Notice: Undefined variable: useragent in /opt/lampp/htdocs/catv/ch8/default.php on line 15

Notice: Undefined variable: useragent in /opt/lampp/htdocs/catv/ch8/default.php on line 15
Long Đức vào xuân .CÔNG AN TRA VINH
CÔNG AN TRA VINH
Long Đức vào xuân
Cập nhật ngày: 21-01-2022 | 13:53:45 GMT +7, lượt xem: 5
LTS: Long Đức là địa phương đầu tiên của tỉnh được công nhận xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2020. Hiện nay, chính quyền và Nhân dân xã Long Đức đang tập trung phấn đấu để đạt mục tiêu xã nông thôn kiểu mẫu, trong đó tiêu chí số 19 về bảo đảm an ninh, trật tự là một trong những tiêu chí quan trọng tiếp tục được giữ vững.

Long Đức là một xã vùng ven và cũng là xã duy nhất của thành phố Trà Vinh, là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, có Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được Nhân dân xã Long Đức kiên trì xây dựng trong thời gian kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy cam go, ác liệt. Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện nay không chỉ là Di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia mà còn được xem là công trình trái tim của người dân Trà Vinh. Nhiều năm qua, viếng Đền thờ Bác đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa của người dân Trà Vinh.

Đến Long Đức vào một buổi sáng khi tiết trời còn se lạnh của những ngày cận Tết Nguyên Đán. Dưới bàn tay chăm sóc của người nông dân, những nụ hoa xuân chỉ chờ ngày bung nở để tô điểm cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc thêm rực rỡ. Từng chậu hoa mang ý nghĩa may mắn, sung túc đến từng nhà trong những ngày xuân và cũng chở bao ước mơ của người nông dân nơi làng nghề trồng hoa kiểng thuộc ấp Vĩnh Yên, xã Long Đức.

C:\Users\Tuyen\Downloads\image_50426113.JPG

Ảnh: Công an xã Long Đức phát tờ rơi tuyên truyền 

phòng, chống tội phạm đến người dân địa phương

Xã Long Đức có 12 ấp, với gần 21.000 nhân khẩu, có khu công nghiệp và trên 100 cơ sở cho thuê lưu trú trên địa bàn. Với địa bàn rộng, phức tạp, năm qua, Công an xã Long Đức đã nỗ lực tập trung thực hiện nhiều biện pháp công tác, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Qua tổng kết phong trào thi đua vì An ninh Tổ quốc năm 2021, Công an xã Long Đức được tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”.

Năm qua, Công an xã kịp thời phối hợp làm rõ 06/06 vụ tội phạm về trật tự xã hội như trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác và đặc biệt là làm rõ đối tượng lợi dụng việc tặng quà từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại tại các địa phương của xã Long Đức. 

Vào khoảng tháng 7/2021, Công an địa phương tiếp nhận tin báo của người dân về việc có một người phụ nữ khoảng 60 tuổi đến nhà thông báo “có chùa đang cho từ thiện 5 triệu đồng và 1 bao gạo”, đề nghị các bị hại rủ thêm nhiều người quen cùng đi. Tin lời nên các bị hại lên xe để người phụ nữ này chở đi nhận quà từ thiện và trên đường đi thì được đề nghị để đối tượng cất dùm tiền, vàng với lý do sợ nhà từ thiện thấy có đeo vàng sẽ không cho. Tuy nhiên, sau khi được các bị hại đưa tiền, vàng thì người này viện lý do về chở người tiếp theo và không quay trở lại.

Với kịch bản như trên, đối tượng này đã lừa nhiều tiền, vàng của các bị hại gồm: 4,7 triệu đồng, 1 đôi bông tai vàng 18K, 2 điện thoại di động rồi nhanh chóng tẩu thoát. Qua công tác điều tra, Công an địa phương đã làm rõ đối tượng lừa đảo nêu trên là Lê Thị Hồng Hạnh, 54 tuổi, ngụ thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Trà Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thị Hồng Hạnh để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Kết quả này làm an lòng các bị hại nói riêng và cũng là bài học cảnh giác cho Nhân dân địa phương nói chung. Được biết, Lê Thị Hồng Hạnh có 5 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh An Giang.

