CÔNG AN TRA VINH
Hoạt động đường thủy những ngày cuối năm
Cập nhật ngày: 5-02-2021 | 14:20:17 GMT +7
Phương tiện lưu thông trên đường thủy nội địa trong những ngày giáp tết khá nhộn nhịp. Đối với phương tiện vận tải hàng hóa, tập trung cho những chuyến hàng cuối năm để nghỉ tết và bảo dưỡng, tân trang phương tiện. Đa số chủ tàu và người lái phương tiện đều nêu cao ý thức chấp hành quy định của Luật giao thông đường thủy nội địa để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên cũng còn khá nhiều trường hợp rất đáng lo ngại.
Khu vực sông Cái Hóp, xã Đức Mỹ, mỗi ngày có cả trăm phương tiện ra vào cống. Phần lớn là sà lan chở cát và phương tiện nhỏ chở hàng nông sản. Những ngày này ai nấy đều gấp rút giao hàng cho đủ số lượng để được nghỉ tết, do đó, một số phương tiện còn vi phạm lỗi chở hàng hóa vượt quá quy định, quá vạch dấu mớn nước an toàn, những phương tiện vi phạm đều được Cảnh sát giao thông nhắc nhở hoặc lập biên bản xử phạt, răn đe, phòng ngừa xảy ra sự cố trên sông.

Trên tuyến sông Hậu, phương tiện có vận tải lớn hoạt động thường xuyên, nhiều nhất là tàu biển và các phương tiện chở cát san lắp. Những trường hợp vi phạm khi phát hiện, lực lượng Cảnh sát giao thông đều lập biên bản xử lý nghiêm. Những người lái phương tiện trình bày, thời điểm cận tết sà lan phải tăng tần suất hoạt động để đảm bảo tiến độ công trình.

Theo đánh giá của Cảnh sát giao thông, thời điểm trước, trong và sau tết, trên lĩnh vực đường thủy nội địa đáng quan tâm nhất là phương tiện vận chuyển hành khách sang sông. Những ngày này hành khách ở các bến đò ngang có tăng lên so với ngày thường. Tuy nhiên, các chủ phương tiện cho biết, năm nay số lượng hành khách có giảm hơn so với những năm trước, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên người dân hạn chế đi lại.

Tại một số bến có số lượng hành khách đông, thì chủ bến và người lái phương tiện đều chú trọng điều kiện an toàn của bến và phương tiện, bởi dịp tết hành khách tăng gấp nhiều lần so với ngày thường, phương tiện phải tăng tần suất hoạt động.

Chủ khai thác bến khách Vĩnh Yên – Long Trị, thuộc xã Long Đức, thành phố Trà Vinh cho biết, năm nào cũng vậy, vào dịp trước, trong và sau tết, lượng người qua lại mua mua sắm, vui chơi rất đông, năm nay do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp có thể lượng khách sẽ giảm hơn so với các năm trước, nhưng không vì thế mà chủ khai thác bến lơ là trong bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của hành khách. Chủ bến đang tính các phương án mua thêm các dụng cụ cứu sinh, cứu đắm nhằm đảm bảo mỗi hành khách đều có từ 1 đến 2 phao trở lên, mặc dù hiện tại trên phương tiện đã đủ số lượng phao theo quy định.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn một số bến khách ngang sông hoạt động bằng những chiếc đò. Loại đò này hoạt động nhiều năm qua, chỉ được chở tối đa 30 hành khách và 10 xe mô tô. Thời gian qua, lực lượng chức năng kiểm tra và giám sát chặt chẽ đối với các bến đò khách ngang sông cỡ nhỏ, đảm bảo về số lượng hành khách, trang thiết bị an toàn…

 Đò ngang ấp Bến Bạ, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú qua ấp An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng mỗi ngày hoạt động đều hết công suất, mỗi lượt qua lại trên dưới 20 người, xe và hàng hóa kèm theo. Tuyến sông này thường xuyên có sóng lớn, để bảo đảm an toàn, chủ phương tiện chú trọng thời tiết, mua sắm, trang bị phương tiện cứu sinh, cứu đắm đầy đủ và đúng quy định.

Riêng, đò ngang ấp Mỹ Hiệp, xã Đức Mỹ do ông Lê Văn Thắng làm chủ, bắt đầu hoạt động tù 5 giờ sáng, khách phần lớn là học sinh và người dân địa phương, những ngày gần tết nhu cầu đi lại của bà con nhiều hơn, đò chạy liên tục, theo ghi nhận của chúng tôi, trên đò có trang bị phao áo và phao tròn. Tuy nhiên, đáng quan tâm là phương tiện không có chốt khóa trước mõm đò.

Thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa trong dịp tết Nguyên đán, lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường các biện pháp tuần tra kiểm soát, xử lý những hành vi vi phạm có thể dẫn đến tai nạn trên sông. Trong tuần qua, lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức 52 cuộc tuần tra kiểm soát, phát hiện 57 trường hợp vi phạm. Nhiều nhất là chở quá vạch dấu mớn nước an toàn, người điều khiển phương tiện không bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn, thiếu dụng cụ cứu sinh, cứu đắm…

Trung tá Nguyễn Xuân Tùng, Phó đội trưởng đội Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh cho biết, lực lượng CSGT sẽ tăng cường công tác vận động tuyên truyền chủ phương tiện, người khai thác bến chấp hành nghiêm Luật giao thông đường thủy; đồng thời phối kết hợp với Thanh tra giao thông, chính quyền các địa phương kiểm tra đối với các phương tiện để hoạt động đúng nề nếp và đảm bảo an toàn trên sông. 

Để bảo đảm an toàn giao thông đường thủy trong dịp tết này, đề nghị chủ phương tiện, thuyền viên, người lái phương tiện và người tham gia giao thông hãy nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Luật giao thông đường thủy nội địa, không chở quá số người quy định, mặc áo phao khi đi đò.
                                                                   
  ----- Nguyễn Kha -----
 
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    6249638