CÔNG AN TRA VINH
Xử lý nghiêm hành vi đua xe trái phép
Cập nhật ngày: 24-06-2020 | 14:20:04 GMT +7
Hành vi đua xe trái phép được hiểu là hành vi điều khiển phương tiện như ô tô, mô tô, xe máy và các loại phương tiện khác có gắn động cơ tham gia đua xe mà không được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền. Theo cơ quan chức năng, thông thường các đối tượng dùng các loại phương tiện có động cơ và dung tích xilanh rất cao để tham gia đua xe trái phép.
Hành vi đua xe, tổ chức đua xe, cổ vũ đua xe trái phép được quy định tại điều 34, Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; cụ thể như sau: Tại khoản 1, phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng đối với các hành vi tụ tập, cổ vũ, kích động người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường hoặc đua xe trái phép; đua xe đạp, xe xích lô, xe súc vật kéo, cưỡi súc vật chạy đua trái phép trên đường giao thông. Khoản 2, phạt từ 7 triệu đến 8 triệu đồng đối với người đua xe mô tô hoặc xe gắn máy trái phép trên đường giao thông. Khoản 3, phạt từ 8 triệu đến 10 triệu đồng đối với người đua xe ô tô trái phép. Khoản 4, ngoài những hành vi trên, đối tượng sử dụng phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị xử phạt các hình thức bổ sung là tịch thu phương tiện vi phạm, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 tháng đến 5 tháng.

Không chỉ dừng lại ở việc xử phạt vi phạm hành chính, tại điều 266 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, quy định tội đua xe trái phép cụ thể như sau: Người nào đua xe ô tô, mô tô, xe máy hoặc các loại xe có gắn động cơ gây thiệt hại cho người khác đã bị xử lý hành chính hoặc đã bị xử lý hình sự mà còn tái phạm thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêm trọng gây chết 3 người trở lên, gây tổn thương sức khỏe cho 3 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của 3 người là 201% trở lên, gây thiệt hại 1 tỷ 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Ở địa bàn tỉnh ta, tính từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã xử lý 5 nhóm với gần 80 đối tượng có biểu hiện tụ tập gây mất trật tự trên Quốc lộ 53, 54, 60, đặc biệt là tập trung tuyến địa bàn của huyện Tiểu Cần, Cầu Kè và Càng Long, hầu hết các đối tượng này đều không đủ tuổi theo quy định, không có giấy phép lái xe, sử dụng phương tiện không có bộ phận giảm thanh.
Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, Công an huyện Tiểu Cần chủ động đề ra các giải pháp, phương án đấu tranh có hiệu quả với các nhóm đua xe trái phép, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo phòng Cảnh sát giao thông, Công an các huyện lân cận như Trà Cú, Cầu Kè, kịp thời phát hiện 8 nhóm với 122 đối tượng, 110 phương tiện tham gia chuẩn bị đua xe, tổ chức cổ vũ đua xe trái phép. Qua đó, Công an huyện đã bắt 82 phương tiện, xử lý theo thẩm quyền 5 trường hợp, chuyển Công an huyện Cầu Kè xử lý 6 trường hợp, chuyển 71 trường hợp về phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh xử lý theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Công an huyện Tiểu Cần còn chú trọng công tác tuyên truyền, ngoài tuyên truyền trực quan hàng ngày tại nơi tiếp nhận đăng ký, xử lý còn phối hợp với đài truyền thanh, trường học, tổ chức tôn giáo tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông, cấp gần 2.400 thư ngỏ cảnh báo về hậu quả, tác hại của việc uống rượu, bia và các chất kích thích khi tham gia giao thông. Đồng thời, lãnh đạo Công an huyện còn trưng dụng lực lượng Cảnh sát khác kết hợp Công an xã, thị trấn tuần tra, khép kín địa bàn nhằm mục đích ngăn chặn, phòng ngừa đối tượng đua xe trái phép và xử lý nghiêm khi phát hiện.
 
Description: Description: H:\USB__Data\xu phat thieu nien chay xe thanh doan\HHG_7088.JPG
Các đối tượng tụ tập có biểu hiện đua xe trái phép
được Cảnh sát giao thông Công an huyện Tiểu Cần phát hiện, xử lý
 
Theo thống kê của lực lượng chức năng, có thể thấy việc xử lý hành vi đua xe trái phép ở địa bàn tỉnh ta là không nhiều, mà chủ yếu là các hành vi có liên quan. Trong thời gian tới để tiếp tục đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông, phòng, chống các đối tượng đua xe trái phép, lực lượng chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các đối tượng thấy rõ hậu quả và tác hại của việc tổ chức đua xe trái phép; tiếp tục khảo sát nắm tình hình, nghiên cứu các tuyến, địa bàn, các đối tượng thường xuyên có biểu hiện tụ tập đua xe trong thời gian qua để có giải pháp và kế hoạch tuần tra, xử lý phù hợp. Đồng thời, phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố, lực lượng Công an xã rà soát các đối tượng thường xuyên có biểu hiện tụ tập đua xe, gây rối trật tự công cộng để có biện pháp gọi hỏi, răn đe, giáo dục. Mọi thông tin có liên quan đến đối tượng, thời gian, địa điểm có khả năng xảy ra đua xe trái phép, người phát hiện có thể gọi vào số điện thoại đường dây nóng 02946.299.732 để lực lượng chức năng kịp thời xử lý, đảm bảo tình hình an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.
                     
 Mộng Tuyền
                                                      
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4397380