CÔNG AN TRA VINH
Sử dụng điện thoại khi chạy xe – nguy cơ tai nạn
Cập nhật ngày: 13-05-2020 | 16:22:41 GMT +7
Hiện nay, trên các tuyến giao thông, người điều khiển xe vừa nghe điện thoại, vừa chạy xe là một hình ảnh dễ dàng bắt gặp. Theo đánh giá của Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông.
Để phục vụ cho việc kinh doanh, mua bán, trao đổi công việc, nhiều người sử dụng điện thoại khi lái xe được xem là một cách giúp tiết kiệm thời gian. Việc vừa sử dụng điện thoại vừa điều khiển xe rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường trước. Đối với xe máy, lái xe bằng một tay không thể chắc chắn và an toàn; tay trái cầm điện thoại sẽ khiến người điều khiển xe máy không thể sử dụng hệ thống phanh kết hợp khi gặp những tình huống bất ngờ. Đối với xe ô tô, việc một tay sử dụng điện thoại sẽ khiến bạn mất tập trung khi lái xe, đồng thời không thể phản ứng kịp thời trước những tình huống bất ngờ. Đã có không ít người vì nghe điện thoại khi đang lái xe mà qua đường thiếu quan sát, chuyển hướng không báo hiệu, đèn đỏ quên dừng lại… làm ảnh hưởng cho những phương tiện cùng lưu thông, thậm chí gây ra tai nạn.
Hình ảnh người dân vừa sử dụng điện thoại, vừa chạy xe ở thành phố Trà Vinh
Theo các chuyên gia cho biết, việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe sẽ gây phân tâm, hạn chế khả năng quan sát, khiến người điều khiển phương tiện giao thông mất tập trung; khả năng điều khiển, kiểm soát vận tốc, khi gặp tình huống bất ngờ sẽ lúng túng, không xử lý kịp thời nên rất dễ gây ra tai nạn.
Tại Điều 5 và Điều 6, Nghị định 100 của Chính phủ có quy định: phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm lỗi dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường; phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm lỗi đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính. Ngoài ra, người vi phạm sẽ bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.
Do đó, để góp phần kéo giảm tai nạn giao thông do sử dụng điện thoại di động mong rằng mọi người không sử dụng điện thoại khi đang lái xe, trong trường hợp bắt buộc phải dùng điện thoại nên dừng hẳn xe vào lề đường.
----- Tin, ảnh: Hồ Giang -----
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4078014