CÔNG AN TRA VINH
Tháng 7: Tai nạn giao thông được kéo giảm
Cập nhật ngày: 30-07-2020 | 16:19:11 GMT +7
LTS: Trong tháng 7 các cấp, các ngành tăng cường thực hiện nhiều biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tình hình tai nạn và va chạm giao thông trên địa bàn tỉnh được kéo giảm 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương.
Để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông. Trong tháng 7, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh phối hợp với các ngành có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông bằng nhiều hình thức như tuyên truyền miệng; cấp phát cho người dân cẩm nang phòng, chống tác hại của rượu, bia; tuyên truyền trực tiếp thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm... nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông. Qua đó, đã tổ chức tuyên truyền 24 cuộc, có khoảng 1.300 lượt người dự. Nội dung tuyên truyền tập trung vào những vấn đề cơ bản về nguyên nhân, hậu quả của tai nạn giao thông; mức xử phạt các lỗi vi phạm thường gặp. Qua các buổi tuyên truyền giúp người dân nhận thức đầy đủ các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ.

Anh Bùi Như Đông, ngụ khóm 8, phường 7, thành phố Trà Vinh cho biết, qua buổi tuyên truyền bản thân nhận thức đầy đủ về tác hại của rượu, bia; khi tham gia giao thông phải chấp hành tốt luật lệ; bản thân thấy khung xử phạt rất là nặng có thể ảnh hưởng tới bản thân, gia đình.

Song song với công tác tuyên truyền, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát giữ gìn trật tự an toàn giao thông, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Đặc biệt, trong tháng 7, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về việc mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông. Qua đó, đã tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường được 1.728 cuộc, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 1.615 trường hợp, với số tiền 3 tỷ đồng; tạm giữ có thời hạn 1.127 phương tiện, 707 giấy tờ các loại; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 218 trường hợp. Lỗi vi phạm nhiều nhất là không có giấy phép lái xe 570 trường hợp; sử dụng rượu, bia vượt quá nồng độ cho phép 468 trường hợp; không giấy đăng ký xe 328 trường hợp; không đội mũ bảo hiểm 205 trường hợp; còn lại là các lỗi vi phạm khác.

Đêm 21/7, tham gia cùng Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố Trà Vinh tuần tra trên các tuyến đường nội ô thành phố. Qua hơn 2 giờ tuần tra, phóng viên ghi nhận 06 trường hợp vi phạm, có 04 trường hợp sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn đều bị cảnh sát giao thông lập biên bản tạm giữ phương tiện, xử phạt với mức từ 6 đến 8 triệu đồng, tạm giữ xe 07 ngày và tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng.

Theo đánh giá của Cảnh sát giao thông, nhìn chung ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên, tình trạng vi phạm đã giảm so với trước. Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn, không giấy phép lái xe, nhất là đối với số thanh, thiếu niên còn nhiều.

Đêm 18/7, tham gia cùng Tổ tuần tra Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố tuần tra trên các tuyến đường. Khi đến tuyến đường Phạm Ngũ Lão, đoạn thuộc phường 1, thành phố Trà Vinh phát hiện Trần Anh Đô (18 tuổi, ngụ ấp Trà Les, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú), điều khiển xe mô tô chạy với tốc độ cao nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, Đô không xuất trình được giấy tờ có liên quan; xe không có bộ phận giảm thanh; không có gương chiếu hậu bên trái và không có giấy phép lái xe. Qua trao đổi với phóng viên, Đô cho biết, do gia đình khó khăn nên phải đi làm kiếm tiền, không có thời gian để học và thi giấy phép lái xe. Khoảng 01 tuần trước, Đô bị Tổ tuần tra phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Trà Vinh xử phạt với những lỗi như trên, vừa đóng phạt để lấy xe về thì lại tiếp tục vi phạm.

