CÔNG AN TRA VINH
Không có giấy phép lái xe – Nỗi lo tai nạn
Cập nhật ngày: 13-05-2020 | 16:29:36 GMT +7
Từ đầu năm 2020 đến nay, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, giữ gìn trật tự giao thông, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh phát hiện, lập biên bản xử lý nhiều trường hợp vi phạm do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện; trong đó, có nhiều trường hợp không có giấy phép lái xe.
Theo thống kê của phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, từ tháng 12/2019 đến tháng 4/2020, trên địa bàn tỉnh ta xảy ra 16 vụ va chạm, tai nạn giao thông, làm chết 13 người, bị thương 10 người, thiệt hại tài sản khoảng 50 triệu đồng. Nguyên nhân tai nạn chủ yếu là tránh vượt sai quy định, không chú ý quan sát, đi không đúng phần đường, không nhường đường theo quy định… Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đa phần các vụ tai nạn đều do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện. Bên cạnh đó,  số vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe vẫn còn chiếm ở mức cao.
Công an huyện Trà Cú làm việc với bị can Thạch Ngọc Tuấn
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Cú đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Thạch Ngọc Tuấn (22 tuổi, ở ấp Trà Lés, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú) về hành vi can tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Theo kết quả điều tra, ngày 22/1, sau khi đã sử dụng rượu, bia, Tuấn tự ý lấy xe mô tô của gia đình chạy đi chơi cùng bạn. Tuấn điều khiển xe mô tô chở bạn là Thạch Châu (26 tuổi, ở ấp Trà Tro A, xã Hàm Giang) dọc theo hương lộ 36 đi hướng từ thị trấn Trà Cú đến xã Kim Sơn. Khi vào đoạn đường có đặt biển báo hiệu giao nhau nhưng Tuấn không biết, vẫn điều khiển xe chạy rất nhanh, không giảm tốc độ. Đến đoạn thuộc ấp Trà Cú A, xã Kim Sơn, khi thấy xe mô tô của anh Lý Sà Rum (35 tuổi, ngụ địa phương) đang điều khiển hướng ngược lại, Tuấn thắng gấp, xe bị ngã lấn sang lề trái và đụng vào xe mô tô của anh Rum. Do thương tích nặng anh Rum đã tử vong sau đó, Tuấn bị sây sát nhẹ. Quá trình điều tra, xác minh được biết, anh Lý Sà Rum và Thạch Ngọc Tuấn đều không có giấy phép lái xe và đã sử dụng rượu, bia.
Thạch Hiếu (33 tuổi, ở ấp Trà Kim, xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang) bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cầu Ngang khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về hành vi can tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Theo kết quả điều tra, ngày 18/2, sau khi uống nhiều rượu, bia, Hiếu điều khiển xe mô tô trên quốc lộ 53 hướng từ xã Thuận Hòa đến thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang để đi ăn tối. Khi đến đoạn thuộc ấp Nô Công, xã Thuận Hòa thì Hiếu ngủ gật, không làm chủ tay lái đụng vào xe đạp điện do ông Huỳnh Văn Xí Mụi (56 tuổi, ngụ địa phương) đang điều khiển cùng chiều phía trước. Do thương tích nặng, ông Mụi đã tử vong sau đó. Nguyên nhân tai nạn do Hiếu không chú ý quan sát, Hiếu chưa có giấy phép lái xe theo quy định.
Hiện trường tai nạn giao thông liên quan không giấy phép lái xe ở huyện Cầu Ngang

Riêng trên địa bàn thành phố Trà Vinh, tính đến tháng 4/2020, xảy ra 3 vụ va chạm, tai nạn giao thông, làm 3 người thương vong; trong đó, cả 3 vụ đều có liên quan đến người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe.
Theo cơ quan chức năng, giấy phép lái xe là loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, cho phép họ vận hành, điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông. Người được cấp giấy phép lái xe được học và kiểm tra kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, các quy tắc khi tham gia giao thông, ý nghĩa của các biển báo hiệu đường bộ và các tình huống khi tham gia giao thông gặp phải; đồng thời người được cấp giấy phép lái xe phải qua kiểm tra, sát hạch về kỹ năng lái xe. Người điều khiển phương tiện khi không có giấy phép lái xe se không hiểu được các quy tắc khi tham gia giao thông, như đi không đúng phần đường, làn đường quy định, tránh các xe ngược chiều, không đi bên phải theo chiều đi của mình, tránh vượt sai quy định tại nơi đường bộ giao nhau, không thực hiện đúng các nguyên tắc nhường đường.
Từ đầu năm 2020 đến nay, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản hơn 5.000 trường hợp vi phạm, trong đó, lỗi không giấy phép lái xe có hơn 1.000 trường hợp. Theo đánh giá của Cảnh sát giao thông, đa phần đều biết việc không có giấy phép lái xe điều khiển phương tiện tham gia giao thông là vi phạm.
Đêm 8/5, tham gia cùng Tổ tuần tra phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh thực hiện nhiệm vụ trên tuyến quốc lộ 54. Khi đến đoạn thuộc xã Phước Hung, huyện Trà Cú, Tổ tuần tra phát hiện anh Đinh Công Dũng (38 tuổi, ở ấp Trạm, xã Phước Hưng) điều khiển xe mô tô hướng về huyện Trà Cú không đội mũ bảo hiểm nên dừng xe kiểm tra. Qua kiểm tra, anh Dũng không có giấy phép lái xe. Với lỗi này, anh Dũng bị phạt với mức từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, tạm giữ xe 7 ngày.
Nguyễn Văn Minh (25 tuổi, có hộ khẩu ở phường 2, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh) điều khiển xe mô tô trên đường Bùi Hữu Nghĩa đoạn thuộc xã Long Đức, thành phố Trà Vinh kéo theo xe khác đã bị Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố Trà Vinh dừng xe kiểm tra. Qua kiểm tra, Minh không có giấy phép lái xe. Minh cho biết đang đi học sửa xe nên chưa đăng ký thi giấy phép lái xe. Với lỗi không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt với mức từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, kéo theo xe khác bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng, tạm giữ xe 7 ngày.
Điều 21, Nghị định 100 của Chính phủ có quy định: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa; Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển; không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.
Tại điều 260, Bộ luật hình sự quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, nếu không có giấy phép lái xe theo quy định sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.
Hành vi không có giấy phép lái xe điều khiển xe tham gia giao thông bị pháp luật nghiêm cấm, mong rằng mọi người hãy chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, hãy đi học và sát hạch giấy phép lái xe theo quy định, không điều khiển xe khi chưa có giấy phép lái xe.
----- Bài, ảnh: Hồ Giang -----
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4078112