Bảo đảm an toàn giao thông những ngày xuân
Cập nhật ngày: 24-02-2021 | 09:41:10 GMT +7
Hàng năm cứ vào dịp tết Nguyên đán mật độ, phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường tăng cao, do nhu cầu vận chuyển hàng hóa để phục vụ kinh doanh, mua bán, tiêu dùng… chính từ sự tất bật của người lưu thông đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ va chạm, tai nạn giao thông.
Thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, lực lượng Cảnh sát giao thông đồng loạt ra quân, triển khai nhiều biện pháp công tác, tập trung huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nhằm kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông; xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là các trường hợp đua xe trái phép, đã uống rượu, bia điều khiển xe, tụ tập đông người gây mất trật tự công cộng; tập trung lực lượng bảo đảm an toàn các hoạt động về giao thông vận tải, nhu cầu vui chơi, lễ hội của Nhân dân trong dịp tết.

Theo kế hoạch, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp với các ban, ngành, cơ quan, trường học đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông bằng nhiều hình thức, hướng dẫn các kỹ năng tham gia giao thông an toàn được hơn 150 cuộc, có khoảng 27.000 lượt người dự, nghe, tập trung một số nội dung như, nguy cơ tai nạn từ việc đã uống rượu, bia lái xe, không nhường đường cho xe ưu tiên, không chú ý quan sát khi qua đường hoặc từ đường phụ ra đường chính…; nguyên nhân và hậu quả của các vụ tai nạn giao thông, chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ, nhất là hành vi đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ… Qua đó, góp phần nâng cao sự hiểu biết, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân.

Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thị xã Duyên Hải tuần tra, kiểm soát

Bên cạnh, Cảnh sát giao thông còn huy động nhiều lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát giao thông trên các tuyến đường, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, như vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, đi không đúng phần đường, làn đường, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, không có giấy phép lái xe… Đồng thời, tập trung vào những khung giờ, tuyến đường thường xảy ra vi phạm và va chạm, tai nạn.

Qua gần 2 tháng thực hiện cao điểm, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã tổ chức tuần tra hơn 1.500 ca, phát hiện, xử lý trên 2.000 trường hợp vi phạm. Thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, Cảnh sát giao thông đã lập biên bản tạm giữ 600 phương tiện, xử phạt trên 2 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe trên 180 trường hợp.

Đêm 5/2 (nhằm 24 tết), tham gia cùng Tổ tuần tra Cảnh sát giao thông Công an thành phố Trà Vinh thực hiện nhiệm vụ trên các tuyến đường. Qua 02 giờ tuần tra, phóng viên ghi nhận có 06 trường hợp vi phạm, lỗi chủ yếu là sử dụng rượu, bia, chưa đủ tuổi lái xe, không đội mũ bảo hiểm và xe không có bộ phận giảm thanh. Ngoài ra một số người vi phạm còn thách thức, có lời lẽ xúc phạm Cảnh sát giao thông.

Trong đêm giao thừa Xuân Tân Sửu năm 2021, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh còn bố trí lực lượng ứng trực và tổ chức tuần tra trên các tuyến giao thông, điều tiết xe lưu thông thông suốt, không để ùn tắc giao thông, phòng ngừa va chạm, tai nạn, để người tham gia giao thông có một mùa xuân an toàn.
Cảnh sát giao thông lên đường thực hiện nhiệm vụ

Đáng chú ý trong 7 ngày tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Trà Vinh được bảo đảm ổn định, va chạm, tai nạn giao thông được kéo giảm cả 03 tiêu chí so với cùng kỳ.
                                                   ----- Hồ Giang -----