CÔNG AN TRA VINH
Tháng 8: Trật tự giao thông ổn định
Cập nhật ngày: 4-09-2020 | 14:00:15 GMT +7
LTS: Trong tháng 8, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh ta được bảo đảm ổn định, tai nạn và va chạm giao thông không xảy ra. Có được kết quả này là do sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành và ý thức chấp hành pháp luật của đại đa số người tham gia giao thông.
Để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, trong tháng qua, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh phối hợp các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức, như tuyên truyền trực quan qua màn ảnh tại nơi xử lý vi phạm và đăng ký xe, cấp phát tờ rơi và cẩm nang an toàn giao thông, tuyên truyền, nhắc nhở trực tiếp thông qua công tác tuần tra kiểm soát; xây dựng các tin, bài phóng sự liên quan đến lĩnh vực trật tự an toàn giao thông… Qua đó, có hơn 2.000 lượt người nghe, dự. Nội dung tuyên truyền tập trung vào một số quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, như là Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định số 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; mức xử phạt một số lỗi vi phạm thường gặp, như: sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện, đi không đúng phần đường, làn đường, chạy quá tốc độ quy định… Bên cạnh đó, Cảnh sát giao thông còn lắp đặt các băng rôn nhắc nhở người đi đường chấp hành nghiêm các quy định của Luật giao thông đường bộ; khảo sát những điểm bất hợp lý về giao thông để đề xuất các ngành chức năng sớm khắc phục, sửa chữa…

Trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Cảnh sát giao thông đã tổ chức gần 1.700 ca tuần tra với gần 7.000 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia. Qua đó, phát hiện gần 2.000 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt hơn 1.600 trường hợp với số tiền gần 4 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe 230 trường hợp, tạm giữ gần 1.300 phương tiện và 674 giấy tờ các loại. Lỗi vi phạm nhiều nhất là sử dụng rượu, bia quá nồng độ quy định điều khiển phương tiện, không giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, còn lại là các lỗi vi phạm khác.

Thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật, phối hợp các lực lượng liên quan tăng cường số ca tuần tra kiểm soát cả ngày lẫn đêm, đảm bảo khép kín địa bàn. Qua đó đã phát hiện gần 600 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, chủ yếu là người điều khiển phương tiện xe mô tô, tạm giữ 576 phương tiện, ra quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng, tước 188 giấy phép lái xe các loại.
 
Description: IMG_8356
Cảnh sát giao thông Công an tỉnh lập biên bản một trường hợp
vi phạm nồng độ cồn.
 
Đêm 27/8, cùng tổ tuần tra phối hợp Cảnh sát giao thông và Cảnh sát cơ động Công an tỉnh tuần tra trên các tuyến cửa ngõ ra vào trung tâm thành phố Trà Vinh. Qua gần 3 giờ tuần tra, chúng tôi ghi nhận có 3 trường hợp vi phạm bị tổ tuần tra phát hiện, xử lý và tất cả đều vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Anh Thạch Set Ma Ni (ngụ ấp Nguyệt Lãng A, xã Bình Phú, huyện Càng Long) đang điều khiển xe mô tô lưu thông trên tuyến quốc lộ 53, đoạn thuộc xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, khi thấy tổ tuần tra, anh Ma Ni nhanh chóng điều khiển xe rẽ vào một con hẻm gần đó để tránh sự kiểm soát của lực lượng thi hành nhiệm vụ. Tuy nhiên, tổ tuần tra đã dừng được phương tiện của anh Ma Ni. Qua kiểm tra, anh Ma Ni không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, nồng độ cồn đo được trong hơi thở của anh Ma Ni là 0,24 miligam/lít khí thở. Cảnh sát giao thông đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ phương tiện để xử lý.

  Trên đường Võ Nguyên Giáp, đoạn thuộc phường 7, thành phố Trà Vinh, tổ tuần tra phát hiện anh Dương Thành Tâm (ngụ ấp 3, xã An Trường, huyện Càng Long) vừa điều khiển xe mô tô vừa sử dụng điện thoại di động và có dấu hiệu say rượu, bia. Tổ tuần tra lập tức đón dừng phương tiện để kiểm tra. Kết quả, nồng độ cồn đo được trong hơi thở của anh Tâm là 0,31 miligam/lít khí thở.

Bên cạnh lỗi sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện, tình trạng người tham gia giao thông chạy xe quá tốc độ quy định cũng diễn ra khá phổ biến. Theo đánh giá của Cảnh sát giao thông, trong phần lớn các ca kiểm soát tốc độ đều có người vi phạm. Đây là lỗi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tiến hành lập chốt kiểm soát tốc độ trên đường Trần Văn Ẩn, thuộc xã Long Đức, thành phố Trà Vinh từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 29/8, Cảnh sát giao thông Công an thành phố phát hiện có đến 6 trường hợp vi phạm về tốc độ, trong đó có nhiều trường hợp vượt quá tốc độ quy định trên 20km/h.

Anh Lê Đức Nguyên (ngụ xã Trung Thành Tây, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) điều khiển xe mô tô chở một người ngồi sau lưu thông với tốc độ 72 km/h, vượt quá 22 km/h so với tốc độ quy định. Anh Nguyên cho biết do có việc gấp, không quen đường nên chạy nhanh. Với lỗi vi phạm này, anh Nguyên sẽ bị phạt tiền từ 4 – 5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Anh Đỗ Quốc Yên (ngụ xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre), bị tổ tuần tra đón dừng phương tiện do vi phạm về tốc độ 63/50 km/h. Qua kiểm tra, anh Yên không xuất trình được giấy phép lái xe theo quy định. Được biết, trước đó anh Yên đã bị Cảnh sát giao thông Công an thành phố Trà Vinh xử phạt về hành vi chạy quá tốc độ trên đường Võ Văn Kiệt (phường 7, thành phố Trà Vinh) vào ngày 20/8, chưa nộp phạt thì tiếp tục vi phạm. Với lỗi này, anh Yên bị tổ công tác lập biên bản, tạm giữ phương tiện để xử lý theo quy định.

Trên lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, tai nạn giao thông không xảy ra. Trong tháng qua, Cảnh sát đường thủy phối hợp các ngành chức năng tổ chức 246 ca tuần tra, kiểm soát với gần 800 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia. Qua đó, đã phát hiện 261 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt 256 trường hợp với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng, tạm giữ 11 giấy tờ các loại. Lỗi vi phạm nhiều nhất là chở hàng vượt quá vạch mớn nước an toàn, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật hết hiệu lực, vi phạm về các trang thiết bị bảo đảm an toàn…

Theo ghi nhận của phóng viên, đa số các chủ phương tiện thủy đều có ý thức trong việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn, tuy nhiên có một số trường hợp vẫn còn chủ quan, chưa chấp hành nghiêm các quy định bảo đảm an toàn. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn, nhất là trong mùa mưa bão hiện nay.

Trung tá Trương Minh Tùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh khuyến cáo người dân, khi lưu thông phải tuyệt đối chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông đường thủy như đi trên phương tiện phải trang bị đầy đủ áo phao, không chở quá số người quy định, không chở quá vạch dấu mớn nước an toàn, khi có giông lốc, mưa bão phải tranh thủ tìm nơi trú bão an toàn, khi giông lốc qua đi thì mới được tiếp tục lưu hành để đảm bảo tai nạn không xảy ra…

Theo dự báo, trong thời gian tới tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đề nghị mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, chấp hành nghiêm yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ, tuyệt đối không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu, bia.
                                                                                                                                                        ----Đạt Nhân---                                                                                 
                                                                                         
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    7948555