CÔNG AN TRA VINH
Đồng bào dân tộc Khmer chung sức giữ gìn an ninh, trật tự
Cập nhật ngày: 23-04-2022 | 10:16:24 GMT +7, lượt xem: 5
Xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú có hơn 82% dân số là người dân tộc Khmer, là địa bàn giáp ranh với xã Long Hiệp, Hàm Giang; xã Đôn Châu, Đôn Xuân (huyện Duyên Hải); xã Long Sơn, Thạnh Hòa Sơn (huyện Cầu Ngang) nên công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) từng lúc còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình ANTT trên địa bàn khá phức tạp, tệ nạn xã hội còn xảy ra nhiều, phổ biến là cờ bạc, đá gà; thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya, gây rối trật tự công cộng, sử dụng trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản. Để góp phần ổn định ANTT trên địa bàn, lực lượng Công an xã đã tăng cường công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, phát huy vai trò của người có uy tín trong phong trào “tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”.
Thiếu tá Huỳnh Minh Trường, Trưởng Công an xã Ngọc Biên cho biết: Nắm bắt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn xã tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, góp phần bảo đảm ANTT ở địa phương. Ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội của đồng bào dân tộc Khmer ngày càng cao. Nhiều người đã có những đóng góp tích cực trong việc giữ gìn ANTT, phòng ngừa, ngăn chặn các phần tử xấu lợi dụng vấn đề dân tộc tiến hành các hoạt động chống phá. Hiện nay, xã Ngọc Biên có 100% hộ và 7/7 ấp đạt chuẩn an toàn về ANTT.

Điểm nổi bật là tháng 3/2021, Công an xã tham mưu UBND xã và Công an huyện Trà Cú thành lập mô hình “Phát huy vai trò của bà con người dân tộc Khmer trong giữ gìn an ninh, trật tự” tại ấp Tha La. Nội dung trọng tâm trong hoạt động của Câu lạc bộ là phát huy vai trò của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer để họ tuyên truyền, vận động và giúp người dân tự phòng, tự quản về ANTT.
 
Định kỳ hằng tháng lực lượng Công an xã và Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ
tổ chức họp để thông tin về tình hình ANTT tại địa phương.

 
Từ khi được thành lập, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, như trộm cắp, giao cấu với trẻ em; Luật giao thông đường bộ; tình hình tội phạm ma tuý trên địa bàn; chủ động hòa giải những mâu thuẫn trong đồng bào dân tộc. Định kỳ hằng tháng, quý, Câu lạc bộ sẽ tổ chức họp để đánh giá việc chấp hành pháp luật của người dân, thông báo tình hình ANTT, nắm bắt, tiếp thu, phản ánh, kiến nghị của các thành viên để có hướng điều chỉnh, đồng thời đề ra kế hoạch thực hiện trong thời gian tới. Qua một thời gian hoạt động, nhận thấy đây là mô hình có nhiều đóng góp trong việc làm trong sạch địa bàn, với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, quần chúng nhân dân thường xuyên cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an ngăn chặn kịp thời nhiều vụ gây rối trật tự, trộm cắp tài sản… Nhờ vậy, tình hình ANTT tại địa phương được bảo đảm.          
          
Ấp Tha La là địa bàn nằm ngay trung tâm của xã Ngọc Biên, có số lượng đồng bào dân tộc Khmer chiếm trên 80%. Trước đây, người dân ở ấp Tha La trình độ dân trí còn hạn chế, hoàn cảnh còn khó khăn nên thường tụ tập uống rượu say, gây rối trật tự công cộng. Trước thực trạng trên, Công an xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương, các thành viên trong Câu lạc bộ, người có uy tín tuyên truyền và giáo dục, bà con nâng cao ý thức chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Với lợi thế là người dân tộc hoặc biết tiếng dân tộc nên các thành viên trong Câu lạc bộ sử dụng tiếng dân tộc để tuyên truyền, vận động. Vì vậy, việc tuyên truyền đạt hiệu quả cao, bà con trong ấp dễ dàng tiếp thu những nội dung được tuyên truyền. Thông qua các buổi sinh hoạt tôn giáo của đồng bào dân tộc Khmer, Ban chủ nhiệm đã vận động quý vị sư sãi lồng ghép nội dung tuyên truyền pháp luật và cấp phát tờ rơi về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; tuyên truyền, vận động bà con thực hiện đúng quy định trong công tác phòng, chống dịch, hạn chế việc qua lại Campuchia trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Qua đó, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân và phật tử trong đồng bào dân tộc Khmer được nâng lên; bà con trong ấp hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình trong việc bảo đảm ANTT; nâng cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; tích cực tham gia phát hiện, tố giác, vây bắt tội phạm và chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covia - 19. Trong năm 2021, quần chúng nhân dân ấp Tha La đã cung cấp cho lực lượng Công an 14 tin có giá trị phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm;

Đối với các đối tượng vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ tiến hành tiếp xúc, gặp gỡ, cảm hóa giáo dục. Trong năm qua, đã giáo dục 14 trường hợp, trong đó có 10 trường hợp thuộc diện Công an quản lý. Kết quả có 10/14 trường hợp sửa đổi tốt, chí thú làm ăn. Trong công tác hòa giải, mỗi khi hay tin trong ấp có xảy ra vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, người có uy tín trong ấp chủ động đến tìm hiểu, hòa giải. Bằng cái tâm, trách nhiệm và sự nhiệt tình của mình, các thành viên trong Câu lạc bộ cố gắng tìm hiểu vụ việc, lắng nghe ý kiến của các bên tranh chấp, rồi phân tích đúng, sai để đôi bên hiểu nhau hơn và đi đến hòa giải êm đẹp. Từ đó, tình hình ANTT trên địa bàn được bảo đảm, cho thấy vai trò của các thành viên trong Câu lạc bộ và người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Khmer rất quan trọng.

