CÔNG AN TRA VINH
Tiểu Cần: Quyết tâm kiềm chế tai nạn giao thông
Cập nhật ngày: 14-04-2020 | 16:18:22 GMT +7
Tiểu Cần là huyện nằm phía Tây Nam của tỉnh Trà Vinh, cách trung tâm tỉnh lỵ khoảng 22 km, có hệ thống giao thông dày đặc gồm 9 tuyến đường nhựa có tổng chiều dài trên 80 km, với 2 tuyến quốc lộ đi ngang là 54 và 60 cùng nhiều tuyến tỉnh lộ, hương lộ có tổng chiều dài trên 100 km.
Thời gian qua, cùng với xu thế phát triển chung của tỉnh, kinh tế huyện Tiểu Cần có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao, theo đó lượng người và phương tiện lưu thông trên địa bàn huyện ngày càng tăng. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng một số nơi còn chưa đồng bộ, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao làm cho tình hình trật tự an toàn giao thông từng lúc, từng nơi còn nhiều diễn biến phức tạp.

Trong năm 2019, trên địa bàn huyện Tiểu Cần xảy ra 9 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 8 người, bị thương 4 người, thiệt hại tài sản khoảng 25 triệu đồng, so với năm 2018 tăng cả 3 mặt về số vụ, số người chết và số người bị thương. Nguyên nhân tai nạn phần lớn là do người điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường, không chú ý quan sát, tránh vượt không đúng quy định.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, trên địa bàn huyện có 2 tuyến đường thường xảy ra va chạm, tai nạn giao thông, gồm hương lộ 2, đoạn thuộc ấp Tân Trung Kinh, xã Hiếu Trung và tuyến quốc lộ 60, đoạn từ ấp Ô Đùng đến ấp Lò Ngò, xã Hiếu Tử. Trong năm 2019, trên 2 tuyến đường này đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5 người. Đây là những tuyến đường thường xuyên có phương tiện lưu thông đông, nhất là thời điểm gần giờ làm và tan ca của công nhân Công ty giày da Mỹ Phong. Bên cạnh đó, do mặt đường tương đối hẹp, có nhiều đoạn cong gấp khúc làm hạn chế tầm nhìn của người điều khiển phương tiện nên rất dễ xảy ra tai nạn, va chạm. Khi lưu thông trên các tuyến đường này, mọi người cần chú ý giảm tốc độ, tập trung quan sát để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

Tại khu vực trước cổng Công ty giày da Mỹ Phong (ấp Tân Đại, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần), vào giờ tan ca của công nhân, tình trạng các hộ tiểu thương buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường có phần hạn chế hơn so với trước đây nhưng vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Người bán bày hàng hóa trên mặt lộ, người mua tụ tập, dừng đỗ xe để mua hàng rất mất trật tự giao thông. Thiết nghĩ, người dân cần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, mua bán, đậu, đỗ xe đúng nơi quy định để phòng tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Đáng lưu ý, thời gian qua, trên địa bàn huyện Tiểu Cần thường xuyên xảy ra tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập chạy xe tốc độ cao, nẹt pô gây mất an ninh trật tự. Theo Cảnh sát giao thông Công an huyện, số đối tượng này có hộ khẩu ở trong và ngoài tỉnh thường tụ tập vào ban đêm với số lượng hàng chục xe được độ, chế, thay đổi kết cấu để chạy tốc độ cao làm cho người dân địa phương rất bức xúc. Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện đã và đang tích cực phối hợp với các lực lượng có liên quan rà soát, kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông, Cảnh sát giao thông Công an huyện Tiểu Cần phối hợp các ban, ngành, đoàn thể có liên quan đẩy mạnh tuyên truyền về các quy định của pháp luật có liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Nội dung tuyên truyền tập trung vào một số lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến va chạm, tai nạn giao thông, các văn bản pháp luật mới được ban hành như Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định số 100 của Chính phủ; mức xử phạt một số lỗi vi phạm thường gặp như sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện, đi không đúng phần đường, làn đường, chạy quá tốc độ quy định, không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ…

Song song với công tác tuyên truyền, Cảnh sát giao thông Công an huyện Tiểu Cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.

Đêm 27/3, cùng tổ Cảnh sát giao thông – trật tự Công an huyện Tiểu Cần tuần tra trên các tuyến đường phụ trách. Qua hơn 3 giờ tuần tra, phóng viên ghi nhận có 4 trường hợp vi phạm. Trong đó, lỗi vi phạm nhiều nhất là sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vụ va chạm, tai nạn giao thông trên địa bàn huyện trong thời gian qua.

Trên tỉnh lộ 912, đoạn thuộc xã Tập Ngãi, huyện Tiểu Cần, tổ tuần tra phát hiện anh Huỳnh Thành Phát (19 tuổi, ngụ địa phương) có dấu hiệu vi phạm nên ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, nồng độ cồn đo được trong hơi thở của anh Phát là 0,1 miligam/lít khí thở. Ngoài ra, anh Phát còn không có giấy phép lái xe theo quy định. Anh Phát cho hay, mặc dù biết sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện và không có giấy phép lái xe là vi phạm nhưng do trời tối nên anh điều khiển xe mô tô đưa bạn về. Với lỗi vi phạm này, anh Phát bị phạt 3,5 triệu đồng, tạm giữ xe 7 ngày.
                              
Cảnh sát giao thông Công an huyện Tiểu Cần xử lý
anh Huỳnh Thành Phát.
 
Đã quá 23 giờ đêm, anh Thạch Phong (35 tuổi, ngụ ấp Tân Trung Giồng A, xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần) điều khiển xe mô tô lưu thông trên hương lộ 2 (thuộc xã Hiếu Trung) có dấu hiệu say rượu, bia nên được tổ tuần tra đón dừng phương tiện để kiểm tra. Qua kiểm tra, nồng độ cồn trong hơi thở của anh Phong là 1,24 miligam/lít khí thở và anh Phong không có giấy phép lái xe. Anh Phong cho biết, anh làm nghề bốc vác và phương tiện anh điều khiển là của người bạn nên yêu cầu được bỏ qua lỗi vi phạm. Cảnh sát giao thông giải thích việc điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn và cương quyết xử lý, tạm giữ phương tiện để đảm bảo an toàn nhưng anh Phong không đồng ý ký tên vào biên bản và bỏ đi… Với lỗi vi phạm này, anh Phong bị phạt 8 triệu đồng, tạm giữ xe 7 ngày.  
 
Cảnh sát giao thông Công an huyện Tiểu Cần kiểm tra
nồng độ cồn anh Thạch Phong.
         
Để tiếp tục kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn, Thiếu tá Thạch Phải, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, Công an huyện Tiểu Cần cho biết, thời gian tới, Cảnh sát giao thông Công an huyện sẽ tham mưu ban lãnh đạo tiếp tục xây dựng kế hoạch tuyên truyền, gửi thư ngỏ đến người tham gia giao thông và xây dựng kế hoạch tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giao thông. Bên cạnh đó, sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp giữa Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, góp phần phòng ngừa và xử lý các trường hợp vi phạm.

Để góp phần cùng với các lực lượng chức năng bảo đảm tình hình trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới, thiết nghĩ mỗi người dân cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Tuyệt đối không điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu, bia; không tụ tập chạy xe tốc độ cao gây mất an ninh trật tự, không phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu…để phòng, tránh tai nạn.
                      
     Đạt Nhân
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    6216281