CÔNG AN TRA VINH
Giấy phép lái xe và niềm mong mỏi của người có hoàn cảnh đặc biệt
Cập nhật ngày: 9-12-2020 | 16:41:18 GMT +7
Giấy phép lái xe là loại giấy tờ phải có khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, đối với một số cá nhân để có được giấy phép lái xe (GPLX) không mấy dễ dàng, nhất là khi họ không có điều kiện để tham gia học và sát hạch theo quy định.
Ông Thạch Son và vợ là bà Kim Thị Triều (ở ấp Giồng Ông Thìn, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú) hiện có 5 chiếc xe mô tô, 2 chiếc xe của vợ chồng ông và 3 chiếc là của các con gửi lại do đi làm thuê ở xa. Ông Thạch Son và bà Triều hàng ngày vẫn điều khiển xe mô tô đi cắt cỏ và đưa đón các cháu đi học, đáng lưu ý là ông, bà đều không có GPLX. Ông Son cho biết, trước đây ông thường điều khiển xe mô tô lên tỉnh Long An để thăm con, nhưng ông chỉ đi vào ban đêm vì sợ bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt, nhưng số lần đi cũng thưa dần, do mắt kém, hạn chế tầm quan sát nên không đảm bảo an toàn, ông cũng ao ước có được GPLX để thuận tiện cho việc đi lại. Ông mong muốn cơ quan chức năng sẽ tổ chức học và thi GPLX cho người dân ở địa phương để ông được học và thi theo thi định.
 
Những người không GPLX ở ấp Giồng Ông Thìn
 
Tại ấp Giồng Ông Thìn, có nhiều người dân ở cùng một xóm trong độ tuổi quy định đều không có GPLX, hầu hết do không biết chữ. Chị Thạch Thị Lan, nói, chị biết chút ít chữ, nhưng cũng bận đi làm thuê nên không có thời gian đi học để thi lấy GPLX, còn một số thanh niên do hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ nhỏ không được đi học, khi lớn phải đi làm thuê kiếm tiền lo cho cuộc sống, vì vậy cũng chưa từng nghĩ đến phải đi học để thi lấy GPLX.

Gia đình ông Kim Ngọc Dòi (ở ấp Sóc Chà A, xã Thanh Sơn) có 4 người, mỗi người một chiếc xe mô tô, nhưng chỉ có người con trai là có giấy phép lái xe, còn lại đều không có. Cùng với nguyên nhân là không biết chữ và bận đi làm thuê ở công ty nên không có thời gian để tham gia học và thi lấy GPLX. Không có GPLX nên khi đi đâu xa thì ông Dòi nhờ con trai chở, còn đi ở trong xã, trong huyện thì ông vẫn tự điều khiển xe một mình. Có được giấy phép lái xe là niềm mơ ước của các thành viên trong gia đình này.

Những trường hợp trên đây là thực trạng chung của những người không có GPLX trên địa bàn tỉnh. Theo quy định, người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 phân khối trở lên tham gia giao thông là người từ đủ 18 tuổi trở lên và phải qua kỳ thi sát hạch đủ điều kiện được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe, tuy nhiên qua khảo sát của Công an huyện Trà Cú, hiện trên địa bàn huyện có khoảng 40% người trong độ tuổi chưa có GPLX. Nguyên nhân, do trình độ học vấn thấp và không biết chữ; điều kiện kinh tế khó khăn, không có tiền tham gia học; một số người do tâm lý e ngại, sợ sát hạch không đạt, sợ mất thời gian đi lại; ngoài ra, một số trường hợp thì ỷ lại cho rằng mình điều khiển xe được và chỉ đi ở địa phương, ít đi xa nên không tham gia học để lấy GPLX theo quy định.

Theo thống kê của Công an huyện Trà Cú, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện đã phát hiện và xử phạt gần 200 trường hợp vi phạm không có GPLX theo quy định, nhiều hơn 70 trường hợp so với cùng kỳ.

Qua trao đổi với cán bộ chuyên trách công tác đào tạo của Trung tâm đào tạo kỹ thuật nghiệp vụ tỉnh, thì hiện nay Trung tâm tổ chức học và thi hàng tuần, thông thường học lý thuyết 1 ngày rưỡi, thực hành sa hình tại chỗ, rất thuận tiện cho người dân. Còn việc tổ chức sát hạch GPLX tại các địa phương cho những người không có điều kiện tham gia học để có GPLX thì không khả thi. Còn việc sẽ tạo điều kiện cho người dân có được GPLX, ông Tô Thanh Phúc, Trưởng phòng Kế hoạch đào tạo, Trung tâm Đào tạo kỹ thuật nghiệp vụ - Sở Giao thông vận tải tỉnh cho biết, hiện nay Sở Giao thông vận tải đã có soạn thảo để trình Ủy ban nhân dân tỉnh ra quyết định để tổ chức một chương trình học, chương trình thi dành cho người trình độ học vấn thấp (kể cả người không biết chữ) để hỗ trợ người dân, riêng Trung tâm đào tạo, dự kiến sau khi chương trình được phê duyệt thì sẽ tiến hành các hình thức giảng dạy bằng phương pháp truyền đạt dễ hiểu nhất, và khi sát hạch cũng sẽ hỏi hỏi những câu hỏi đơn giản để người dân dễ tiếp thu, tạo điều kiện để người dân có GPLX.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, đối với người chưa có điều kiện để học và thi lấy GPLX thì nên chọn phương tiện phù hợp khi tham gia giao thông, đồng thời liên hệ cơ quan chức năng để được hướng dẫn tham gia học và thi lấy GPLX theo quy định.
                                                                   ----- Nguyễn Kha -----
 
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
    4482905