 Theo ông Huỳnh Văn Minh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ ấp Tha La địa bàn có đông đồng bào dân tộc khmer, nhưng nhờ sự hỗ trợ về kiến thức pháp luật của lực lượng Công an xã, các ban, ngành, đoàn thể nên các thành viên trong Câu lạc bộ đã tuyên truyền đến người dân, giúp người dân ngày càng nâng cao ý thức bảo đảm ANTT tại địa phương. Tình trạng mất trộm, gây rối trật tự đã được kéo giảm đáng kể. Có việc gì thì mọi người đều cùng dàn xếp, nói chuyện với nhau. Tháng nào, lực lượng Công an xã cũng phối hợp với thành viên trong Câu lạc bộ tuyên truyền về chính sách pháp luật, tình hình tai nạn giao thông, cũng như khuyến khích mọi người dân cung cấp thông tin về tình hình ANTT cho lực lượng Công an. Nhờ vậy, người dân càng tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nên tập trung chăm lo lao động, sản xuất, đời sống kinh tế ngày càng được cải thiện.
 
                   
                   Các thành viên trong Câu lạc bộ đến tận nhà người dân để tuyên truyền
 
Đến ấp Tha La, chúng tôi được nghe người dân kể nhiều về ông Thạch ChChat, thành viên trong Câu lạc bộ và cũng là người có uy tín tại địa phương. Ông thường hay nhắc nhở bà con lo chí thú làm ăn, tránh xa những thói hư tật xấu. Vốn là người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, mỗi khi trên địa bàn có chuyện xích mích giữa các hộ dân, ông Thạch ChChat đến nơi tìm hiểu nguyên nhân và đứng ra hàn gắn, giải quyết mâu thuẫn giữa đôi bên. Đặc biệt, ông là người rất có “duyên” cảm hóa, giáo dục những thanh, thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật, người chồng nhậu say về gây rối, dẫn đến vợ, chồng cãi nhau, làm mất ANTT địa phương. Anh Thạch ChChụm, người dân ở ấp Tha La chia sẻ: Trước đây, do gia đình khó khăn, không đất canh tác, làm thuê bữa có bữa không nên tôi thường xuyên nhậu say về nhà kiếm chuyện với vợ, làm mất ANTT địa phương. Và được thành viên trong Câu lạc bộ, đặc biệt là chú Thạch ChChat thường xuyên đến động viên, khuyên bảo và kết nối với UBND xã hỗ trợ vốn cho tôi mua 01 con bò vỗ béo, tôi vui mừng và biết ơn chú cũng như chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để tôi phát triển kinh tế gia đình, chuyên tâm lao động để gia đình tôi vươn lên thoát nghèo.
 
Nhờ sự kết nối của các thành viên trong câu lạc bộ, gia đình
anh Thạch ChChụm được hỗ trợ vốn để nuôi bò
 
Chị Thạch Thị Rây, phấn khởi kể rằng: Cũng nhờ thành viên Câu lạc bộ và mấy chú Công an xã đến tận nhà vận động, rồi chuyện trò, phân tích đúng, sai, giúp chồng tôi hiểu rõ vấn đề, sửa đổi tính tình, nay đã từ bỏ cờ bạc, giờ chí thú làm ăn, phụ giúp gia đình, không còn đá gà, từ đó gia đình êm ấm, không cãi vả như trước.

Sau hơn 01 năm hoạt động, Câu lạc bộ “Phát huy vai trò của bà con người dân tộc Khmer trong giữ gìn an ninh, trật tự”, bà con dân tộc Khmer đã có điều kiện phát huy vai trò của mình trong giữ gìn ANTT, đặc biệt là hỗ trợ chính quyền địa phương thực hiện tốt việc quản lý nhân, hộ khẩu; kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

Thượng tá Thạch Nào, Phó Trưởng Công an huyện Trà Cú đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả của mô hình “Phát huy vai trò của bà con người dân tộc Khmer trong giữ gìn an ninh, trật tự”; đồng thời chỉ đạo Công an các xã, thị trấn đề xuất nhân rộng ở những địa bàn có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, tạo điều kiện để bà con người dân tộc Khmer phát huy vai trò của mình trong giữ gìn ANTT địa phương.

Bà Trần Thị Hồng Thủy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Biên cho biết: Thời gian qua, việc xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn xã đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp, với sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer. Qua vận động, tuyên truyền của Công an xã và các ban, ngành, đoàn thể địa phương, ý thức chấp hành pháp luật của người dân dần được nâng lên. Tình hình ANTT trên địa bàn xã đã chuyển biến tích cực. Công tác phối hợp bảo đảm ANTT ở các địa bàn giáp ranh và trong vùng đồng bào dân tộc Khmer nói chung, các chùa Khmer nói riêng được thắt chặt, Công an địa phương đã nắm được diễn biến về tình hình ANTT, kịp thời phát hiện và có biện pháp vô hiệu hóa các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Lực lượng Công an xã chủ động, phối hợp Ban quản trị chùa và người có uy tín địa phương làm tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân. Bà con dân tộc Khmer mạnh dạn trao đổi, cung cấp cho lực lượng Công an xã nhiều nguồn tin giá trị, giúp lực lượng Công an xác minh, làm rõ và xử lý nhiều vụ việc theo đúng quy định pháp luật.
                      -----Xuân Thảo-----
 
 
 

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 8507
  Trong tuần: 8512
  Trong tháng 12284
  Tất cả: 2169433