CÔNG AN TRA VINH
Kiên quyết xử lý nghiêm lỗi đã uống rượu, bia lái xe
Cập nhật ngày: 23-07-2020 | 15:34:54 GMT +7
Theo đánh giá của Cảnh sát giao thông, từ đầu năm 2020 đến nay, nguyên nhân dẫn đến các vụ va chạm, tai nạn giao thông, đa phần đều có liên quan đến việc người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu, bia. Bên cạnh, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, Cảnh sát giao thông đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm, trong đó lỗi vi phạm về nồng độ cồn vẫn còn ở mức cao.
Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về việc mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông, thời gian từ ngày 18/6 đến 14/9/2020, phòng Cảnh sát giao thông đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp công tác. Theo kế hoạch, Cảnh sát giao thông tổ chức huy động lực lượng Cảnh sát khác, tăng cường tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn, tập trung trên các tuyến quốc lộ, địa bàn đô thị, các tuyến có nhiều quán ăn, nhà hàng, điểm du lịch… trong khung giờ từ 10 giờ 30 phút ngày hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau; tập trung kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện trong hơi thở có nồng độ cồn và một số lỗi vi phạm khác. Song song với việc tuần tra kiểm soát, Cảnh sát giao thông đẩy mạnh công tác tuyên truyển, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự giao thông bằng nhiều hình thức; chú trọng tuyên truyền trực tiếp để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người lái xe, với quyết tâm không để xảy ra tai nạn giao thông mà nguyên nhân là do đã sử dụng rượu, bia.
 
Cảnh sát giao thông lập biên bản xử lý một trường hợp vi phạm về nồng độ cồn
trên đường Nguyễn Đáng, phường 7, thành phố Trà Vinh

 
Ngay khi phát động, Cảnh sát giao thông phối hợp với các ngành chức năng tích cực tuyên truyền về đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn; treo nhiều băng rol với nội dung “Đã sử dụng rượu, bia - không lái xe” trên các tuyến giao thông, trường học; cấp phát hàng trăm cẩm nang tuyên truyền về tác hại của rượu, bia đến tận tay người dân. Bên cạnh, Cảnh sát giao thông còn phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự giao thông, nhất là Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, chế tài đối với người điều khiển xe vi phạm nồng độ cồn gây tai nạn giao thông, mức xử phạt đối với lỗi đã sử dụng rượu, bia tham gia giao thông; xây dựng các phóng sự tuyên truyền phản ánh hậu quả của tai nạn giao thông do rượu, bia gây ra trên các phương tiện thông tin đại chúng… Đồng thời, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, Cảnh sát giao thông còn tuyên truyền giáo dục trực tiếp đối với người vi phạm để người dân hiểu và chấp hành nghiêm túc. Bước đầu tạo được sự đồng thuận tích cực của người tham gia giao thông.

Theo kế hoạch, Cảnh sát giao thông còn chủ động rà soát, nắm tình hình về thời gian, tuyến giao thông, địa bàn dễ xảy ra vi phạm để tập trung bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật tăng cường tuần tra lưu động kết hợp dừng một điểm để kiểm tra, xử lý. Đồng thời, Cảnh sát giao thông còn phối hợp với Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, tổ chức tuần tra đảm bảo khi một tổ tuần tra vừa kết thúc thì sẽ có một tổ khác lên đường thực hiện nhiệm vụ. Đêm 8/7, trên đường Võ Nguyên Giáp, phường 7, thành phố Trà Vinh, Cảnh sát giao thông phối hợp Cảnh sát cơ động Công an tỉnh lập Chốt kiểm tra đối với tất cả các phương tiện để phát hiện, xử lý vi phạm. Theo ghi nhận, qua gần 2 giờ thực hiện nhiệm vụ, Cảnh sát giao thông kiểm tra gần 100 phương tiện gồm ô tô, mô tô, xe tải, xe khách…, phát hiện 3 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, điều này cho thấy ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của người dân chuyển biến khá tốt, nhất là từ khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực.

Qua hơn 1 tháng thực hiện cao điểm, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã tổ chức hơn 1.700 ca, phát hiện, xử lý hơn 2.000 trường hợp vi phạm, tước giấy phép lái xe 218 trường hợp, tạm giữ hơn 1.800 phương tiện và giấy tờ các loại. Trong đó, lỗi vi phạm về nồng độ cồn phát hiện, xử lý 468 trường hợp (có 10 trường hợp lái xe ô tô, 458 trường hợp lái xe mô tô), tạm giữ 468 phương tiện, tước giấy phép lái xe 154 trường hợp.

Theo đánh giá của Cảnh sát giao thông, sau 22 giờ đêm, lưu lượng phương tiện có giảm nhưng tình trạng vi phạm về nồng độ cồn vẫn còn khá phức tạp, nhất là thanh, thiếu niên khi đã sử dụng rượu, bia chạy xe tốc độ cao gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Rạng sáng 20/7, tham gia cùng Tổ tuần tra phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh thực hiện nhiệm vụ trên tuyến quốc lộ 53 và khu vực nội ô thành phố Trà Vinh; chúng tôi ghi nhận có 3 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, mức từ 0,40 mg/lít khí thở trở lên.

Anh Lương Hoàng Linh (28 tuổi, ở ấp An Hòa, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè) điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, đoạn thuộc phường 7, thành phố Trà Vinh. Tổ tuần tra ra tín hiệu dừng xe nhưng anh Linh không chấp hành, còn tăng ga bỏ chạy, Tổ tuần tra truy theo đến đường Nguyễn Đáng mới dừng được xe. Qua kiểm tra, nồng độ cồn trong hơi thở của anh Linh là 0,528 mg/lít khí thở và không có giấy phép lái xe. Lý giải về hành vi của mình, anh Linh cho biết, do không có bằng lái xe, sợ Cảnh sát giao thông kiểm tra, giữ xe. Tổ tuần tra lập biên bản vi phạm với các lỗi không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông, không đội mũ bảo hiểm, vi phạm nồng độ cồn, không giấy phép lái xe. Với lỗi này, anh Linh sẽ bị phạt gần 10 triệu đồng, tạm giữ xe 7 ngày.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, để kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trong thời gian tới, Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nhất là thấy được hiểm họa khi đã sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông; tiếp tục tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia tham gia giao thông.

 Mong rằng mọi người tham gia giao thông hãy chấp hành nghiêm các quy định về trật tự an toàn giao thông, các quy tắc giao thông, không nên phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu, đã sử dụng rượu, bia tuyệt đối không lái xe tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác.
Hồ Giang

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    9824116