CÔNG AN TRA VINH
Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa
Cập nhật ngày: 4-03-2021 | 16:08:07 GMT +7
Trà Vinh nằm ở vị trí hạ lưu giữa sông Hậu và sông Cổ Chiên – một phân lưu của sông Tiền, giáp ranh 3 tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Vĩnh Long, có mạng lưới giao thông đường thủy khá dày đặc với 4 tuyến do Trung ương quản lý, tổng chiều dài trên 150 km, 22 tuyến sông, kênh cấp tỉnh và nhiều kênh rạch địa phương với tổng chiều dài khoảng 1.000 km.
Trên địa bàn tỉnh hiện có 8.194 phương tiện thủy, 158 bến thủy nội địa, 52 bến khách đang hoạt động. Đa phần người điều khiển, chủ phương tiện thủy đều có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tuy nhiên vẫn còn không ít trường hợp chủ quan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Để đảm bảo tình hình, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh thường xuyên bố trí lực lượng, phương tiện thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến sông, phối hợp các ngành chức năng tăng cường kiểm tra các phương tiện, các bến đò hoạt động đưa rước khách, các công trình khai thác cát, bến bãi vật liệu xây dựng…

Trong năm 2020, lực lượng Cảnh sát đường thủy đã tổ chức gần 2.800 ca tuần tra, kiểm soát. Qua đó, phát hiện 2.669 trường hợp vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 1 tỷ đồng, tạm giữ 242 giấy tờ các loại, đình chỉ hoạt động 213 phương tiện thủy. Lỗi vi phạm phổ biến nhất là chở quá vạch mớn nước, thiếu các trang thiết bị an toàn, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật hết hiệu lực, người điều khiển phương tiện không bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn…

Qua ghi nhận thực tế công tác tuần tra kiểm soát của lực lượng Cảnh sát đường thủy vào ngày 22/2 trên tuyến sông Cổ Chiên, từ Vàm Trà Vinh (ấp Vĩnh Yên, xã Long Đức, thành phố Trà Vin) đến Cống Láng Thé (ấp Hạ, xã Đại Phước, huyện Càng Long), đa phần người điều khiển phương tiện thủy đều có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật khi lưu hành trên sông, như phương tiện có trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, người lái phương tiện có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn…

Ông Trần Văn Phước (ấp Long Trị, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh chủ phương tiện đưa rước khách từ ấp Vĩnh Yên qua Cù lao Long Trị, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) cho biết, để đảm bảo an toàn, ông luôn trang bị đầy đủ các loại phao như phao áo, phao cứu sinh, phao tròn, bình chữa cháy và luôn nhắc nhở hành khách mặc áo phao đúng quy định. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid – 19, ông có trang bị thêm nước rửa tay sát khuẩn, nhắc nhở hành khách xuống đò đeo khẩu trang đúng quy định.
 
 Cảnh sát đường thủy kiểm tra phương tiện đưa rước khách ngang sông của ông Trần Văn Phước.
 
Bên cạnh đó, vẫn còn một số trường hợp người lái phương tiện chủ quan, chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn như trường hợp sà lan của anh Cổ Văn Trạng (ngụ ấp Hai Thủ, xã Long Hòa, huyện Châu Thành) chở cát vượt quá vạch dấu mớn nước an toàn như thế này, nguy cơ tai nạn rất cao khi gặp sóng to, gió lớn.
 
Cảnh sát đường thủy kiểm tra sà lan chở cát của anh Cổ Văn Trạng.
 
Qua kiểm tra, phương tiện của anh Trạng còn vi phạm lỗi không trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh theo quy định. Anh Trạng cho biết, do phao cứu sinh được trang bị từ lâu nên đã bị hư, chưa kịp thay mới. Còn phương tiện quá tải vì chở cát sông, có nhiều nước, khi gặp sóng to, gió lớn thì neo đậu sà lan lại.
 
 
Phương tiện thủy lưu thông qua cống Cái Hóp, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long.
 
Tại khu vực cống Cái Hóp, thuộc xã Đức Mỹ, huyện Càng Long. Vào giờ mở cửa cống, phóng viên ghi nhận có rất đông phương tiện lưu thông qua đây, đa phần là các ghe có tải trọng nhỏ chở các loại hàng hóa nông sản. Qua kiểm tra, Cảnh sát đường thủy phát hiện có rất nhiều phương tiện vi phạm lỗi chở hàng hóa vượt quá dấu mớn nước an toàn. Theo đánh giá, đây là lỗi vi phạm khá phổ biến của các chủ phương tiện khi lưu thông qua đây, là lỗi tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn. Cảnh sát đường thủy kiên quyết lập biên bản xử lý đối với các trường hợp vi phạm.
 
Cảnh sát đường thủy kiểm tra các phương tiện vi phạm.
 
Bên cạnh công tác tuần tra, xử lý vi phạm, để phòng ngừa, hạn chế các vụ tai nạn giao thông do các phương tiện nhỏ, thô sơ gây ra, thời gian qua, Cảnh sát đường thủy thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, lập danh sách, theo dõi, tuyên truyền, nhắc nhở các chủ phương tiện trong việc chấp hành các quy định của pháp luật khi lưu hành trên sông. Nhờ làm tốt công tác này, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên đáng kể, góp phần hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn trên sông.

Theo số liệu thống kê, từ năm 2018 đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông trên lĩnh vực đường thủy được bảo đảm ổn định, tai nạn giao thông không xảy ra. Có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát đường thủy và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân.

Để tiếp tục giữ vững ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông, Trung tá Nguyễn Xuân Tùng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát đường thủy sẽ đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục tăng cường kiểm tra, tuần tra kiểm soát, phát hiện những thiếu sót về tình hình an ninh trật tự, những vi phạm về các công trình, những bến đò khách và xử lý nghiêm để hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra. Trên hai tuyến giao thông có địa hình phức tạp như sông Hậu và sông Cổ Chiên, lực lượng Cảnh sát đường thủy bố trí 3 tổ tuần tra kiểm soát riêng biệt, trực 24/24 để kịp thời giải quyết những vấn đề về an ninh trật tự và thực hiện công tác tuần tra kiểm soát thường xuyên. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông phối kết hợp với lực lượng liên ngành đường thủy kiểm tra các công trình, bến bãi, những phương tiện đưa rước khách, các địa điểm khai thác khoáng sản để vấn đề này đi vào nề nếp, xử lý nghiêm những bến không có giấy phép hoạt động, tăng cường kiểm tra về an toàn kỹ thuật để các bến, những công trình khai thác, phương tiện đảm bảo an toàn.
 
                                                     ----Đạt Nhân----
                                                                                      

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    6540915