Khi người dân cảnh giác
Cập nhật ngày: 8-03-2018
 
Qua phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong 2 tháng qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương quần chúng tốt, tích cực tham gia vây bắt và tố giác tội phạm được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen; kết quả này cho thấy, phong trào quần chúng tham gia tố giác, vây bắt tội phạm ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, kể cả thành thị và vùng nông thôn.
 
Thượng tá Nguyễn Văn Tăng, Trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc Công an tỉnh cho biết, trong năm qua Công an toàn tỉnh tăng cường nhiều hình thức tuyên truyền mới, mô hình hiệu quả, thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân tham dự, riêng phòng Xây dựng phong trào đã tổ chức tuyên truyền vượt chỉ tiêu đề ra, qua đó nhiều người dân đã nâng cao cảnh giác, dũng cảm vây bắt tội phạm, góp phần rất lớn vào công tác giữ gìn ANTT ở địa phương. Đặc biệt trong 2 tháng đầu năm nay đã có hơn 20 quần chúng thực hiện tốt công tác này, được khen thưởng.

Điển hình là các anh Lý Quang Minh, Trần Văn Tòng, ngụ ấp Hòa lạc A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành; anh Nguyễn Hòa Hưng, ngụ khóm 7, phường 8, thành phố Trà Vinh, với tinh thần cảnh giác đã bắt giữ đối tượng trộm xe mô tô giao Công an xử lý.

Vào đêm 9/1, trong lúc anh Minh đi đám tang thì phát hiện Ngô Quang Đức ngụ cùng ấp, là đối tượng có tiền án về tội trộm cắp tài sản nên có ý theo dõi. Đến khi ra về, thấy Đức dẫn bộ chiếc xe mô tô từ trong đám tang ra. Lúc này anh Minh cùng với anh Tòng, anh Hưng bí mật theo dõi phía sau, được một đoạn nhưng vẫn thấy Đức không có chìa khóa xe để chạy. Khẳng định Đức đã trộm xe của người khác nên anh Minh yêu cầu dừng lại hỏi chuyện, Đức không chứng minh được nguồn gốc của xe và có ý định bỏ chạy. Quyết tâm ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản của Đức, anh Hưng và anh Tòng đã giữ Đức và xe lại, riêng anh Minh đã đến Công an xã Lương Hòa A trình báo sự việc.

Tại Công an xã, Đức khai nhận, chiều cùng ngày hắn ta đi từ xã Song Lộc về xã Lương Hòa A, khi đến ấp Ô Bắp, xã Lương Hòa A thì thấy nhà của bà Loan có đám tang nên ghé vào. Quan sát thấy xe mô tô hiệu sirius không người trông coi nên đã lấy trộm, trong lúc dẫn đi thì bị người dân phát hiện, tố giác, bắt giữ. Với hành vi trộm cắp tài sản, Đức đã được Công an xã chuyển giao Công an huyện Châu Thành tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý.

Mới đây, đêm 17/02, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, ngụ khóm 10, phường 9, thành phố Trà Vinh đang ngồi trước cửa nhà thì phát hiện một thanh niên lạ mặt đi bộ đến nhà của anh Tô Khánh Luân (cách đó khoảng 100 mét), lấy chiếc xe mô tô của anh Luân đang đậu trước cổng dẫn đi. Nghi là kẻ trộm nên bà Hiền lập tức tri hô, lúc này anh Thạch Vi Sết ở gần đó nghe thấy liền đuổi theo đối tượng. Bị phát hiện trộm, đối tượng bỏ xe lại và trèo lên nóc nhà của người dân để tẩu thoát nhưng đã bị anh Vi Sết truy đuổi, cùng đường đối tượng nhảy xuống ao nước thì bị anh Vi Sết và người dân địa phương vây bắt, giải giao Công an xử lý.

Đối tượng khai tên là Thạch Sô Long Ka, tạm trú cùng địa chỉ trên. Ka khai nhận trộm xe để sử dụng. Ka có 2 tiền sự về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Còn anh Ngô Thanh Hiền ở ấp Lê Văn Quới, xã Tập Ngãi, huyện Tiểu Cần, là chủ tiệm bán điện thoại đi động ở xã Tập Ngãi, chỉ trong tháng qua, anh Hiền đã phát hiện và báo cho cơ quan Công an mời, làm rõ hành vi trộm cắp điện thoại của 3 đối tượng khi các đối tượng này đến tiệm để cầm điện thoại di động.

Khi người dân cảnh giác thì dù tội phạm có tinh vi thế nào cũng sẽ bị phát hiện, tố giác. Tinh thần tố giác và vây bắt tội phạm của người dân trong thời gian qua rất đáng biểu dương, cần được phát huy và nhân rộng.
Nguyễn Kha