Mô hình “Nông dân 3 tốt”
Cập nhật ngày: 5-09-2018
 
Thời gian qua, nhiều mô hình tự quản về an ninh trật tự ở cơ sở hoạt động hiệu quả đã góp phần quan trọng vào công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương. Mới đây, Công an tỉnh phối hợp với Hội Nông dân tỉnh chọn 3 ấp để ra mắt thí điểm mô hình câu lạc bộ “Nông dân 3 tốt” ở các huyện Càng Long, Cầu Ngang và Trà Cú. Qua 6 tháng triển khai hoạt động, câu lạc bộ “Nông dân 3 tốt” ở ấp Lo Co, xã An Trường A, huyện Càng Long được đơn vị quản lý đánh giá kết quả bước đầu đáng phát huy.
 
Bên cạnh những bộn bề, lo toan cho cuộc sống riêng của gia đình thì những thành viên của câu lạc bộ “Nông dân 3 tốt”vẫn đầy nhiệt huyết với những công việc chung của xã hội, để cùng chung tay giữ gìn sự bình yên trên từng xóm, ấp.  “3 tốt” là nhận thức và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia tốt việc xây dựng đường giao thông thông thoáng, sạch, đẹp; giáo dục tốt con, em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội. Hiện tại, câu lạc bộ có 7 thành viên tích cực tham gia các hoạt động, góp phần cùng với các mô hình tự quản khác về ANTT và đoàn thể địa phương giúp các hộ dân trên địa bàn hiểu rõ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiếp cận và giáo dục các trường hợp vi phạm nhỏ về ANTT, động viên họ chí thú làm ăn, không vi phạm pháp luật, tìm hiểu và hòa giải các vụ tranh chấp nhỏ ở địa phương, xây dựng tình làng nghĩa xóm, giải tỏa thông thoáng các tuyến đường, vớt rác, lục bình ở một số dòng kênh, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong ấp đi lại, lao động, sản xuất.
Qua 6 tháng triển khai hoạt động, câu lạc bộ đã phối hợp với các đoàn thể địa phương xóa được 2 tụ điểm tệ nạn xã hội đá gà và đánh bài, giáo dục được một đối tượng sửa đổi tốt đưa ra khỏi diện quản lý, hòa giải thành công 2 vụ tranh chấp về tiền và đất đai.
Theo Thượng tá Phạm Văn Trẻ, Phó trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, có được kết quả này là nhờ sự quan tâm của cấp ủy, UBND xã trong việc lãnh chỉ đạo đối với câu lạc bộ. Cán bộ xây dựng phong trào của Công anhuyện và Công an xã có thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ để giúp cho ban chủ nhiệm câu lạc bộ hoạt động. Ban chủ nhiệm câu lạc bộ có xây dựng cụ thể chương trình, kế hoạch và phân công trách nhiệm cho từng thành viên để thực hiện. Định kỳ hàng thángtổ chức họp để đánh giá kết quả làm được, những mặt chưa làm được và đề ra phương hướng kế tiếp. Điểm đặc biệt để thực hiện tốt mô hình này là vai trò của ban chủ nhiệm, sự tâm huyết của từng thành viên trong câu lạc bộ.
Tiêu biểu là chú Lê Văn Kiệt, thành viên câu lạc bộ. Gia đình chú Kiệt có cơ sở xẻ gỗ nên chú tạo điều kiện cho số thanh niên nhàn rỗi ở địa phương vào làm việc, kiềm cặp, giáo dục họ trở nên chí thú làm ăn, không còn tụ tập bạn bè ăn nhậu, dễ nảy sinh hành vi vi phạm. Mỗi thành viên câu lạc bộ tự quản về an ninh trật tự ở địa phương có cách tiếp cận, tâm tình với đối tượng khác nhau, với câu lạc bộ “Nông dân 3 tốt”, các chú luôn đặt sự chân thành trước tiên khi tiếp xúc, tuyên truyền, vận động. Nếu tính tuyên truyền rộng rãi trong các cuộc họp thì hàng tháng đều có từ 2 đến 3 cuộc lồng ghép các chuyên đề tuyên truyền về phòng chống tội phạm, còn gặp gỡ, tiếp xúc riêng với các trường hợp có biểu hiện hoặc vi phạm nhỏ về an ninh trật tự ở địa phương thì cứ hễ tranh thủ được lúc nào là các chú đến gặp lúc đó, bất kể là ban ngày hay ban đêm, miễn sao thấy điều kiện tiếp cận phù hợp là các chú lại tới. Nhờ vậy các chú đã giáo dục được một thanh niên thường xuyên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nay đã chấp hành tốt quy định và một thanh niên có quá khứ lầm lỗi nay sửa đổi tốt và chí thú làm ăn.
Câu lạc bộ “Nông dân 3 tốt” là một mô hình mới ở địa bàn tỉnh ta.Tuy thời gian hoạt động là chưa lâu nhưng đã đạt được nhiều kết quả đáng phát huy.Đường quê thông thoáng, sạch đẹp, người dân sống chan hòa, tình cảm là những gì mà chúng tôi cảm nhận được khi đến nơi đây - một vùng quê thanh bình.
                Mộng Tuyền