà Vinh) cho biết, tình hình giao thông hiện nay khá ổn định, mọi người tham gia giao thông chấp hành tốt, không có vượt đèn đỏ, không có chạy lấn tuyến, lạng lách, cũng như tốc độ, chấp hành khá ổn định … Còn chị Nguyễn Thị Diễm Thơ (xã Lương Hòa, huyện Châu Thành) cho biết thêm,  khi có Nghị định 100 của Chính phủ ra đời về xử lý nghiêm việc sử dụng rượu, bia rồi điều khiển xe tham gia giao thông, sự quyết liệt của các ngành, đoàn thể, đặc biệt là Cảnh sát giao thông thường xuyên tuần tra kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm khi tham gia giao thông, ý thức của người dân được nâng lên góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Cảnh sát giao thông thường xuyên thay đổi khung giờ thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, tập trung giữ gìn trật tự an toàn giao thông, kiên quyết kiểm tra, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông, đã lập biên bản, xử lý hơn 1.800 trường hợp vi phạm, với các lỗi như không giấy phép lái xe 496 trường hợp, sử dụng rượu, bia quá nồng độ quy định 269 trường hợp…; phạt tiền gần 3 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 228 trường hợp, tạm giữ 985 phương tiện và giấy tờ các loại. Đêm 26/3, tham gia cùng Tổ tuần tra, kiểm soát thực hiện nhiệm vụ trên tuyến quốc lộ 53 đoạn thuộc địa phận huyện Càng Long. Theo ghi nhận, lực lượng chức năng chỉ phát hiện 2 trường hợp vi phạm. Như trường hợp của ông Phan Triệu (ở ấp Bến Có, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành) điều khiển xe mô tô với biểu hiện đã sử dụng rượu, bia, Cảnh sát giao thông ra tín hiệu dừng xe kiểm tra, kết quả nồng độ cồn trong hơi thở của ông Triệu là 1,104 mg/lít khí thở. Cảnh sát giao thông đã lập biên bản, xử lý theo quy định. Đáng nói, khi lực lượng chức năng yêu cầu ký vào biên bản vi phạm, ông Triệu đã bỏ đi, lên xe của người bạn chở về.

Theo đánh giá của Cảnh sát giao thông, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông đã nâng lên, tình trạng vi phạm đã giảm so với trước. Tuy nhiên, một số trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn chủ quan, cố tình vi phạm; một số thanh, thiếu niên do gia đình chưa quản lý chặt chẽ để các em điều khiển xe tham gia giao thông.
Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố xử lý một trường hợp
không đủ tuổi điều khiển xe

Trên địa bàn thành phố Trà Vinh có một số thanh, thiếu niên tụ tập chạy xe tốc độ cao, gây bức xúc trong Nhân dân, làm mất an ninh trật tự khu vực nôi ô. Với quyết tâm đảm bảo ổn định tình hình, bằng các biện pháp công tác, Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố Trà Vinh đã rà soát, mời số đối tượng này về cơ quan làm việc và lập biên bản xử lý theo quy định. Nhóm thanh, thiếu niên gồm Trần Lữ Hoàng Sang (19 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Bảo, xã Hòa Thuận), Phạm Triều Mến (20 tuổi, ngụ khóm 1, phường 5, thành phố Trà Vinh), Nguyễn Hoàng Huy (15 tuổi), Nguyễn Thanh Tuấn (17 tuổi), cùng ngụ ấp Vĩnh Trường, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành. Qua làm việc, số thanh, thiếu niên này đều thừa nhận trước đó đã tụ tập chạy xe gây mất an ninh trật tự trên đường Phạm Thái Bường, đoạn thuộc khóm 1, phường 3, thành phố Trà Vinh. Cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử phạt với mức 8 triệu đồng đối với Hoàng Sang về lỗi chạy xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, không có giấy phép lái xe; 1,4 triệu đồng đối với chủ xe, người giao xe cho Huy; 1 triệu đồng đối với Mến về lỗi không có giấy phép lái xe; 500 ngàn đồng đối với Tuấn về lỗi không đủ tuổi điều khiển xe.

Tại khoản 8, điều 6, Nghị định 100 của Chính phủ có quy định, phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe; điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị; điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh; điều khiển xe thành nhóm từ 02 xe trở lên chạy quá tốc độ quy định. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng, nếu tái phạm nhiều lần có thể bị tịch thu phương tiện.

Với sự nỗ lực không ngừng của Cảnh sát giao thông cùng với ý thức chấp hành  pháp luật của người dân, trật tự an toàn giao thông trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh được đảm bảo ổn định, tai nạn giao thông được kiềm chế.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã bố trí 12 cán bộ, chiến sĩ luân phiên cùng các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở 4 Chốt kiểm tra y tế trên địa bàn các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần. Ngày 29/3/2020, ghi nhận tại Chốt kiểm tra y tế trên quốc lộ 60 đoạn thuộc địa phận huyện Càng Long, lưu lượng phương tiện từ các tỉnh về Trà Vinh rất đông, trung bình một ngày các anh phải kiểm tra khoảng 100 phương tiện các loại, kiểm tra y tế khoảng 1 ngàn lượt khách.

Đáng phát huy là dù phải đảm bảo ứng trực kể cả ngày và đêm nhưng các chiến sĩ Cảnh sát giao thông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chung tay ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
         
Hồ Giang

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    6249217