CÔNG AN TRA VINH
Hoạt động của chốt kiểm soát phòng, chống dịch tuyến đường thủy
Cập nhật ngày: 23-08-2021 | 10:49:24 GMT +7
LTS: Nhằm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 và thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội. Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm; tuyên truyền đến các chủ phương tiện chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid -19; thành lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên đường thủy góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng, chống dịch bệnh qua tuyến đường thủy nội địa.

Chốt kiểm tra y tế tại Cống Cái Hóp (ấp Mỹ Hiệp A, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long) được thành lập gồm có 15 thành viên, gồm Thanh tra giao thông, Y tế, Cảnh sát giao thông đường thủy, Cảnh sát cơ động, Quân sự đảm bảo ứng trực 24/24 giờ có nhiệm vụ kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; trong đó Cảnh sát đường thủy tuần tra, kiểm soát khi phát hiện các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh về Trà Vinh thì kiểm tra số lượng thuyền viên, các nơi phương tiện đã đi qua; sau đó, phối hợp với các thành viên trong chốt đưa người từ các phương tiện vào đất liền để tiến hành việc khai báo y tế của người điều khiển phương tiện và người xếp dỡ hàng hóa đi theo phương tiện; kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 của người điều khiển, người xếp hàng hóa (còn có giá trị trong vòng 72 giờ), nếu không có giấy xét nghiệm hoặc giấy xét nghiệm không còn hiệu lực thì không cho phương tiện qua chốt, buộc quay về nơi xuất phát. Đối với các trường hợp có nhu cầu test nhanh Covid -19 thì lực lượng chức năng tiến hành xét nghiệm theo quy định. Tính từ ngày thành lập chốt đến ngày 16/8, lực lượng chức năng đã kiểm tra trên 300 phương tiện (trong đó có 160 phương tiện ngoài tỉnh) với gần 600 lượt người di chuyển qua lại, chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm Covid -19. 

IMG_1872 IMG_1861

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm tra y tế

Chốt kiểm tra y tế đường thủy được đặt trên bờ, còn tàu đường thủy được neo đậu ngoài sông Cổ Chiên cùng với khu vực chốt kiểm soát lòng sông rộng nhưng gần bờ mực nước cạn nên các phương tiện có trọng tải lớn thường không vào tận nơi, lực lượng chức năng phải bố trí một phương tiện chở khách khác đưa rước người từ các phương tiện được kiểm tra để vào chốt . Tại đây, Chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch Covid-19 tiến hành kiểm tra thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế, test nhanh Covid-19 tất cả những người trên tàu, thuyền… trước khi phương tiện vào địa bàn tỉnh Trà Vinh. Chốt kiểm tra y tế phân công cán bộ trực 24/24, đảm bảo mọi trường hợp qua lại chốt đều được kiểm soát, khai báo y tế và thực hiện đúng các quy định về kiểm soát phòng, chống dịch.

Theo ghi nhận của phóng viên do tàu kiểm soát phải neo đậu ngoài sông nên gặp nhiều khó khăn như sóng, gió, mưa, bão thì tàu sẽ bị cài neo, trôi tự do rất là nguy hiểm và trên tàu thì không có điện, nước. Cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trên tàu sinh hoạt rất là khó khăn. Tuy nhiên với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa” các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt đều cố gắng khắc phục hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các Chốt kiểm tra y tế, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường thủy như các phương tiện chở quá tải, không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn…. Thông qua công tác tuần tra, xử lý, Cảnh sát giao thông còn tuyên truyền, nhắc nhở người dân việc chấp hành quy định pháp luật về giao thông đường thủy; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; các khuyến cáo của Bộ Y tế nhằm phát hiện, ngăn chặn các đối tượng sử dụng phương tiện thủy để di chuyển từ địa phương này sang địa phương khác nhằm trốn tránh việc thực hiện cách ly. Qua thời gian triển khai thực hiện, theo ghi nhận hầu hết người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ chủ động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho bản thân và người dân, trang bị đầy đủ áo phao, vật dụng nổi, tuân thủ các quy định về an toàn giao thông đường thủy. 

anh 1

Cảnh sát giao thông tuần tra, tuyên truyền các chủ phương tiện chấp hành nghiêm các quy định về Luật giao thông và phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trung tá Nguyễn Xuân Tùng, Chỉ huy tàu giao thông Chốt kiểm tra y tế trên sông Cổ Chiên cho biết, Chốt kiểm dịch của đường thủy làm nhiệm vụ kiểm soát tất cả các phương tiện từ nơi khác đi vào địa bàn tỉnh Trà Vinh, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên số lượng phương tiện và hành khách có giảm so với trước, các phương tiện chủ yếu chở các mặt hàng nông sản hoặc vật liệu xây dựng;  tất cả các phương tiện vào đây đều phải xuất trình giấy tờ, về phương tiện, xét nghiệm test nhanh Covid – 19, kiểm tra thân nhiệt…, khi đáp ứng đủ điều kiện thì mới được vào địa bàn. Qua kiểm tra, đa số người dân chấp hành tốt. 

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, đề nghị các chủ phương tiện và thuyền viên khi tham gia lưu thông trên các tuyến sông phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid - 19, khi qua chốt kiểm soát y tế phải thực hiện khai báo y tế, việc test nhanh Covid - 19; thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế và chấp hành nghiêm các quy định về Luật giao thông đường thủy nội địa, chung tay góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19.

----Phạm Hơn----

 
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    7948515