CÔNG AN TRA VINH
Thành phố Trà Vinh: Quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông
Cập nhật ngày: 6-08-2020 | 08:42:07 GMT +7
Thành phố Trà Vinh là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, có các tuyến quốc lộ 53, 54, 60 đi ngang qua và nhiều tuyến đường nội thị không ngừng được đầu tư, nâng cấp, mở rộng. Trung bình mỗi ngày có hàng ngàn lượt người và phương tiện lưu thông trên địa bàn thành phố Trà Vinh. Đặc biệt, vào các dịp lễ, tết, lưu lượng người ở các nơi về trung tâm thành phố tăng gấp nhiều lần làm cho mật độ giao thông trở nên đông đúc hơn. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng giao thông ở một số nơi còn chưa đồng bộ, chưa đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.
Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn thành phố Trà Vinh xảy ra 05 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 02 người, bị thương 04 người, thiệt hại tài sản khoảng 18 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2019 tăng 02 vụ, tăng 02 người chết và 01 người bị thương.

Vào khoảng 21 giờ 45 phút, ngày 14/6/2020 tại ngã tư giao nhau giữa đường Phan Đình Phùng và Nam Kỳ Khởi Nghĩa, thuộc khóm 3, phường 2, thành phố Trà Vinh đã xảy ra một vụ va chạm giao thông, một người bị thương nặng. Vào thời điểm trên, anh Nguyễn Minh Thuận (19 tuổi, ngụ ấp Cây Da, xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải) điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường Phan Đình Phùng theo hướng từ đường Phạm Hồng Thái đến đường Lê Thánh Tôn. Khi đi đến địa điểm nêu trên thì xảy ra va chạm với xe mô tô do ông Bùi Thanh Hồng (70 tuổi, ngụ khóm 4, phường 1, thành phố Trà Vinh) điều khiển lưu thông trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa theo hướng từ đường Lê Lợi đến đường Nguyễn Thái Học. Cú va chạm mạnh làm ông Hồng bị chấn thương sọ não, được người thân đưa đi điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Hiện trường vụ va chạm giao thông xảy ra vào ngày 14/6/2020 ở khóm 3, phường 2, thành phố Trà Vinh.
 
Trước đó, vào sáng ngày 12/5, trên đường Võ Văn Kiệt thuộc khóm 8, phường 7, thành phố Trà Vinh đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông làm một người tử vong. Chị Võ Thị Thu Hương (20 tuổi, ngụ ấp Trung Thiên, xã An Trường A, huyện Càng Long) điều khiển xe mô tô chở một người ngồi sau lưu thông trên đường Võ Văn Kiệt, khi đến địa điểm nêu trên thì bất ngờ xảy ra va chạm với xe đạp đi cùng chiều phía trước do ông Nguyễn Văn Hiến (88 tuổi, ngụ địa phương) điều khiển đang chuyển hướng sang lề trái. Va chạm xảy ra làm ông Hiến ngã xuống lộ chấn thương nặng và tử vong sau đó.
 
Hiện trường vụ tai nạn giao thông xảy ra vào ngày 12/5/2020 ở khóm 8, phường 7, thành phố Trà Vinh.
 
Thượng tá Mai Văn Nhơn, Phó trưởng Công an thành phố Trà Vinh đánh giá, do ý thức của một số người tham gia giao thông chưa cao, điều khiển phương tiện phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu, đặc biệt là có nhiều trường hợp sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện là nguyên nhân chính thường dẫn đến các vụ va chạm, tai nạn giao thông trong thời gian qua trên địa bàn thành phố.

Để bảo đảm ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, bên cạnh công tác tuyên truyền, Cảnh sát giao thông Công an thành phố phối hợp các lực lượng liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, khép kín địa bàn. Thời gian tuần tra tập trung vào thời điểm thường xảy ra tai nạn và vi phạm. Từ đầu năm đến nay, Cảnh sát giao thông Công an thành phố Trà Vinh đã tổ chức trên 1.000 ca tuần tra, kiểm soát với trên 7.000 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia. Qua đó, phát hiện gần 2.000 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Lỗi vi phạm nhiều nhất là chạy quá tốc độ quy định, điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong hơi thở có nồng độ cồn, không giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm theo quy định, còn lại là một số lỗi vi phạm khác.

Ngày 29/7, cùng tổ tuần tra Cảnh sát giao thông Công an thành phố Trà Vinh kiểm soát tốc độ trên đường Trần Văn Ẩn (xã Long Đức, thành phố Trà Vinh). Tuyến đường này đã được nâng cấp, mở rộng, lưu lượng xe lưu thông khá đông; tuy nhiên đây là khu vực nội thị nên tốc độ tối đa cho phép đối với các phương tiện giao thông cơ giới là 50 km/h. Theo ghi nhận của phóng viên, qua gần 2 giờ kiểm tra tốc độ, Cảnh sát giao thông phát hiện 6 trường hợp vi phạm, trong đó có nhiều trường hợp vượt quá tốc độ tối đa cho phép trên 10 km/h.
 
Cảnh sát giao thông Công an thành phố Trà Vinh kiểm tra tốc độ
trên đường Trần Văn Ẩn.
 
Anh Lê Trường Giang (ngụ phường 5, thành phố Tân An, tỉnh Long An) và Nguyễn Trường Hận (ngụ xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) điều khiển xe ô tô vượt quá tốc độ quy định 16 - 17 km/h. Với lỗi vi phạm này, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Việc tham gia giao thông với tốc độ cao sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn do người điều khiển phương tiện không xử lý kịp các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường.

Ngoài ra, vi phạm về nồng độ cồn cũng là một trong những lỗi thường gặp được Cảnh sát giao thông Công an thành phố Trà Vinh phát hiện, xử lý trong thời gian qua. Trên các tuyến đường nội ô thành phố, nhất là ban đêm, tình trạng người điều khiển phương tiện khi đã chếnh choáng hơi men vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho chính bản thân người điều khiển phương tiện mà còn với cả những người cùng tham gia giao thông khác. Đối với người vi phạm lỗi này đều được Cảnh sát giao thông lập biên bản, tạm giữ phương tiện để xử lý nghiêm theo quy định.

Trên địa bàn thành phố, tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập chạy xe tốc độ cao, khi bị lực lượng Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe để kiểm tra thì tăng ga bỏ chạy, người tham gia giao thông chủ quan, bất chấp nguy hiểm đi vào đường ngược chiều, vượt đèn đỏ…vẫn còn diễn ra, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn.

Để bảo đảm ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn trong thời gian tới, Thượng tá Mai Văn Nhơn, Phó trưởng Công an thành phố Trà Vinh cho biết, ban lãnh đạo Công an thành phố sẽ chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền Luật giao thông đường bộ đến các tầng lớp Nhân dân. Đồng thời, phối hợp các lực lượng liên quan đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến va chạm, tai nạn giao thông. Đặc biệt, trong thực hiện kế hoạch cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường xử lý trên các tuyến đường có các hàng quán, nhà hàng, karaoke… xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện…

Đề nghị mỗi người khi tham gia giao thông cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật, chấp hành nghiêm yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ. Đặc biệt, không điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu, bia, góp phần cùng với lực lượng chức năng xây dựng thành phố Trà Vinh an toàn, văn minh.
 
          Đạt Nhân
                                                                                             
                                                                                         
                                                                        
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    9823055