CÔNG AN TRA VINH
Công an phường 9 – TP Trà Vinh Phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ
Cập nhật ngày: 20-12-2017 | 15:31:05 GMT +7
LTS: Trong năm 2017, Công an phường 9, thành phố Trà Vinh đã thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), từ đó phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT), góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn phường.
Phường 9 nằm ở vùng ven của thành phố Trà Vinh, giáp với huyện Châu Thành, có tuyến đường Đồng Khởi nối dài và đường Nguyễn Chí Thanh đi qua, trên địa bàn có bến xe khách và nhiều nhà trọ, nhà nghỉ,… xuất phát từ đặc điểm  trên, các đối tượng hình sự, tệ nạn xã hội từ nơi khác đến thường lui tới ẩn náo, lén lút hoạt động, làm mất ANTT ở địa phương.

Trước tình hình trên, để phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn phường trong công tác đảm bảo ANTT, với vai trò là nòng cốt, Công an phường 9 đã tham mưu Đảng ủy – UBND phường tiến hành nhiều biện pháp đảm bảo ANTT, trong đó chú trọng công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Xác định công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân là quan trọng, để từ đó người dân hiểu, thực hiện đúng pháp luật, tích cực tham gia các phong trào đảm bảo ANTT ở địa phương, Công an phường đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể  tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật 93 cuộc, có gần 8.000 lượt người dự, ngoài ra còn phát 1.800 tờ rơi, thông báo, thư ngỏ về phòng, chống tội phạm; trong đó tập trung vào những hộ dân kinh doanh các dịch vụ có khả năng tội phạm lợi dụng để hoạt động như nhà trọ, nhà nghỉ, dịch vụ cầm đồ,… Qua công tác tuyên truyền, phát động, người dân trên địa bàn đã cung cấp cho lực lượng Công an 112 tin về ANTT, giúp lực lượng Công an triệt phá 5 tụ điểm tệ nạn xã hội, bắt xử lý 21 đối tượng; bắt giữ, xử lý 12 đối tượng phạm pháp hình sự, 13 đối tượng tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép các chất ma túy.

Bên cạnh, công tác quản lý, giáo dục đối tượng cũng được chú trọng. Công an phường thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thường xuyên gọi hỏi, giáo dục những đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội các loại, trong năm đã gọi hỏi, giáo dục 168 lượt đối tượng, giúp các đối tượng này thấy được hành vi, việc làm của mình là sai trái, từ đó không tái phạm. Thực hiện đề án của UBND tỉnh về “Tăng cường quản lý, giáo dục, cảm hóa, phòng ngừa thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật tại cơ sở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2016 – 2020”, Công an phường 9 đã quản lý, giáo dục 42 đối tượng, qua đó có 15 đối tượng sửa chữa tốt; áp dụng biện pháp giáo dục tại phường 9 đối tượng, đưa đi cai nghiện bắt buộc 8 đối tượng sử dụng trái phép ma túy.

Công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình tự quản về ANTT được tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả. Trong năm, Công an phường đã tham mưu UBND phường kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của 06 mô hình tự quản về ANTT, xây dựng mới mô hình “Gây quỹ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng”. Các mô hình này hoạt động từng bước mang lại hiệu quả thiết thực, người dân địa phương  cùng với lực lượng Công an trong công tác đảm bảo ANTT. Qua hoạt động, các mô hình đã gọi hỏi, giáo dục 255 lượt đối tượng, hỗ trợ 01 đối tượng với số tiền 5 triệu đồng, giúp đối tượng có điều kiện làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, tái hòa nhập cộng đồng, không tái phạm; hòa giải thành 18 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nhân dân.

Công tác tuần tra, kiểm soát giữ gìn ANTT được tiến hành thường xuyên, Công an phường đã phối hợp với lực lượng Quân sự, Bảo vệ dân phố tổ chức tuần tra  hơn 200 cuộc, qua đó phát hiện, giải tán 330 đối tượng tụ tập đánh bạc ăn thua bằng tiền, 16 nhóm 60 thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya có biểu hiện gây mất trật tự công cộng.
 

Một buổi họp báo của Công an phường 9, thành phố Trà Vinh

Ngoài ra, Công an phường 9 còn làm tốt công tác dân vận thông qua việc vận động các mạnh thường quân đóng góp, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, từ đó người dân gần gũi, tin tưởng và tích cực giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhân các dịp lễ, tết, năm học mới Công an phường đã vận động, tặng 576 phần quà cho hộ nghèo, 20 chiếc xe đạp, 93 phần học bổng và nhiều phần quà khác cho các em học sinh nghèo trên địa bàn.Vận động xây dựng 01 căn nhà tình thương; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 200 lượt người cao tuổi;… với tổng trị giá các phần quà gần 300 triệu đồng.

Qua thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn phường đã khơi dậy được sức mạnh, tiềm lực to lớn của nhân dân trong công tác đảm bảo ANTT. Với những kết quả đạt được trong năm 2017, Đảng bộ và Nhân dân phường 9, thành phố Trà Vinh được Hội đồng thi đua, khen thưởng Công an tỉnh xét đề nghị tặng Cờ thi đua của Bộ Công an.
Hồng Dương
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
    4016186