Long Đức với diện tích gần 4ha, nhiều khu vực đất trống, nhiều thành phần từ các địa phương khác đến làm ăn, sinh sống, vì vậy có nhiều điều kiện phát sinh tệ nạn, đây là một trong những vấn đề dễ gây bức xúc trong Nhân dân. Bám sát đặc điểm tình hình của địa bàn, Công an xã Long Đức tập trung đánh mạnh vào tệ nạn xã hội, năm qua đã kịp thời phát hiện, xử lý 10 vụ, với 67 đối tượng, chủ yếu là hành vi trộm cắp vặt, đánh bạc các hình thức như đá gà, đánh bài, lắc bầu cua ăn thua bằng tiền. Điển hình là vào chiều 30/5/2021, Công an xã Long Đức phối hợp các đội nghiệp vụ Công an thành phố Trà Vinh phát hiện, bắt quả tang 12 đối tượng đang đá gà ăn thua bằng tiền tại một khu đất trống cạnh một công ty đã ngưng hoạt động thuộc khu công nghiệp Long Đức. Qua kiểm tra, lực lượng Công an tạm giữ 6 con gà, 50 cuộn băng keo, 12 xe mô tô, hơn 84 triệu đồng tại hiện trường. Công an địa phương đã kịp thời củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Công an xã đã phối hợp bắt, làm rõ 01 vụ tàng trữ, triệt xóa 2 điểm sử dụng trái phép chất ma túy. Mời xét nghiệm 24 lượt đối tượng nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy. Qua đó áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp. Đồng thời thường xuyên gọi hỏi, giáo dục, răn đe số đối tượng trong diện quản lý, góp phần phòng, ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội ở địa phương.

Tiếp xúc với chúng tôi, Thiếu tá Ngô Thanh Phong, Phó trưởng Công an xã Long Đức cho biết để tiếp tục giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, đặc biệt là Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022 và các sự kiện lễ hội đầu năm, đơn vị sẽ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nhâm Dần. Đồng thời, tập trung lực lượng đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm về trật tự xã hội như là trộm, cướp, cướp giật, cố ý gây thương tích, các loại đối tượng từ các địa bàn khác ẩn náu hoạt động trên địa bàn, xây dựng kế hoạch đấu tranh có hiệu quả và triệt xóa các điểm tệ nạn xã hội gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, tăng cường công tác tuần tra đảm bảo an ninh, trật tự, kịp thời phát hiện và vô hiệu hóa các băng, nhóm tổ chức đua xe, chạy xe tốc độ cao, gây rối đánh nhau, tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự, quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài trên địa bàn.

Lắng nghe ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân, nắm chắc tình hình địa bàn, Công an xã đã xây dựng kế hoạch và bố trí công tác tuần tra phù hợp với đặc điểm từng địa bàn dân cư, hoạt động của các loại đối tượng. Nhờ vậy tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập chạy xe tốc độ cao từng gây nhức nhối trong Nhân dân đã được cải thiện đáng kể, nhất là đoạn đường Bùi Hữu Nghĩa đến khu công nghiệp thuộc ấp Vĩnh Hưng, xã Long Đức.

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công an xã Long Đức tích cực triển khai các biện pháp công tác, nhất là tuyên truyền để Nhân dân nắm rõ thủ đoạn hoạt động của đối tượng phạm tội để chủ động đề phòng, cảnh giác. Đồng thời, tích cực phối hợp với chính quyền và Công an địa phương trong công tác tố giác và vây bắt tội phạm, góp phần để Nhân dân có một mùa xuân vui tươi, an toàn. Với những trường hợp đã từng có quá khứ lầm lỗi nhưng có hướng khắc phục, sửa đổi tốt, Công an xã cũng quan tâm, tạo điều kiện để có cuộc sống ổn định bằng nguồn vốn của câu lạc bộ tái hòa nhập cộng đồng. Anh H là một trường hợp như thế. Với số vốn 5 triệu đồng được câu lạc bộ hỗ trợ, anh đã có công việc làm ổn định với thu nhập khoảng 250.000 đồng một ngày. Đến thăm anh H vào những ngày cận Tết Nguyên đán, chúng tôi vô cùng phấn khởi khi nghe anh tâm sự về những dự định trong tương lai, quyết tâm làm lại cuộc đời và hoàn lại vốn cho câu lạc bộ trong thời gian sắp tới.

Yên bình, ấm áp. Đó là điều mà chúng tôi cảm nhận được khi đến thăm Long Đức vào những ngày này. Trong khó khăn, chính quyền và Nhân dân Long Đức lại càng đồng lòng, quyết tâm để mang lại sức sống mới cho một vùng đất giàu truyền thống cách mạng.

                                                  ----- Bài, ảnh: Mộng Tuyền-----
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 3
  Hôm nay: 7617
  Trong tuần: 7621
  Trong tháng 11393
  Tất cả: 2168542