CÔNG AN TRA VINH
An toàn giao thông cho học sinh đến trường
Cập nhật ngày: 18-09-2020 | 14:11:30 GMT +7
LTS: Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho học sinh đến trường, gắn với thực hiện Tháng an toàn giao thông. Thời gian qua các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông nên ý thức chấp hành pháp luật của đại đa số phụ huynh và học sinh có chuyển biến tích cực.

Để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các em học sinh, ngay từ đầu năm học mới, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh chủ động phối hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Trong đó, tập trung tuyên truyền những nội dung như: phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; không điều khiển xe mô tô, gắn máy khi chưa đủ tuổi; không điều khiển xe đi hàng 2, hàng 3; không uống rượu, bia khi tham gia giao thông; … Qua các buổi tuyên truyền, đa số các em đều có nhận thức tốt về các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

D:\TU LIEU HON\Nam 2020\ATGT\Thang 9\IMG_2900.JPG

Cảnh sát giao thông tuyên truyền tại trường THPT 

Chuyên Nguyễn Thiện Thành, thành phố Trà Vinh

 

Em Nguyễn Hữu Phước (học sinh lớp 12C1, trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành, thành phố Trà Vinh) cho biết, qua buổi tuyên truyền an toàn giao thông em biết thêm những quy định của Luật giao thông, giúp cho việc tham gia giao thông của bản thân và mọi người an toàn hơn. Khi tham gia giao thông đường bộ phải đội nón bảo hiểm, khi tham gia đường thủy phải mặc áo phao; không chạy xe hàng hai, hàng ba và phải quan sát khi qua đường, kể cả ở những ngã tư hay ngã ba có tín hiệu đèn giao thông. 

Còn em Huỳnh Anh Bảo Ngọc (học sinh lớp 12C2, trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành, thành phố Trà Vinh) cho biết, sau buổi tuyên truyền về an toàn giao thông em đã bổ sung thêm nhiều kiến thức cũng như phải tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông để bảo đảm an toàn, đối với xe dưới 50 phân khối thì vận tốc tối đa chỉ được 40km/giờ và chỉ chạy xe phân khối lớn khi đã đủ 18 tuổi và quan trọng là khi tham gia giao thông phải đi đúng phần đường, làn đường, không lái xe khi đã uống rượu, bia và khi về nhà em sẽ tuyên truyền cho những người xung quanh và những người thân trong gia đình để tham gia giao thông một cách an toàn.

Thời gian qua, Ban chấp hành Đoàn trường và giáo viên chủ nhiệm trường THPT thành phố Trà Vinh cũng thường xuyên nhắc nhở các em trong việc chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông đường bộ; chủ động phối hợp với Cảnh sát giao thông tuyên truyền trong giờ sinh hoạt chào cờ đầu tháng; tổ chức tìm hiểu Luật giao thông đường bộ dưới cờ bằng nhiều hình thức, tập trung vào những vấn đề mà các em còn thắc mắc, chưa hiểu hoặc hiểu chưa đúng, từ đó giúp cho các em bổ sung kiến thức và tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông. 

Thầy Nguyễn Thanh Chơn (Bí thư đoàn trường THPT thành phố Trà Vinh) cho biết, hàng năm Ban chấp hành đoàn trường có kiến nghị, đề xuất giữa lãnh đạo nhà trường với Ban an toàn giao thông tỉnh, thành phố để phối hợp tuyên truyền dưới cờ cho các em học sinh về luật an toàn giao thông đường bộ, triển khai các chuyên đề của Sở giáo dục và đào tạo về an toàn giao thông cho tất cả các chi đoàn lớp, mỗi chi đoàn lớp triển khai ít nhất một chuyên đề; tổ chức các cuộc thi dưới cờ tìm hiểu Luật giao thông đường bộ, kết hợp với công ty Imex Trà Vinh Honda để triển khai chương trình “An toàn giao thông và nụ cười ngày mai”, với số lượng thí sinh tham gia tương đối nhiều. Bên cạnh đó, nhà trường cũng quan tâm triển khai chuyên đề an toàn giao thông cho học sinh tất cả các lớp thông qua giáo viên chủ nhiệm ở các tiết sinh hoạt. 

Với mục tiêu phòng ngừa, kéo giảm tỷ lệ thương tật cho các em học sinh bước vào năm học mới, Ban an toàn giao thông tỉnh phối hợp với Công an tỉnh và Sở giáo dục và đào tạo, cửa hàng Honda Thành Hiếu Trà Vinh trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng cho các em học sinh lớp 1 trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Ban an toàn giao thông tỉnh đồng hành cùng đơn vị tài trợ tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh khi bước vào năm học mới. Việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông trên đường không chỉ là chấp hành pháp luật mà còn là sự quan tâm của người lớn dành cho trẻ nhỏ. 

Thành phố Trà Vinh có 5 trường Trung học phổ thông, vào các giờ cao điểm, ở một số trường này thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ; đáng chú ý, tại khu vực trường Trung học phổ thông Phạm Thái Bường. Theo ghi nhận của phóng viên  vào các giờ tan học, phát hiện nhiều trường hợp học sinh trường này lái xe mô tô. Còn tại trường Trung học phổ thông thành phố Trà Vinh, vào ngày khai giảng rất nhiều em điều khiển xe mô tô đến trường, có nhiều trường hợp đi ngược chiều, vi phạm Luật giao thông đường bộ. Phần lớn các em không chạy xe vào trường mà chỉ để ở khu vực bên ngoài. 

Để nâng cao nhận thức của các em học sinh trong việc chấp hành nghiêm các quy định bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Cảnh sát giao thông còn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhắc nhở, xử lý học sinh vi phạm, nhất là học sinh chưa đủ điều kiện điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đến trường. 

Học sinh này bị tổ tuần tra phát hiện khi tan học lái xe mô tô về nhà, khi được hỏi về lỗi vi phạm của mình, em cho biết là thường ngày đi xe đạp điện nhưng hôm nay có việc gấp nên lấy xe mô tô của gia đình. Đây cũng là lời giải thích chung cho các em học sinh điều khiển xe mô tô khi bị lực lượng chức năng kiểm tra.

D:\TU LIEU HON\Nam 2020\ATGT\Thang 9\IMG_2931.JPG

Cảnh sát giao thông lập biên bản, nhắc nhở một trường hợp vi phạm

Thiếu tá Nguyễn Tấn Thảo, Phó đội trưởng đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố Trà Vinh cho biết, để chủ động trong tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường tháng 9, lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố đã tham mưu ban lãnh đạo xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông điều tiết giao thông ở một số cổng trường đóng trên địa bàn; phối hợp với nhà trường xem đối tượng học sinh nào thường vi phạm Luật giao thông đường bộ để tiến hành mời tuyên truyền, giáo dục riêng; đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, còn bố trí Cảnh sát trật tự tuần tra ở các tuyến đường, có các điểm trường hay xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ để giải quyết và xử lý nghiêm vấn đề phụ huynh học sinh đậu, đỗ xe dưới lòng đường đô thị.

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, trẻ em là những mầm xanh của gia đình và xã hội, đầu tư xây dựng nhân cách trẻ em cũng chính là đầu tư xây dựng một xã hội phát triển, an toàn. Thời gian tới, để bảo đảm an toàn cho học sinh khi tham gia giao thông, thiết nghĩ mỗi gia đình cần quan tâm, giáo dục các em nhiều hơn nữa, thường xuyên nhắc nhở các em chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ. Đặc biệt mỗi phụ huynh là một tấm gương để các em học tập, noi theo.

----Phạm Hơn----

 
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 5293998