CÔNG AN TRA VINH
Xử lý nghiêm hành vi chưa đủ tuổi lái xe
Cập nhật ngày: 21-01-2021 | 16:34:42 GMT +7
Hiện nay, tình trạng thanh, thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển xe tham gia giao thông rất nhiều. Nguyên nhân là do các bậc phụ huynh thiếu sự quan tâm, quản lý. Khi thấy con em mình biết chạy xe mô tô, xe gắn máy thì để cho các em tự điều khiển xe đi lại. Việc chưa đủ tuổi điều khiển xe tham gia giao thông không chỉ là vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông mà còn là nguy cơ dẫn đến tai nạn, va chạm giao thông do sự “háo thắng”, thích “thể hiện”, thiếu kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống giao thông trên đường. Theo thống kê của Công an tỉnh, từ năm 2020 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tuần tra, xử lý gần 3.000 trường hợp người chưa đủ tuổi điều khiển xe tham gia giao thông.
Ông Sơn Xai, (ngụ ấp Sâm Bua, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành) cho biết, ở địa phương còn rất nhiều cháu chưa đủ tuổi lái xe, nhiều trường hợp chạy xe lạng lách, đi đến các điểm giao nhau, không làm chủ được bản thân, từ đó thường xảy ra tai nạn; một số phụ huynh học sinh ít quan tâm đến con mình, cứ thấy con chạy xe, cứ để cho con chạy, mà không nghĩ đến chuyện gây tai nạn, gây ảnh hưởng đến mọi người ở xung quanh.


Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố Trà Vinh lập biên bản xử lý
người vi phạm chưa đủ tuổi lái xe
 
Chiều ngày 14/01/2021, tham gia cùng Tổ Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố Trà Vinh tuần tra trên các tuyến đường nội ô thành phố. Qua hơn 02 giờ tuần tra, phóng viên ghi nhận có đến 08 trường hợp người điều khiển phương tiện chưa đủ tuổi lái xe. Vào khoảng 17 giờ ngày 14/01, Tổ tuần tra phát hiện Trần Trọng Nghĩa (17 tuổi, ngụ ấp Phú Hòa, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường Phạm Ngũ Lão (đoạn thuộc phường 1, thành phố Trà Vinh) có dấu hiệu vi phạm nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện Nghĩa chưa đủ tuổi lái xe nên đã lập biên bản xử lý và tạm giữ phương tiện. Nghĩa cho biết, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, em phải nghỉ học để đi làm thuê và chạy xe mô tô khoảng 01 năm nay để đi giao đồ cho các khách hàng trên địa bàn thành phố.
Trước đó, ngày 11/01, Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố Trà Vinh ra quyết định xử phạt đối với Phạm Văn Khang (21 tuổi, ngụ ấp Sóc Vinh, xã Phương Thanh, huyện Càng Long) về lỗi giao xe cho người chưa đủ điều kiện tham gia giao thông. Trước đó, vào chiều ngày 03/1, Tổ tuần tra giao thông Công an thành phố Trà Vinh phát hiện và lập biên bản đối với Phạm Trần Trung Tín (14 tuổi, em của Khang) với lỗi người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy được quy định tại khoản 1, Điều 21 Nghị định 100 của Chính phủ. Với lỗi vi phạm này, em Tín bị phạt cảnh cáo, còn Khang bị phạt 900.000 đồng.
Theo Điều 21 và Điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử lý chưa đủ tuổi lái xe như: phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô; phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên; phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông.
Tại điều 264, Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) quy định: người chủ sở hữu, quản lý phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà giao cho người không có giấy phép lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây tai nạn chết người hoặc gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người khác tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù giam.
Trung tá Nguyễn Văn Linh, Phó đội trưởng đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Châu Thành đánh giá, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập, chạy xe tốc độ cao, nẹt pô gây mất trật tự công cộng, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông đã bố trí lực lượng tuần tra phát hiện rất nhiều trường hợp thanh thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển xe tham gia giao thông. Qua đó đội đã tham mưu lãnh đạo xử lý nghiêm các trường hợp này và đồng thời xử phạt luôn chủ xe với lỗi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông theo khoản 1, điều 58 Luật giao thông đường bộ. Thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông thường xuyên tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông; mời số phụ huynh của các em, các chủ phương tiện giao xe cho các em lên làm việc và yêu cầu họ sau này không có để cho con em mình điều khiển phương tiện tham gia giao thông; thông qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng tuần tra kiên quyết xử lý và lập biên bản tất cả các trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, vừa mang tính chất răn đe, vừa giáo dục để cho các em nắm được các quy định, sau đó không tái phạm.
Để đảm bảo an toàn giao thông cho con, em mình và cho người khác, đề nghị mỗi người, mỗi nhà phải nâng cao ý thức trách nhiệm, không giao xe cho con, em khi chưa đủ tuổi điều khiển xe hoặc chưa có giấy phép lái xe theo quy định.
           Biên tập                                                       ----Phạm Hơn----
 
 
 
 
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    6249710