CÔNG AN TRA VINH
Đảm bảo ATGT cao điểm phòng, chống dịch Covid-19
Cập nhật ngày: 20-04-2020 | 16:35:12 GMT +7
Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy - Ủy ban nhân dân tỉnh về việc cách ly xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đa phần người dân trên địa bàn tỉnh ta nghiêm chỉnh chấp hành; lưu lượng xe lưu thông trên đường giảm đáng kể.

Để phòng ngừa tai nạn, va chạm giao thông, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh luôn đảm bảo có mặt trên các tuyến đường để giữ gìn trật tự an toàn giao thông. 

Xe lưu thông trên đường Nguyễn Chí Thanh đoạn phường 6, thành phố Trà Vinh

Trong 14 ngày thực hiện cách ly xã hội, phương tiện lưu thông trên các tuyến đường giảm rõ rệt, đa phần người dân ra ngoài để mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và chuyên chở các loại hàng hóa thiết yếu. Trật tự an toàn giao thông trong thời gian này khá ổn định, người dân tham gia giao thông chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Luật giao thông đường bộ. Dù lưu lượng phương tiện có giảm nhưng một số nơi vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn, do đường vắng, người điều khiển xe thường hay chủ quan chạy xe phóng nhanh, vượt ẩu, không chú ý quan sát, nhất là đối với thanh, thiếu niên, tình trạng vi phạm nồng độ cồn còn ở mức cao; bên cạnh, người điều khiển phương tiện không giấy phép lái xe, không đủ tuổi điều khiển xe theo quy định khá phổ biến… Trước tình hình này, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh chủ động triển khai nhiều giải pháp công tác đảm bảo ổn định tình hình giao thông, không để xảy ra va chạm, tai nạn giao thông. 

Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố Trà Vinh tuần tra kiểm soát

Thành phố Trà Vinh là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, nơi tập trung nhiều cơ quan Nhà nước, trường học, khu vui chơi, mua sắm... Mạng lưới giao thông dày đặc với nhiều tuyến quốc lộ đi ngang qua và các tuyến đường nội thị. Theo ghi nhận của phóng viên trong thời điểm thực hiện cách ly xã hội phòng dịch Covid-19, lưu lượng phương tiện lưu thông trên địa bàn thành phố giảm mạnh so với ngày thường, người dân điều khiển xe đi trên đường chấp hành tốt các quy tắc tham gia giao thông, có trật tự, nề nếp, tất cả đều đeo khẩu trang y tế để phòng ngừa dịch bệnh. 

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya chạy xe tốc độ cao gây mất an ninh trật tự. Để ổn định địa bàn, lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố tổ chức tuần tra kiểm soát cả ngày và đêm, mỗi ca có ít nhất 6 cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt là sau 22 giờ đêm, Cảnh sát giao thông Công an thành phố còn bố trí 02 tổ tuần tra với 12 cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp tụ tập chạy xe tốc độ cao gây mất an ninh trật tự. 

Huyện Châu Thành là địa bàn nơi giáp giới với nhiều huyện và thành phố Trà Vinh, đồng thời có nhiều tuyến quốc lộ ngang qua như 53, 54, 60. Đây là một trong những địa bàn phức tạp về trật tự an toàn giao thông. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, các phương tiện di chuyển từ các nơi qua huyện giảm nhiều so với trước, đa số người tham gia giao thông đều tuân thủ các quy định của pháp luật.

Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Châu Thành dừng xe phát loa tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở khu vực chợ

Tuy nhiên, cũng còn một số trường hợp người tham gia giao thông chủ quan, lơ là và vi phạm với lỗi cố ý. Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, phòng ngừa va chạm, tai nạn giao thông, Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Châu Thành đã tăng cường tuần tra kết hợp với phát loa tuyên truyền tại các điểm chợ, khu vực đông dân cư vào 2 khung giờ, buổi sáng từ 6 giờ đến 7 giờ 30, buổi chiều từ 17 giờ 30 đến 19 giờ và tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường, nội dung tập trung vào mức xử phạt theo Nghị định 100 của Chính phủ, các lỗi là nguyên nhân dẫn đến va chạm, tai nạn giao thông… Và kết hợp phát loa tuyên truyền về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid -19, một số nội dung chính của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 04 của Ủy ban nhân dân tỉnh về cách ly xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân nắm, hiểu và chấp hành. 

Riêng các tổ công tác của phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, để đảm bảo luôn có mặt trên đường giữ gìn trật tự an toàn giao thông trong cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, trung bình một ngày đơn vị bố trí ít nhất 4 ca tuần tra, mỗi ca 4 cán bộ, chiến sĩ, luân phiên thực hiện nhiệm vụ.

Thực hiện kế hoạch phòng, chống thanh, thiếu niên tụ tập chạy xe tốc độ cao gây mất an ninh trật tự, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh còn tập trung kiểm tra, lập biên bản xử lý nghiêm đối với thanh, thiếu niên không đủ tuổi điều khiển xe tham gia giao thông, thay đổi kết cấu, binh độ xe mô tô, không có giấy phép lái xe theo quy định. Đêm 10/4, tham gia cùng Tổ tuần tra của Cảnh sát giao thông Công an tỉnh thực hiện nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 53 và 60, lực lượng chức năng đã kiểm tra, lập biên bản xử lý 4 trường hợp vi phạm, trong đó 3 trường hợp thanh, thiếu niên điều khiển xe mô tô đã thay đổi kết cấu xe và 01 trường hợp đã sử dụng rượu, bia tham gia giao thông. Nguyễn Hoàng Đệ (18 tuổi, ở ấp Đại Thôn A, xã Hòa Minh, huyện Châu Thành) bị Tổ tuần tra phát hiện, dừng xe tại đoạn Quốc lộ 60 (xã Đại Phước, huyện Càng Long), qua kiểm tra với nhiều lỗi như: xe không gương chiếu hậu, không có bộ phận giảm thanh; không có giấy phép lái xe, không giấy đăng ký xe. Cảnh sát giao thông đã lập biên bản, xử lý theo quy định. 

Theo đánh giá của Cảnh sát giao thông, trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19, tình trạng người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu, bia tham giao thông giảm đáng kể so với trước, nhưng vẫn còn một số trường hợp cố tình vi phạm. Lê Hoàng Hiếu (35 tuổi, ở xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) điều khiển xe mô tô trên quốc lộ 53 (đoạn thuộc phường 8, thành phố Trà Vinh) với biểu hiện đã sử dụng rượu, bia. Tổ tuần tra dừng xe kiểm tra thì phát hiện anh Hiếu không có giấy phép lái xe, không có giấy đăng ký xe, nồng độ cồn trong hơi thở của anh Hiếu là 0,754 mg/lít khí thở. Với lỗi vi phạm này, anh Hiếu sẽ bị xử phạt với số tiền hơn 8 triệu đồng. 

Tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến khó lường nhưng các chiến sĩ Cảnh sát giao thông Công an Trà Vinh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua khó khăn thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Mong rằng, mọi người khi tham gia giao thông hãy chấp hành nghiêm các quy định của Luật giao thông đường bộ, không phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu, đã sử dụng rượu, bia không điều khiển xe để phòng tránh tai nạn.

Hồ Giang


Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    6216718