CÔNG AN TRA VINH
Phát huy hiệu quả sức mạnh của quần chúng nhân dân
Cập nhật ngày: 16-03-2017 | 09:17:48 GMT +7
LTS: Chủ động nắm chắc tình hình ở địa phương, kịp thời đưa ra nhiều giải pháp hiệu quả trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Công an phường 4, thành phố Trà Vinh đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sức mạnh của người dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự ở địa bàn.
Phường 4 là một trong những phường trung tâm của thành phố Trà Vinh có 07 khóm, ấp với 2.191 hộ gia đình, 9.630 nhân khẩu. Trên địa bàn có 02 công ty cổ phần tập trung đông công nhân làm việc, kéo theo đó có gần 120 cơ sở cho thuê lưu trú; ngoài ra ở ấp Long Bình có một khu tái định cư, tập trung chủ yếu là dân lao động nghèo, không có nghề nghiệp ổn định. Từ đó, tình hình trật tự an toàn xã hội từng lúc, từng nơi diễn biến khá phức tạp. Với tình hình, đặc điểm của địa bàn, Công an phường 4 đã chủ động tham mưu với Đảng ủy - UBND phường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thực hiện có hiệu quả các Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, mua bán người; khảo sát lập danh sách các loại đối tượng thuộc diện quản lý và chuyển giao cho các ban ngành, đoàn thể giáo dục; giúp đỡ những người lầm lỗi tại địa phương tạo điều kiện cho họ tái hòa nhập cộng đồng; theo dõi chặt chẽ công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; triển khai thực hiện các kế hoạch chuyên đề của Công an thành phố về phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
Trong năm 2016, Công an phường 4 phối hợp với các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ An ninh Tổ quốc được 85 cuộc, có 2.971 lượt người  dự; nhân dân cung cấp 41 tin có giá trị, giúp Công an phường điều tra làm rõ 03 vụ phạm pháp hình sự, bắt và xử lý 11 điểm tệ nạn xã hội. Không chỉ vậy người dân còn hỗ trợ tích cực với lực lượng công an trong công tác truy bắt tội phạm, cụ thể như:  ông Lưu Như Phương ở khóm 3 và ông Nguyễn Tấn Cường ở khóm 4, đang ngồi uống nước thì nghe tiếng truy hô trộm xe, cả hai nhanh chóng phóng lên xe truy đuổi theo đối tượng trộm, đến đường Quang Trung thuộc khu vực phường 4 thì bắt được tên trộm xe, giải giao công an.
Bên cạnh, lực lượng Công an phường 4 còn chủ động khảo sát, lập danh sách các loại đối tượng thuộc diện quản lý và chuyển giao cho các ngành đoàn thể giáo dục 182 lượt đối tượng, qua đó có 40 đối tượng sửa đổi tốt; phối hợp tuần tra khép kín địa bàn được 197 cuộc, có 1.020 lượt đồng chí tham gia. Qua đó, giải tán 18 nhóm tụ tập đêm khuya và điểm đánh bạc nhỏ;  bắt giữ 03 đối tượng trộm cắp tài sản, lập hồ sơ xử phạt 01 nhóm 05 đối tượng gây mất an ninh trật tự về đêm.
Đồng thời, lực lượng Công an phường 4 còn chú trọng củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ phòng, chống tội phạm như: câu lạc bộ “Quỹ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng”, câu lạc bộ bốn không “Không ma túy, không mại dâm,không cờ bạc, không có đối tượng ẩn náo, hoạt động phạm tội”, câu lạc bộ “Truyền thông phòng chống tội phạm ma túy”…Đặc biệt, câu lạc bộ “Quỹ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng” đã giải ngân cho 07 đối tượng với tổng số tiền là 38 triệu đồng, để các đối tượng làm ăn sinh sống, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, đến nay những người được hỗ trợ vốn đều làm ăn có hiệu quả.

Công an phường 4 họp triển khai nhiệm vụ công tác

Công an phường 4 cùng các lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ đi tuần tra đêm
Ông Châu Trường Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường 4, thành phố Trà Vinh cho biết: “Ngay từ đầu năm, Đảng ủy - Ủy ban nhân dân phường đã quán triệt đến mỗi cán bộ, công chức, viên chức luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động gia đình và nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đã chỉ đạo lực lượng công an, nghiên cứu xây dựng và nhân rộng các mô hình quần chúng tự phòng, tự quản; xử lý nghiêm và triệt để các vụ vi phạm pháp luật ở cơ sở; giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn trong nội bộ quần chúng nhân dân, tạo được sự đồng tình trong nhân dân, góp phần vào việc đảm bảo ổn định tình hình ANTT trên địa bàn”. Ông Hải còn cho biết thêm, cái mới ở đơn vị phường 4 đó là công tác tuần tra ngày, đối với một số khóm, ấp có nguy cơ trộm cắp vặt vào ban ngày, ban đêm, tuần tra gần như khép kín, ban ngày một số hộ dân đi làm ăn thì đóng cửa, cho nên khi tuần tra ngày trong các ngõ, hẻm, tội phạm mà thấy bóng dáng công an thì nói chung có cái cảnh giác, tuần tra phải quán đổi thời gian theo từng địa bàn đi đột xuất để một số đối tượng mất cảnh giác, đồng thời chúng ta được cái hiệu quả cao hơn so với chúng ta tuần tra theo lịch, theo ngày, từ đó tình hình tội phạm được ngăn ngừa và kéo giảm.
Năm 2016, địa bàn phường 4 tình hình tội phạm được kéo giảm 50% so với cùng kỳ, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng không xảy ra, tình trạng cướp có vũ trang và băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen không xảy ra”; Phường 4 được tái công nhận an toàn về an ninh trật; được Ủy ban nhân dân tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng nhiều hình thức. Đặc biệt, năm 2016, cán bộ và nhân dân phường 4, thành phố Trà Vinh được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ An ninh Tổ quốc.
 
Hồ Giang
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    9823445