CÔNG AN TRA VINH
Tháng 4: Giao thông phức tạp
Cập nhật ngày: 29-04-2020 | 16:48:40 GMT +7
LTS: Trong tháng 4, các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình hình trật tự, an toàn giao thông có nhiều diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông tăng cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát giữ gìn trật tự an toàn giao thông, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, được 1.776 cuộc, với hơn 7.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; qua đó, phát hiện trên 1.800 trường hợp vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính trên 1.600 trường hợp với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng; tạm giữ có thời hạn gần 1.000 phương tiện, 613 giấy tờ các loại; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 174 trường hợp; cảnh cáo, giáo dục 61 trường hợp. Lỗi vi phạm nhiều nhất là không có giấy phép lái xe với 464 trường hợp; uống rượu, bia vượt quá nồng độ quy định điều khiển xe với 257 trường hợp; không đội mũ bảo hiểm 163 trường hợp, còn lại là các lỗi vi phạm khác.

Thượng tá Lý Văn Trổng, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, trong tháng 4 tuy lưu lượng phương tiện giảm đáng kể so với trước đó, nhưng tình hình trật tự an toàn giao thông còn hết sức phức tạp, một số người điều khiển phương tiện lợi dụng đường vắng chạy quá tốc độ quy định. Bên cạnh đó, một số đối tượng thanh, thiếu niên lợi dụng đêm khuya, đường vắng tụ tập thành từng nhóm gây mất trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn trong thời gian qua gây ảnh hưởng đến tới tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Chiều ngày 23/4/2020, cùng tổ công tác của Cảnh sát giao thông Công an huyện Tiểu Cần tuần tra, phát thư ngõ tuyên truyền trên các tuyến đường. Khi đi đến địa phận Hương lộ 2, xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần, Cảnh sát giao thông phát hiện Ngô Nguyễn Chí Cường (26 tuổi, ngụ khóm 1, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long) có biểu hiện vi phạm nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, Cường không xuất trình được giấy đăng ký xe và không có giấy phép lái xe, Tổ công tác tiến hành lập biên bản xử lý và tạm giữ phương tiện của Cường. Điều đáng nói, Cường có thái độ thách đố lực lượng Cảnh sát giao thông, không ký vào biên bản và kêu một người xe ôm khác chở đi.

Đêm 22/4/2020, Lê Hoàng Minh (38 tuổi, ngụ khóm 6, phường 7, thành phố Trà Vinh) điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường Phạm Ngũ Lão đoạn thuộc phường 1, thành phố Trà Vinh có biểu hiện vi phạm nên tổ tuần tra Công an thành phố Trà Vinh yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, Minh không có giấy phép lái xe và kết quả nồng độ cồn đo được trong hơi thở của Minh là 0,94 ml/1 lít khí thở. Minh cho biết, chiếc xe này vừa mua với giá 2,5 triệu để chở đồ đi bán. Sau khi giao hàng xong anh có nhậu với nhóm bạn từ chiều đến khuya. Khi Tổ Cảnh sát giao thông Công an thành phố Trà Vinh lập biên bản xử lý thì anh này tháo bình điện trong xe, các thiết bị xe và có những lời nói, hành động không đúng mực. Với lỗi vi phạm này, Lê Hoàng Minh bị phạt 8.000.000 đồng, tạm giữ xe 7 ngày.

Description: D:\BAO TRA VINH\2020\Thang 4\Tin bai 29 4 2020\IMG_1532.JPG
 
Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố Trà Vinh xử lý Lê Hoàng Minh
 
