An Quảng Hữu chuyển mình
Cập nhật ngày: 3-12-2018
 
Với sự chung tay, đồng lòng của người dân,sự sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú đã có bước chuyển mình. Trong năm 2018 , An Quảng Hữu được Công an tỉnh Trà Vinh đề nghị Bộ Công an quyết định đưa ra khỏi diện xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự; cuối năm xã được bình xét là xã an toàn về an ninh trật tự.
 
An Quảng Hữu là một xã vùng sâu, cách trung tâm huyện 15km, dân số toàn xã có 3.175 hộ, với 12.921 nhân khẩu, trong đó dân tộc Khmer chiếm trên 40%, đa số người dân sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ và chăn nuôi. Địa bàn xã có một đoạn nằm dọc theo tuyến sông Hậu và nhiều tuyến đường nhựa, đường đal liên ấp, liên xã; tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, lưu thông hàng hóa, phục vụ sản xuất của người dân, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, kéo theo đó tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội từng lúc, từng nơi còn diễn biến khá phức tạp, tệ nạn xã hội, tội phạm về hình sự, ma túy vẫn còn diễn ra, điều này khiến người dân nơi đây thật sự bất an.
 
Công an tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ủy ban nhân dân xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú
tuyên truyền phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc

 
Trước tình hình này, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp về phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trong đó xác định vai trò của người dân là cốt yếu. Ngay sau đó, các ban, ngành đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc sâu rộng đến người dân bằng nhiều hình thức, thông qua các cuộc họp dân, gởi thư ngỏ đến tận nhà, trong từng xóm, ấp, đặc biệt tập trung tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn phạm tội trộm cắp tài sản, cướp tài sản, tệ nạn cờ bạc… được 37 cuộc, có 1.054 lượt người dự, qua đó được người dân rất đồng tình, ủng hộ, hỗ trợ tích cực. Qua đó, người dân cung cấp 12 tin có giá trị, giúp lực lượng Công an phát hiện, ngăn chặn 02 vụ đánh nhau, triệt xóa 02 tụ điểm cờ bạc, bắt, xử lý 9 đối tượng và nhiều vụ việc khác. Bên cạnh, Công an xã còn chủ động mời giáo dục, cho cam kết không tái phạm 56 đối tượng thường xuyên tụ tập đêm khuya, gây rối trật tự công cộng, cờ bạc; vận động gia đình, kêu gọi đầu thú 3 đối tượng bị truy nã; phối hợp với Công an huyện Trà Cú tổ chức tuần tra vũ trang được 76 cuộc, có304 lượt đồng chí tham dự, qua đó phát hiện giải tán 17 vụ cờ bạc nhỏ, giáo dục tại chỗ 92 đối tượng.
 
Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, Công an tỉnh nhận đỡ đầu, giúp đỡ xã An Quảng Hữuvới nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự và các hoạt động an sinh xã hội. Trong năm 2018, với nhiều hoạt động thiết thực của lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã góp phần bảođảm an ninh trật tự ở địa phương và thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa lực lượng Công an và nhân dân, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn xã. Theo kế hoạch,các đơn vị thuộc Công an tỉnh phối hợp với cấp ủy, ủy ban nhân dân xã trong công tác chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.
 
Công an tỉnh Trà Vinh trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi
ở xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú
 
Bên cạnh, Công an xã còn chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xã tiến hành củng cố, kiện toàn ban chủ nhiệm các câu lạc bộ theo đúng quy định và hướng dẫn mới của ngành chức năng. Theo đó, ban chủ nhiệm mỗi câu lạc bộ không quá 10 thành viên và mạnh dạn đổi mới các thành viên hoạt động chưa hiệu quả, hiện trên toàn xã có 16 câu lạc bộ, gồm “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa, đối tượng tại gia đình và cộng đồng dân cư”, “Giữ gìn trật tự an toàn giao thông”, “Địa bàn không ma túy”, “Vận động gây quỹ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng”…. Được biết câu lạc bộ “Vận động gây quỹ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng” đã vận động được vốn hỗ trợ của các mạnh thường quân trên 40 triệu đồng và đã giải ngân 3 trường hợp không lãi suất với thời hạn 2 năm, tạo điều kiện cho những trường hợp có quá khứ lầm lỗi ổn định cuộc sống; đồng thời, thường xuyên thăm hỏi, giáo dục, nhắc nhở để họ không tái phạm. Bên cạnh, các đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh, Công an huyện phối hợp tốt với các ngành, đoàn thể xã tổ chức tranh thủ, vận động người có uy tín trong dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tích cực tuyên truyền, giáo dục phật tử, tín đồ chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương, sống “tốt đời, đẹp đạo”. Tăng cường các hoạt động nâng chất của lực lượng nòng cốt ở địa bàn cơ sở, tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa, quản lý chặt địa bàn, đối tượng, đẩy mạnh các hoạt động xã hội từ thiện vì cộng đồng, với quyết tâm đảm bảo ổn địnhANTT ở địa phương, giúp bà con an tâmlao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.
 
Trung tá Thạch Thanh Xuân, Trưởng Công an xã An Quảng Hữu cho biết, nhờ sự quan tâm lãnh chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc của lãnh đạo các cấp, sự hướng dẫn nhiệt tình của các đội nghiệp vụ Công an huyện Trà Cú, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng ấp, xã an toàn về ANTT. Bên cạnh, Công an xã có kế hoạch sát hợp với tình hình thực tế ở địa bàn, vận động và triển khai giáp tay hộ dân, tạo sự thống nhất từ nội bộ đến nhân dân thành sức mạnh tổng hợp và quyết tâm thực hiện đạt hiệu quả kế hoạch đề ra.
 
Hồ Giang