CÔNG AN TRA VINH
Đảm bảo trật tự an toàn giao thông qua các chốt kiểm soát huyện, xã
Cập nhật ngày: 15-09-2021 | 16:38:23 GMT +7
Trong đợt giãn cách xã hội lần thứ 4 để phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương siết chặt kiểm soát các nhóm người được phép ra đường; không cho qua chốt đối với các trường hợp không thuộc diện ra đường trong thời gian giãn cách xã hội hoặc có giấy đi đường không hợp lệ. Theo đó, kiểm tra chặt chẽ các nhóm người được phép di chuyển trên đường bao gồm cả Công an, Quân sự, lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm tra. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế, thú y… Theo ghi nhận tại các chốt kiểm soát tại địa bàn giáp ranh từ huyện này sang huyện khác, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông giảm nhiều, chủ yếu là người dân đi chợ và các phương tiện vận tải cung cấp lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu đã được cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động “luồng xanh”.

Theo đánh giá của lực lượng làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 xã Song Lộc (huyện Châu Thành), lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 60 tuy có giảm nhưng vào các giờ cao điểm tương đối đông. Người dân và phương tiện khi đi qua chốt phải xuống xe, xuất trình các giấy tờ có liên quan như thẻ nhân viên, giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và giấy đi đường hợp lệ được cơ quan, doanh nghiệp đang hoạt động, chính quyền địa phương và tổ chức chính trị xã hội cấp theo mẫu sau đó bỏ vào rổ, rửa tay sát khuẩn và đứng khoảng cách 2m; lực lượng chức năng tiến hành lấy các giấy tờ trên để kiểm tra, đối chiếu nếu hợp lệ thì cho qua chốt, còn không hợp lệ buộc người và phương tiện quay về nơi xuất phát; đối với các trường hợp mẫu giấy đi đường không đúng quy định thì lực lượng chức năng tiến hành nhắc nhở và hướng dẫn người dân thực hiện theo đúng quy định. Tại đây, lực lượng chức năng có in mẫu giấy đi đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và các nhóm đối tượng được phép di chuyển theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 để người dân đọc, biết và thực hiện.

 

IMG_2168IMG_2161

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 xã Song Lộc, (huyện Châu Thành) kiểm tra và quét mã QR Code đối với các phương tiện tải

 

Để góp phần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, Công an các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm. Qua hơn 02 giờ  ngày 04/9  tham gia cùng Tổ công tác của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 xã Long Đức (thành phố Trà Vinh), theo ghi nhận của phóng viên có nhiều trường hợp vi phạm như tụ tập mua bán tại các tuyến đường nông thôn, ra đường khi không thật sự cần thiết. Qua đó, Tổ công tác đã tiến hành nhắc nhở, lập biên bản xử lý.

 

Thiếu tá Ngô Thanh Phong, Phó trưởng Công an xã Long Đức (thành phố Trà Vinh) cho biết, thời gian tới để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, Công an xã tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 của xã  tăng cường các biện pháp tuyên truyền để người dân nắm sự nguy hiểm của dịch bệnh, cách thức lây lan của dịch bệnh; các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh; phát huy tác dụng của đường dây nóng đáp ứng và hướng dẫn kịp thời các nhu cầu cần thiết của nhân dân để hạn chế việc người dân ra đường; tăng cường công tác tuần tra, nhắc nhở và xử lý các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

Tại địa bàn xã Tân An (huyện Càng Long), thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện và để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, Ủy ban nhân dân xã Tân An đã thành lập 02 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tại các cửa ngõ ra vào xã nhằm kiểm soát những người dân ra vào địa bàn xã, nhất là đi từ vùng có dịch về địa phương. Chốt kiểm soát có chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 10 của Ủy ban nhân dân tỉnh; kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện khi qua chốt; lập biên bản vi phạm đối với các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch; phối hợp với cơ quan y tế áp dụng biện pháp cần thiết khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid – 19.  Qua thời gian triển khai thực hiện, nhìn chung người dân và chủ các phương tiện qua chốt đều có ý thức và chấp hành nghiêm các quy định khi qua chốt như xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ, quét mã QR Code sau đó lưu thông vào địa bàn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại chốt kiểm soát vẫn còn các phương tiện vận tải sau khi kiểm tra giấy tờ, quét mã QR Code để kiểm tra thì các phương tiện đăng ký “luồng xanh” đi không đúng lộ trình. Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt đã nhắc nhở và buộc các chủ phương tiện quay đầu và không cho qua chốt. 

 

Với phương châm “Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an là một chiến sĩ tiên phong tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; mỗi đơn vị, tổ chức trong Công an tỉnh là pháo đài vững chắc chống dịch”. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi đây luôn trong tư thế sẵn sàng phục vụ với tinh thần, trách nhiệm cao và mong muốn cuộc sống của người dân nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường, đảm bảo ứng trực 24/24 giờ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, là những chiến sỹ tiên phong vững chắc trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 được người dân đồng tình, ủng hộ.

 

Bên cạnh việc thành lập các chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn. Công an xã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để bảo đảm an ninh trật tự; tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đêm 05/9, tham gia cùng Tổ công tác tuần tra trên các tuyến đường nhựa nông thôn trên địa bàn xã, lực lượng chức năng phát hiện nhiều trường hợp ra đường sau 18 giờ, chủ yếu là những người đilàm đồng, làm thuê về. Qua đó, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, nhắc nhở các trường hợp vi phạm và đã lập biên bản 02 trường hợp với hành vi ra đường khi không thật sự cần thiết.   

 

IMG_2197IMG_2203

Công an xã Tân An  (huyện Càng Long) kiểm tra các phương tiện và tuyên truyền, nhắc nhở các trường hợp vi phạm

 

Đại úy Nguyễn Tấn Trong, Trưởng Công an xã Tân An (huyện Càng Long) cho biết, trong đợt giãn cách xã hội lần thứ 4, phương tiện tham gia giao thông giảm, qua kiểm tra tại chốt thì người dân ra đường chủ yếu là đi chợ hoặc chở các mặt hàng lương thực, thực phẩm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; các phương tiện ô tô đi trên đường qua các chốt xuất trình các giấy tờ, đảm bảo điều kiện để qua được chốt. Bên cạnh đó, Công an xã tham mưu Ban lãnh đạo Công an huyện cũng như Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã thành lập 02 chốt để kiểm soát người và phương tiện ra vào xã, đến nay trên địa bàn xã không cóca nhiễm bệnh. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ còn làm tốt công tác viết , bài đăng trên Zalo của Công an xã để người dân nắm tình hình về phòng, chống dịch Covid - 19, qua đó ý thức người dân được nâng cao, việc đi lại của người dân giảm rõ rệt, tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp vi phạm Công an xã xử lý nghiêm.

 

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, lưu lượng phương tiện và người tham gia giao thông tại các tuyến đường đông trở lại, đây còn là nguy cơ tiềm ẩn va chạm, tai nạn giao thông rất cao. Đề nghị người dân cần nâng cao ý thức hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế ra đường và khi tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

 

----Phạm Hơn----

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    7948460