CÔNG AN TRA VINH
“Tưởng nhớ người đi – vì người ở lại”
Cập nhật ngày: 11-11-2020 | 14:39:28 GMT +7
LTS: Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”, với thông điệp “Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại”, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp Ban An toàn giao thông các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến các nạn nhân, gia đình có người thân không may bị tai nạn giao thông với mong muốn phần nào chia sẻ những đau thương, mất mát, động viên gia đình vượt qua những khó khăn trước mắt. Đồng thời, tuyên truyền, cảnh báo đến toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, những hệ lụy do tai nạn giao thông gây ra đối với bản thân, gia đình và xã hội. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông, nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của các ngành, các cấp trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất những thương vong do tai nạn giao thông gây ra.
Ngày 02/11, cùng Ban An toàn giao thông tỉnh và chính quyền địa phương đến thăm hỏi gia đình các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông trên địa bàn thị xã Duyên Hải và huyện Duyên Hải, theo ghi nhận của phóng viên, đa phần các trường hợp đều có hoàn cảnh nghèo khó, kinh tế không ổn định, người bị nạn phần lớn là lao động chính của gia đình.

Điển hình như hoàn cảnh gia đình chị Trương Thị Hồng Gấm, ngụ khóm Phước Bình, phường 2, thị xã Duyên Hải. Vào đêm 07/10, trên đường đi làm trở về nhà, chị Gấm bị xe ô tô đi ngược chiều tông phải dẫn đến tử vong.

Người thân của chị Gấm cho biết, trước khi xảy ra tai nạn, chị làm việc ở công ty Bách hóa xanh, thu nhập hàng tháng được hơn 4 triệu, đủ để trang trải cuộc sống và nuôi con nhỏ. Từ ngày chị Gấm mất, đứa con trai 1 tuổi không còn được sự chở che, yêu thương của mẹ, tất cả phải nhờ vào sự chăm sóc, nuôi dưỡng của ông bà ngoại.

Tai nạn giao thông không chỉ cướp đi sinh mạng của con người mà nó còn có thể để lại những thương tổn nặng nề cho người không may bị nạn. Những thương tật đó có thể kéo dài vài tháng, vài năm hoặc suốt cả cuộc đời, để lại nhiều hệ lụy đối với bản thân và gia đình.

Em Đặng Vũ Luân, 21 tuổi, ngụ ấp Thống Nhất, xã Long Toàn, thị xã Duyên Hải. Vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 15/8, sau giờ làm, Luân đến nhà người bạn làm chung để nhậu, trên đường trở về thì không may xảy ra tai nạn với xe mô tô do một người đàn ông điều khiển đi ngược chiều làm Luân bị chấn thương sọ não. Đáng lưu ý, là cả hai người điều khiển phương tiện trong vụ tai nạn đều có sử dụng rượu, bia.
 
Ban An toàn giao thông tỉnh thăm hỏi, tặng quà gia đình em Đặng Vũ Luân.
 
Anh Đặng Văn Trung, cha của em Luân cho biết, sau khi bị tai nạn, anh phải đi vay mượn khắp nơi gần 50 triệu đồng để lo chi phí điều trị cho con với mong muốn con mau chóng hồi phục. Tuy nhiên, từ ngày xuất viện đến nay đã hơn 1 tháng nhưng tình trạng sức khỏe của con vẫn chưa có chuyển biến tốt, đôi lúc em Luân không nhận ra người quen của mình. Cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, anh Trung sống nghề làm thuê, hàng ngày ai thuê gì làm nấy, số tiền vay mượn đến nay vẫn chưa thể trả hết, cuộc sống hiện tại hết sức khó khăn.

 Tại ấp Cái Cỏ, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, Ban An toàn giao thông tỉnh cùng chính quyền địa phương đến thăm gia đình anh Huỳnh Thái Sơn. Anh Sơn là một trong hai nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông xảy ra vào tháng 3 năm 2020. Bà Nguyễn Thị Bảy, mẹ của anh Sơn cho biết, trước đây anh Sơn làm nghề lái sà lan chở hàng, vợ anh Sơn làm nghề thợ may tại nhà, thu nhập tương đối ổn định, đủ để trang trải cuộc sống và nuôi hai con nhỏ. Thế nhưng, tai nạn bất ngờ ập tới đã cướp đi sinh mạng của đứa con trai mà bà hết mực yêu thương.

Bà Nguyễn Thị Bảy, mẹ của anh Huỳnh Thái Sơn cho biết, hôm xảy ra tai nạn, anh Sơn đã có sử dụng rượu, bia cùng người quen, trên đường đi làm thì không may xảy ra tai nạn. Kể từ ngày anh Sơn mất đi, kinh tế gia đình rơi vào cảnh túng quẫn, vợ anh Sơn phải lên Thành phố Hồ Chí Minh làm thuê kiếm tiền, để lại hai con nhỏ 11 tuổi và 8 tuổi cho bà Bảy chăm sóc.

Đến Cầu Kè, đoàn công tác của Ban An toàn giao thông tỉnh và chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên gia đình chị Thạch Thị Văn, ấp Ô Tưng B, xã Châu Điền. Chị Văn là nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông xảy ra vào năm 2017. Anh Thạch Sang, chồng của chị Văn cho biết, vợ chồng anh chị có hai người con, trước khi chị Văn mất, anh chị sống bằng nghề làm thuê. Tuy khá vất vả và chăm chỉ làm ăn nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau. Từ ngày chị Văn không may bị tai nạn, một mình anh phải gồng gánh nuôi hai đứa con nhỏ đang tuổi ăn học. Gia đình không ruộng đất canh tác, ban ngày ai thuê gì làm nấy, ban đêm anh đặt trúm bắt lươn, rắn, thu nhập hàng ngày khoảng 100 ngàn đồng, cuộc sống rất bấp bênh, gia đình hiện còn vay mượn một số tiền khá lớn nhưng chưa có khả năng chi trả.
 
Ban An toàn giao thông tỉnh thăm hỏi, tặng quà các gia đình có người thân bị tai nạn giao thông.

 
Tai nạn giao thông đã và đang là vấn nạn của toàn xã hội bởi những hệ lụy do nó gây ra vô cùng to lớn. Để hạn chế đến mức thấp nhất thương vong có liên quan đến tai nạn giao thông, thiết nghĩ bên cạnh nỗ lực của các ngành, các cấp trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông; đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng như đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thì mỗi người tham gia giao thông cần tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu, tuyệt đối tuân thủ các quy tắc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và đặc biệt là không điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khác.
 
                                                                                        -----Đạt Nhân-----
 
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
    4029356