CÔNG AN TRA VINH
Phát huy vai trò của Công an cơ sở trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Cập nhật ngày: 3-07-2020 | 07:49:20 GMT +7
Hiện nay, 100% các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh ta đều được bố trí lực lượng Công an chính quy theo chủ trương của Bộ Công an và Thường trực Tỉnh ủy. Đây là lực lượng trực tiếp thực hiện công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự và đấu tranh phòng, chống tội phạm ở địa bàn cơ sở. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã còn thực hiện nhiều biện pháp công tác để đảm bảo ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường được phân công phụ trách.
Để trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho lực lượng Công an xã tham gia công tác tuần tra kiểm soát, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp Công an các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ cho lực lượng Công an xã chính quy trên địa bàn toàn tỉnh.
Trong thời gian tập huấn, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh hưỡng dẫn quy trình công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và các quy định của pháp luật có liên quan; cách thức xử lý các tình huống thường gặp trong quá trình tuần tra, kiểm soát; kỹ năng sử dụng các trang thiết bị, kỹ thuật nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ của Cảnh sát giao thông; quy trình tổ chức một ca tuần tra kiểm soát… Tập trung phổ biến các văn bản pháp luật có liên quan và Nghị định của Chính phủ quy định về huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an cấp xã phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường bộ trong những trường hợp nhất định…
Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh ta luôn được bảo đảm ổn định. Có được kết quả trên là do các cấp, các ngành và lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp công tác, cộng với ý thức chấp hành pháp luật của đa số người tham gia giao thông từng bước được nâng lên. Đặc biệt, ở địa bàn nông thôn, vùng sâu, công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát của Công an cơ sở và các lực lượng liên quan luôn được chú trọng, làm cho tình hình trật tự giao thông có nhiều chuyển biến tích cực.  
Ngày 23/6, cùng tổ tuần tra phối hợp của Cảnh sát giao thông Công an huyện Tiểu Cần và Công an xã Hiếu Tử tuần tra trên các tuyến đường nông thôn. Qua hơn 3 giờ tuần tra, nhận có 5 trường hợp người tham gia giao thông vi phạm bị tổ tuần tra phát hiện xử lý.
Trên tuyến đường nhựa thuộc ấp Kinh Xáng, xã Hiếu Tử, tổ tuần tra phát hiện anh Thạch Phi Rùm (30 tuổi, ngụ ấp Ô Trôm, xã Hiếu Tử) điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường mà không có giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe theo quy định. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm và tạm giữ phương tiện để xử lý theo quy định.
Nhờ làm tốt công tác phối hợp, thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn xã Hiếu Tử luôn được đảm bảo, nhất là các tuyến đường liên xã, liên ấp thường xuyên có lực lượng tuần tra cả ngày và đêm. Qua đó, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm, góp phần hạn chế va chạm, tai nạn giao thông.
Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Văn Hiệp (ngụ ấp Ô Trôm, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần) phấn khởi cho hay, từ khi có lực lượng Công an chính quy tăng cường về xã, bà con trong ấp rất mừng, bởi vì nhờ lực lượng này thường xuyên tuần tra nên vấn đề người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã có sử dụng rượu, bia hạn chế rất nhiều, hay lứa tuổi thanh, thiếu niên tụ tập, chạy xe tốc độ cao được kéo giảm đáng kể.
Trên địa bàn huyện Càng Long, Mỹ Cẩm là một trong những xã có mạng lưới giao thông khá phức tạp với nhiều tuyến đường liên xã, liên ấp. Để đảm bảo ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông, Công an xã thường xuyên phối hợp các lực lượng liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, khép kín địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Thiếu tá Nguyễn Văn Chung, Phó trưởng Công an xã Mỹ Cẩm, huyện Càng Long cho biết,  do là địa bàn vùng sâu, để góp phần nâng cao nhận thức của người dân, Công an xã thường xuyên phối hợp các ban, ngành có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông để người dân nắm, hiểu và chấp hành tốt. Bên cạnh đó, thông qua các ca tuần tra phối hợp của Công an và Quân sự xã, lực lượng chức năng phát hiện và xử lý nghiêm một số lỗi vi phạm thường gặp, như: không đội mũ bảo hiểm, không mang theo các loại giấy tờ cần thiết, thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông…
Ông Trần Văn Quận (ấp số 4, xã Mỹ Cẩm) cho biết, bản thân ông và người dân địa phương đánh giá rất cao vai trò của Công an xã chính quy trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Bởi trước đây, tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập chạy xe ban đêm diễn ra khá phổ biến, người dân rất bức xúc. Kể từ khi có lực lượng Công an, Quân sự xã tăng cường tuần tra, tình hình vi phạm được kéo giảm đáng kể, người dân rất an tâm mỗi khi tham gia giao thông trên đường.
Có thể thấy rằng, cùng với nỗ lực của Cảnh sát giao thông và các ban, ngành, đoàn thể có liên quan, lực lượng Công an cơ sở đã và đang ngày càng phát huy vai trò của mình trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần mang lại sự bình yên trên mỗi tuyến đường.
 
Công an xã Mỹ Cẩm, huyện Càng Long tuần tra, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.
----Đạt Nhân----

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 5286660