Lan tỏa việc treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo
Cập nhật ngày: 5-09-2021 | 15:39:08 GMT +7
LTS: Thời gian qua, việc vận động treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Trà Vinh được triển khai thực hiện thường xuyên, đồng bộ và nhận được sự đồng tình của các chức sắc, chức việc, bà con giáo dân và các tín đồ phật tử.
Việc treo cờ Tổ quốc là niềm tự hào, vinh quang của các tổ chức, công dân Việt Nam sinh sống trên mọi miền đất nước. Với ý nghĩa đó, lực lượng Công an cơ sở đã tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh về việc treo cờ Tổ quốc nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2021). Qua đó, nhận được sự quan tâm, thống nhất của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh.
Trên cơ sở đó, Phòng An ninh đối nội chủ trì phối hợp với phòng Xây dựng phong trào bảo vệ An ninh Tổ quốc Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền, vận động treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực; đồng thời hướng dẫn các cơ sở tôn giáo treo cờ Tổ quốc đúng quy định. Nhìn chung các chức sắc, chức việc, tín đồ và bà con phật tử đều đồng tình ủng hộ, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, hiệu ứng tích cực; việc treo cờ Tổ quốc phải đảm bảo trang trọng, linh thiêng và trở thành việc làm thường xuyên, tự giác vào các dịp lễ, Tết, sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và của tỉnh. Qua đó, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với âm mưu, hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo xâm phạm an ninh quốc gia, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật, tự an toàn xã hội tại địa phương.
Đại tá Vũ Hoài Bắc (thứ 4 từ phải sang, ảnh 1) trao khen Ban quản trị Chùa Bãy Xào Giữa,
xã Kim Sơn, huyện Trà Cú có thành tích xuất sắc trong hỗ trợ cấp Căn cước công dân
và thăm hỏi chức sắc, tín đồ tại chùa Long Trường (ảnh 2),
 ở xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú .Ảnh chụp tháng 5/2021.
Trung tá Thái Thanh Hùng, Đội trưởng, Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ An ninh Tổ quốc Công an tỉnh cho biết, để thực hiện có hiệu quả công tác này, đơn vị đã phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cán bộ phụ trách địa bàn tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc các cấp, chính quyền địa phương cơ sở tiếp xúc, vận động các tín đồ, chức sắc trong cơ sở tôn giáo đồng tình, hưởng ứng mạnh mẽ phong trào giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương; chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phản bác các luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, phản động trong việc lợi dung treo cờ Tổ quốc để kích động, xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước.
Treo cờ Tổ quốc là hành động thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào và thiêng liêng của dân tộc Việt Nam ta. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay ở các cơ sở tôn giáo, ở khắp các tuyến đường, nhà ở dân sinh có ý nghĩa vô cùng sâu sắc; bên cạnh đó việc treo cờ Tổ quốc và cờ tôn giáo đã tiếp thêm sức mạnh của tinh thần đoàn kết lương giáo, dân tộc, cho thấy ý thức trách nhiệm của các chức sắc, chức việc và tín đồ các tôn giáo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chức sắc, tín đồ về việc treo cờ Tổ quốc nên trong dịp Lễ Quốc Khánh 02/9 vừa qua, có 362/376 cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh thực hiện treo cờ Tổ quốc (đạt 96,7%). Các cơ sở còn lại, đa phần là đang sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất.

Các cơ sở thờ tự trên địa bàn thành phố Trà Vinh treo cờ Tổ quốc nhân dịp
Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9).
Đại tá Lê Văn Việt, Trưởng phòng An ninh đối nội Công an tỉnh cho biết, để Nhân dân tích cực hưởng ứng treo cờ Tổ quốc, đơn vị đã tham mưu Ban giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phối hợp chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo và nhà riêng tín đồ trên địa bàn, trong đó phân công cụ thể cán bộ, chiến sỹ phối hợp, hỗ trợ Công an cơ sở căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhằm thực hiện lan tỏa những sự kiện, niềm vui trọng đại của đất nước, dân tộc Việt Nam ta. Qua đó, các chức sắc, chức việc, tín đồ và bà con Nhân dân đều đồng tình, ủng hộ, tạo khí thế thi đua, sự lan tỏa mạnh mẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực.
Việc treo cờ Tổ quốc là truyền thống văn hoá tốt đẹp, thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý chí quyết tâm đoàn kết trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hình ảnh cờ đỏ sao vàng phất phới tung bay là một minh chứng thiêng liêng của lòng yêu Tổ quốc, khẳng định niềm tin tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Với ý nghĩa cao quý đó, việc treo cờ Tổ quốc đã và đang lan tỏa tại tất cả các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, qua đó góp phần xây dựng tình đoàn kết lương giáo, “đạo gắn kết với đời”, góp phần xây dựng đất nước, quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
                         ----Phạm Hơn----