Đêm 23/4, tham gia cùng tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Tiểu Cần tuần tra trên các tuyến đường. Qua hơn 2 giờ tuần tra, phóng viên ghi nhận đến 05 trường hợp vi phạm, các lỗi vi phạm chủ yếu là sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không giấy phép lái xe và chưa đủ tuổi tham gia giao thông. Tổ công tác tuần tra trên tuyến Tỉnh lộ 912 đoạn thuộc ấp Chợ, xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần thì phát hiện em Phạm Gia Phát (15 tuổi, ngụ ấp Ngãi Phú, xã Ngãi Hùng, huyện Tiểu Cần) điều khiển xe mô tô có biểu hiện vi phạm nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, Phát không xuất trình được giấy tờ có liên quan và chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Qua trao đổi với phóng viên, Phát cho biết, gia đình em thuộc diện khó khăn, phải nghỉ học sớm để đi lái xe cuốc cho người chú, không có phương tiện đi lại nên chú đã cho mượn xe. Cảnh sát giao thông tiến hành lập biên bản xử lý và tạm giữ xe theo quy định của pháp luật.
 
Description: D:\BAO TRA VINH\2020\Thang 4\Tin bai 29 4 2020\IMG_1558.JPG
 
Tổ Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Châu Thành xử lý Phạm Gia Phát
 
Để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông,  bên cạnh công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho khoảng 1.800  lượt người. Cấp phát 1.767 cẩm nang tuyên truyền Luật giao thông đường bộ với nội dung “Phòng, chống tai nạn giao thông do uống rượu, bia” tại các điểm tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính. Đặc biệt, Cảnh sát giao thông Công an huyện Tiểu Cần soạn thư ngỏ với nội dung “cảnh báo việc sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khác khi tham gia giao thông” để phát cho người dân trong quá trình tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm.
Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong tháng 4, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 04 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3 người, bị thương 4 người. So với tháng 3 tăng 03 vụ, tăng 02 người chết, tăng 04 người bị thương. Nguyên nhân xảy ra tai nạn chủ yếu đi không đúng phần đường quy định; không nhường đường,…

Chiều ngày 08/4/2020, anh Huỳnh Quốc Cường (25 tuổi, ngụ ấp Long Bình, phường 4, thành phố Trà Vinh) điều khiển  xe ô tô tải lưu thông từ hướng khu tập thể Hồ Nam ra đường nhựa nông thôn. Khi đến địa phận thuộc địa phận ấp Mù U, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải  thì va chạm với xe mô tô do anh Tạ Hoàng Thanh (36 tuổi, ngụ phường 3, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh) điều khiển lưu thông trên đường nhựa nông thôn theo hướng từ khu văn phòng về khu vận hành của Công ty Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải. Tai nạn xảy ra làm anh Thanh bị thương và được người dân đưa đi cấp cứu, do bị chấn thương nặng, anh Thanh đã tử vong sau đó. Nguyên nhân vụ tai nạn được Công an thị xã Duyên Hải xác định là do Huỳnh Quốc Cường điều khiển xe đi từ đường nhánh ra đường chính không nhường đường cho xe đi trên đường chính.

Có thể thấy, từ sự chủ quan, không chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về giao thông đã dẫn đến hậu quả chết người. Sự phức tạp về tình hình trật tự an toàn giao thông sẽ còn tiếp diễn nếu ý thức của người tham gia giao thông không được cải thiện. Để làm tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới, Thượng tá Lý Văn Trổng, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm sao cho mọi người nâng cao được ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông;… tập trung tối đa lực lượng, phương tiện để tuần tra, khép kín địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, cụ thể là xử lý các hành vi là người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia tham gia giao thông; chạy quá tốc độ quy định; tiếp tục xây dựng các phương án, kế hoạch để phòng, chống các đối tượng thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya, chạy tốc độ cao gây mất trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh cũng như phòng, chống đua xe trái phép trong thời gian tới,

Hiện nay, quy định giãn cách xã hội đã được nới lỏng, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên đường tăng dần. Để phòng tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, đề nghị mọi người khi tham gia giao thông phải tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn; nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, không phóng nhanh, giành đường vượt ẩu; lái xe phải đi đúng phần đường quy định; khi rẽ trái, rẽ phải phải chú ý quan sát, có tín hiệu xin đường; đặc biệt không lái xe khi đã uống rượu, bia để bảo đảm an toàn.
Phạm Hơn

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    7948772