Không chỉ nam giới vi phạm về nồng độ cồn mà theo ghi nhận của phóng viên nhiều trường hợp nữ giới cũng vi phạm về lỗi này bị Cảnh sát giao thông tuần tra, phát hiện, xử lý. Gần 01 sáng ngày 18/7, tham gia cùng Tổ tuần tra của phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh trên các tuyến đường. Khi đi đến đường Sơn Thông, đoạn thuộc khóm 1, phường 7, thành phố Trà Vinh thì phát hiện Trần Thị Quế Trân (25 tuổi, ngụ ấp Mướp Sát, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) điều khiển xe mô tô lưu thông có biểu hiện vi phạm nên Tổ công tác đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, Trân không xuất trình được giấy đăng ký xe; không có giấy phép lái xe và nồng độ cồn đo được trong hơi thở là 0,480 mgl/ 1 lít khí thở. Điều đáng nói, sau khi Cảnh sát giao thông lập biên bản xử lý vi phạm hành chính thì Trân lấy 200.000 đồng đưa cho tổ công tác. Tổ công tác yêu cầu Trân chấm dứt hành động trên và lập biên bản tạm giữ phương tiện đối với Trân. Với lỗi vi phạm như trên, Trần Thị Quế Trân bị xử phạt với mức từ 6 đến 8 triệu đồng, tạm giữ xe 07 ngày.
 
Description: D:\BAO TRA VINH\2020\Thang 7\Tin bai 29 7 2020\anh 2.jpg
Cảnh sát giao thông lập biên bản xử lý Trần Thị Quế Trân
 
Hơn 01 giờ sáng, Tổ tuần tra phát hiện Phạm Văn Trường (29 tuổi, ngụ khóm 2, phường 9, thành phố Trà Vinh) điều khiển xe lưu thông trên đường Trần Phú đoạn thuộc khóm 1, phường 2, thành phố Trà Vinh có nhiều biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra Trường không xuất trình được giấy đăng ký xe và không có giấy phép lái xe. Qua kiểm tra trên người, lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện Trường có cất giấu một bộ dụng cụ để sử dụng ma túy. Lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an phường 2, thành phố Trà Vinh tiến hành kiểm tra chất ma túy trên người. Qua kiểm tra, Trường dương tính với ma túy. Tại cơ quan Công an, Trường cho biết là đối tượng nghiện, vừa sử dụng ma túy xong ở một tiệm game và có 01 tiền án về hành vi cướp giật tài sản. Cảnh sát giao thông tiến hành lập biên bản xử lý đối với Phạm Văn Trường và tạm giữ phương tiện theo đúng quy định của pháp luật.
 
Description: D:\BAO TRA VINH\2020\Thang 7\Tin bai 29 7 2020\anh 6.jfif
Cảnh sát giao thông làm việc với Phạm Văn Trường
 
Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong tháng 7, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 05 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6 người, bị thương 2 người, thiệt hại tài sản khoảng 16 triệu đồng. Địa bàn xảy ra tai nạn là huyện Càng Long 02 vụ, Tiểu Cần 02 vụ và Cầu Ngang 01 vụ. So với tháng 6 giảm 04 vụ, giảm 03 người chết, 03 người bị thương. Nguyên nhân xảy ra tai nạn chủ yếu là đi không đúng phần đường quy định; không chú ý quan sát và sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông,…

Trưa ngày 26/6/2020, Nguyễn Thị Hồng Phụng (16 tuổi,  ngụ ấp Ô Ét, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần) điều khiển xe mô tô lưu hành trên tuyến Quốc lộ 60 hướng từ thị trấn Cầu Quan về thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần. Khi đi đến đoạn thuộc ấp Cầu Tre, xã Long Thới do không làm chủ tay lái nên đã đụng vào xe mô tô do anh Dương Văn Tèo (40 tuổi, ngụ ấp Từ Ô 2, xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần) điều khiển theo chiều ngược lại. Tai nạn xảy ra làm Phụng bị thương và được người dân đưa đi cấp cứu, nhưng do bị thương quá nặng Phụng đã tử vong sau đó. Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được Công an huyện Tiểu Cần xác định là do Nguyễn Thị Hồng Phụng tham gia giao thông đi không đúng phần đường quy định.
 
Description: D:\BAO TRA VINH\2020\Thang 7\Tin bai 29 7 2020\DSC_0273.JPG
Hiện trường vụ tai nạn ở Cầu Tre, xã Long Thới
 
Có thể thấy từ sự chủ quan, không chấp hành nghiêm pháp luật về giao thông đã dẫn đến hậu quả chết người. Sự phức tạp về tình hình trật tự an toàn giao thông sẽ còn tiếp diễn nếu ý thức của người tham gia giao thông không được cải thiện. Thiết nghĩ để góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, mọi người cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, không phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu; lái xe phải đi đúng phần đường, làn đường quy định; đặc biệt không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia.
 
Phạm Hơn
 
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    9824024