CÔNG AN TRA VINH
Tăng cường xử lý hành vi sử dụng rượu, bia, ma túy điều khiển phương tiện
Cập nhật ngày: 20-08-2020 | 15:46:54 GMT +7
Thời gian qua, với sự nỗ lực của các ngành chức năng, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh ta cơ bản được bảo đảm ổn định. Ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông từng bước được nâng lên, nhất là từ khi Nghị định số 100 của Chính phủ có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, theo đánh giá của lực lượng chức năng, gần đây tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn có dấu hiệu gia tăng trở lại, nguyên nhân chủ yếu từ sự chủ quan của người vi phạm.
Để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, từng bước hình thành thói quen “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, qua đó góp phần phòng ngừa va chạm, tai nạn giao thông xảy ra, ngày 31/7/2020 Công tỉnh đã ban hành Kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn. Kế hoạch được thực hiện từ ngày 01/8 đến ngày 31/12/2020.

Trong thời gian thực hiện kế hoạch, bên cạnh công tác tuyên truyền, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng có liên quan thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Từng cán bộ, chiến sỹ khi thực hiện nhiệm vụ nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo thực hiện đúng quy trình tuần tra, kiểm soát, giữ đúng lễ tiết, tác phong và văn hóa ứng xử khi tiếp xúc với Nhân dân và người vi phạm.

Thời gian tuần tra tập trung vào các thời điểm thường xảy ra vi phạm và tai nạn, nhất là trong khoảng thời gian từ 18 giờ ngày hôm trước đến 2 giờ sáng ngày hôm sau. Phương thức tuần tra, kiểm soát linh hoạt như dừng kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông; kết hợp tuần tra, kiểm soát cơ động với dừng tại một điểm… Qua đó, lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng chất ma túy tham gia giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông có liên quan đến các hành vi này.

Đêm 14/8, cùng tổ Cảnh sát giao thông Công an tỉnh thực hiện nhiệm vụ trên các tuyến cửa ngõ ra vào nội ô thành phố. Qua gần 3 giờ tuần tra, chúng tôi ghi nhận có 5 trường hợp vi phạm, trong đó có 4 trường hợp người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia tham gia giao thông.

Trên đường Võ Nguyên Giáp, thuộc phường 7, tổ tuần tra phát hiện Trần Vủ Luân (21 tuổi, ngụ ấp 3, xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè) điều khiển phương tiện có dấu hiệu vi phạm nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, nồng độ cồn đo được trong hơi thở của Luân là 0,29 miligam/lít khí thở. Luân cho biết trước đó đã có uống bia cùng người quen tại nhà, do có việc nên điều khiển xe mô tô đi thành phố Trà Vinh, trên đường đi thì bị Cảnh sát giao thông phát hiện vi phạm.

Trên đường Nguyễn Đáng, đoạn thuộc phường 9, thành phố Trà Vinh, Cảnh sát giao thông phát hiện anh Võ Công Nghi (40 tuổi, ngụ khóm 4, phường 7) và anh Thái Thanh Lâm (35 tuổi, ngụ khóm 8, phường 9) cùng thành phố Trà Vinh điều khiển xe mô tô có dấu hiệu say rượu, bia nên ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Kết quả, nồng độ cồn đo được trong hơi thở của anh Nghi là 0,62 miligam/lít khí thở, anh Lâm là 0,58 miligam/lít khí thở. Cảnh sát giao thông đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ phương tiện để xử lý theo quy định.
 
Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn người vi phạm.
 
Đáng lưu ý, theo ghi nhận của Cảnh sát giao thông, có nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện say rượu, bia có hành vi chống đối, không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ, như trường hợp của Trần Văn Hoàng (28 tuổi, ngụ xã Đức Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Quá 22 giờ đêm 14/8, Hoàng điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường Lê Văn Tám, đoạn thuộc phường 9, thành phố Trà Vinh có dấu hiệu vi phạm nên được Cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Khi được yêu cầu xuất trình giấy tờ để kiểm tra, Hoàng không chấp hành mà có lời lẽ cự cãi, giằng co với lực lượng thi hành nhiệm vụ. Nồng độ cồn đo được trong hơi thở của Hoàng là 0,32 miligam/lít khí thở. Trong lúc tổ tuần tra thực hiện nhiệm vụ, Hoàng giật lại giấy tờ không cho lập biên bản vi phạm. Cảnh sát giao thông tiến hành mời Hoàng về trụ sở Công an phường 9 để xử lý theo quy định.
Qua 2 tuần thực hiện kế hoạch, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh ta được bảo đảm ổn định, tai nạn giao thông không xảy ra. Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã tổ chức hơn 800 ca tuần tra, kiểm soát với gần 4 ngàn lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia. Qua đó đã phát hiện, lập biên bản gần 800 trường hợp vi phạm, tạm giữ 464 phương tiện, 276 giấy tờ các loại, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng, tước 105 giấy phép lái xe các loại.
Riêng lỗi vi phạm về nồng độ cồn, Cảnh sát giao thông đã phát hiện 206 trường hợp, trong đó phần lớn là người điều khiển phương tiện xe mô tô, tạm giữ 206 phương tiện, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 125 trường hợp với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng, tước 75 giấy phép lái xe các loại. Lỗi vi phạm sử dụng ma túy điều khiển phương tiện chưa phát hiện.
Trung tá Nguyễn Văn Cường, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả kế hoạch đề ra, Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường công tác nắm tình hình, khảo sát các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội cũng như các tuyến có nhiều hàng quán ăn uống, khu vui chơi giải trí, khu du lịch. Đồng thời, phối hợp các đơn vị có liên quan tập trung xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện xe mô tô, ô tô sử dụng chất ma túy và sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Bên cạnh đó, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, Cảnh sát giao thông tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm Luật giao thông, không sử dụng ma túy, rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhằm góp phần kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông trong thời gian tới.
Thiết nghĩ, bên cạnh nỗ lực của các ngành chức năng trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông thì mỗi người tham gia giao thông cần tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, ma túy điều khiển phương tiện, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những thương vong do tai nạn giao thông gây ra.
 
                                        ----Đạt Nhân----
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    7948595